Tin nóng ⇢

Celsius đã mất khả năng thanh toán kể từ năm 2019

Hồ sơ tòa án cho rằng sàn giao dịch tiền điện Celsius tử đã thổi phồng giá của token CEL gốc của nó một cách giả tạo để lừa nhà đầu tư trong hơn 3 năm qua.

Các quan chức bang Vermont đã yêu cầu các quyền hạn rộng lớn hơn để điều tra Celsius, cáo buộc rằng sàn giao dịch tiền điện tử Celsius đã thổi phồng giá token CEL của mình một cách giả tạo trong hơn 3 năm.

Trợ lý tổng cố vấn của Vermont Ethan McLaughlin tuyên bố trong hồ sơ hôm thứ Tư:

Bằng cách tăng vị thế ròng của mình trong CEL lên hàng trăm triệu USD, Celsius đã tăng và nâng giá thị trường của CEL, do đó làm tăng giả tạo các khoản nắm giữ CEL của công ty trên bảng cân đối kế toán và báo cáo tài chính.

Nếu không bao gồm vị thế ròng của công ty trong CEL, các khoản nợ phải trả sẽ vượt quá tài sản của công ty kể từ ít nhất là ngày 28/02/2019. Những hoạt động này đã làm tăng thêm những người trong cuộc của Celsius, với cái giá phải trả là các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Tài liệu đã được đệ trình lên Tòa án Phá sản Hoa Kỳ, Quận phía Nam của New York, nơi Celsius đã nộp đơn xin bảo vệ Theo Chương 11 vào tháng Bảy. Theo các quan chức Vermont, Celsius – thông qua Giám đốc điều hành Alex Mashinsky – đã đưa ra những tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư về sức khỏe tài chính, lợi nhuận, khả năng đáp ứng các nghĩa vụ và tuân thủ luật chứng khoán của công ty.

“ Điều này có khả năng khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ đầu tư vào Celsius hoặc rời khỏi khoản đầu tư của họ vào Celsius bất chấp những lo ngại về sự biến động của thị trường tiền điện tử” hồ sơ cho biết.

Các nhà quản lý chỉ ra một tweet vào tháng 05/2022 của Mashinsky tuyên bố rằng sàn giao dịch đã không trải qua bất kỳ tổn thất đáng kể nào và tất cả các khoản tiền đều an toàn.

Vào thời điểm Mashinsky tweet, McLaughlin nói, Celsius không có đủ tài sản để hoàn trả các nghĩa vụ của mình và tiếp tục trải qua những khoản lỗ chưa thực hiện khoảng 454 triệu USD trong khoảng thời gian từ ngày 02/05/2022 đến ngày 22/05/2022.

Các nhà quản lý cho biết Giám đốc tài chính của Celsius Chris Ferrano thừa nhận khả năng mất khả năng thanh toán của công ty bắt đầu với các khoản lỗ tài chính vào năm 2020 — và họ cho rằng những rắc rối tài chính sẽ tiếp tục quay trở lại.

Theo hồ sơ, Celsius bị cáo buộc thừa nhận công ty chưa bao giờ kiếm đủ doanh thu để hỗ trợ lợi tức được trả cho các nhà đầu tư như một kế hoạch Ponzi.

Điều này cho thấy mức độ quản lý tài chính yếu kém và cũng cho thấy rằng ít nhất là tại một số thời điểm, lợi tức cho các nhà đầu tư hiện tại có thể đang được thanh toán bằng tài sản của các nhà đầu tư mới khác” các nhà quản lý cho biết.

Sau vài tuần suy đoán, và sau khi đóng băng việc rút tiền của khách hàng, Celsius đã nộp đơn xin phá sản vào tháng Sáu. Tại thời điểm đóng băng rút tiền, giá CEL đã giảm 70% từ 0,49 USD xuống còn 0,15 USD, theo CoinMarketCap.

Theo các tài liệu của tòa án, hơn 40 cơ quan quản lý nhà nước, bao gồm cả Vermont, đã mở các cuộc điều tra về Celsius, bao gồm các tuyên bố hoạt động vi phạm luật chứng khoán nhà nước.

Hồ sơ cho biết:

Vermont và các cơ quan quản lý nhà nước khác đặc biệt lo ngại về những tổn thất mà các nhà đầu tư bán lẻ phải gánh chịu —những người có thể đã đầu tư toàn bộ quỹ đại học hoặc tài khoản hưu trí vào Celsius. Việc bổ nhiệm một Thẩm tra viên là rất quan trọng để đảm bảo lợi ích của các nhà đầu tư này được bảo vệ.

Có thể bạn quan tâm