Tin nóng ⇢

Co-Founder của dự của án lừa đảo 4 tỷ đô OneCoin nhận tội, đối mặt với 60 năm tù

Người đồng sáng lập kế hoạch lừa đảo sẽ bị kết án vào tháng 4 năm 2023 với các cáo buộc liên quan đến lừa đảo chuyển khoản và rửa tiền.

Karl Sebastian Greenwood, người đồng sáng lập chương trình tiền điện tử lừa đảo trị giá hàng tỷ đô la OneCoin đã nhận tội với nhiều cáo buộc do Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đưa ra và phải đối mặt với mức án tối đa 60 năm tù.

DOJ đã thông báo vào ngày 16 tháng 12 rằng Greenwood đã đệ đơn nhận tội tại tòa án liên bang Manhattan với các tội danh: Lừa đảo qua đường dây, âm mưu lừa đảo qua đường dây và âm mưu rửa tiền. Với mỗi tội danh có thể dẫn đến mức án tối đa là 20 năm tù.

Luật sư Hoa Kỳ, Damian Williams, cho biết Greenwood đã điều hành “một trong những kế hoạch lừa đảo quốc tế lớn nhất từng được thực hiện” và tuyên bố rằng ông ta đã quảng cáo OneCoin là “kẻ huỷ diệt Bitcoin” trong khi thực tế các token này “hoàn toàn vô giá trị”.

OneCoin là một công ty của Bungari được thành lập bởi Greenwood cùng với “Cryptoqueen” Ruja Ignatova đã tiếp thị một loại tiền điện tử có cùng tên. Các email mà DOJ thu được giữa hai bên trước khi thành lập vào năm 2014 cáo buộc rằng cặp đôi này đã gọi nó là “đồng xu rác rưởi”.

Greenwood trên sân khấu vào tháng 6 năm 2016 tại sự kiện “COIN RUSH” của OneCoin ở London. Hình ảnh: YouTube

Bề ngoài, nó tuyên bố là một công ty tiếp thị đa cấp với các thành viên nhận được tiền hoa hồng khi bán các gói tiền điện tử dường như có chứa OneCoin và khả năng khai thác nhiều hơn. OneCoin chỉ có thể được đổi thành tiền pháp định trên sàn giao dịch Xcoinx riêng tư của dự án.

Trên thực tế, nó là mô hình kim tự tháp và Ponzi vì các nhà đầu tư có thể tuyển dụng những người khác vào mô hình này mà không cần có sản phẩm thực tế và các nhà đầu tư sau này được trả bằng tiền từ các nhà đầu tư trước đó.

Theo DOJ, Greenwood đã kiếm được khoảng 21,2 triệu đô la (20 triệu euro) mỗi tháng với vai trò là “nhà phân phối chính toàn cầu” của công ty tiền điện tử lừa đảo. Hơn 4 tỷ đô la được cho là đã bị OneCoin lừa đảo từ 3 triệu người đã đầu tư vào các gói.

Greenwood dự kiến ​​sẽ bị kết án trước Thẩm phán quận Edgardo Ramos vào ngày 5 tháng 4 năm 2023.

Người sáng lập dự án OneCoinIgnatova được đưa vào danh sách 10 người bị truy nã gắt gao nhất của Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) vào tháng 6. Cô ấy vẫn ở ngoài vòng pháp luật và lần cuối cùng được biết là đã tới Athens, Hy Lạp vào tháng 10 năm 2017. FBI cũng nói thêm là sẽ trả tới 100.000 đô la cho ai cung cấp được thông tin để có thể bắt giữ được Ignatova. 

Người sáng lập dự án OneCoinIgnatova được đưa vào danh sách 10 người bị truy nã gắt gao nhất của Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) 

Có thể bạn quan tâm