Damus, mạng xã hội phi tập trung được đánh giá là “Twitter Killer” của Jack Dorsey, ra mắt trên Apple Store

Cựu Giám đốc điều hành Twitter, Jack Dorsey trước đó đã đầu tư cho Nostr và quảng bá giao thức mở mong muốn tạo ra một mạng xã hội toàn cầu chống kiểm duyệt.

Damus, mạng xã hội phi tập trung được đánh giá là “Twitter Killer” của Jack Dorsey, ra mắt trên AppStore của Apple
Damus, mạng xã hội phi tập trung được đánh giá là “Twitter Killer” của Jack Dorsey, ra mắt trên AppStore của Apple

Nền tảng mạng xã hội phi tập trung Ứng dụng Damus, được điều khiển bởi giao thức mở Nostr, hiện đã chính thức ra mắt trên cửa hàng ứng dụng AppStore của Apple. Ứng dụng này, được hỗ trợ bởi cựu Giám đốc điều hành của Twitter, Jack Dorsey, đặt ra như một giải pháp thay thế cho các trang web do trung tâm kiểm soát như Twitter.

Nostr, nền tảng mạng xã hội phi tập trung đã ra mắt một ứng dụng truyền thông xã hội có tên Damus, vào ngày 1 tháng 1 đã công bố ra mắt ứng dụng trên App Store sau 3 lần thử thất bại trước đó.

Đáng chú ý, Damus tự nhận mình là “mạng xã hội mà bạn có quyền tự kiểm soát”, nói thêm rằng “đó là Twitter rất riêng của bạn cho bạn bè hoặc doanh nghiệp của bạn”, điều này khiến nó đang được nhiều người đánh giá sẽ trở thành “Sát thủ giết chết Twitter – Twitter Killer”.

Cựu Giám đốc điều hành Twitter, Jack Dorsey, vào tháng 12.2022 đã quyên góp khoảng 14 BTC (trị giá 245.000 đô la vào thời điểm đó) để tài trợ cho sự phát triển của Nostr, đã ca ngợi sự ra mắt của Damus trên App Store của Apple là một “cột mốc quan trọng cho các giao thức mở” trong một tweet:

Tính đến thời điểm báo chí, dòng tweet đã được xem 2.1 triệu lần.

Ứng dụng Damus

Nostr tiếp thị Damus là “mạng xã hội mà bạn kiểm soát”. Họ có kế hoạch xây dựng Damus thành một nền tảng truyền thông xã hội với nội dung không bị kiểm duyệt. Damus cho phép liên lạc chống kiểm duyệt và không cần sự cho phép.

Nostr tiếp thị Damus là "mạng xã hội mà bạn kiểm soát"
Nostr tiếp thị Damus là “mạng xã hội mà bạn kiểm soát”

Giải pháp thay thế Twitter phi tập trung này cho phép người dùng gửi các tin nhắn được mã hóa riêng tư bằng khóa công khai của người dùng nhận. Chỉ khóa riêng tương ứng với khóa công khai đó mới có thể giải mã tin nhắn.

Nostr sử dụng các chuyển tiếp phi tập trung để phân phối các tin nhắn được gửi trên Damus.

Theo trang GitHub của nhóm phát triển, ứng dụng Damus bao gồm các mã từ hơn 44 nhà phát triển phần mềm.

Theo một bài báo trên Protos, Nostr phổ biến với các bitcoiner một phần vì hầu hết các triển khai của nó đều hỗ trợ thanh toán qua Lightning Network – Layer 2 của Bitcoin.

Theo trang web Nostr, Damus là một trong số các dự án của nền tảng Nostr, bao gồm:

  • Anigma, một cuộc trò chuyện giống như Telegram;
  • Nostros, một khách hàng di động;
  • Jester, một ứng dụng cờ vua.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất