Bản cập nhật Ethereum 2.0 có làm phí gas giảm?

Với sự ra mắt của Ethereum 2.0 (sẽ chuyển từ cơ chế đồng thuận PoW sang cơ chế đồng thuận PoS mới và Sharding chain), phí gas sẽ giảm nhiều, xử lý giao dịch được nhanh hơn.

Bản cập nhật Ethereum 2.0 là gì?

Ethereum 2.0 là một bản nâng cấp cho mạng Ethereum hứa hẹn sẽ mang lại một số cải tiến bao gồm giảm phí giao dịch, cải thiện tốc độ và khả năng mở rộng tốt hơn. Bản cập nhật hiện đang được phát triển và dự kiến sẽ được triển khai theo từng giai đoạn trong vài năm tới.

Một trong những tính năng chính của Ethereum 2.0 là sharding, chia nhỏ các giao dịch để có thể được xử lý song song. Ngoài ra, bản cập nhật Ethereum 2.0 sẽ sử dụng bằng chứng cổ phần (PoS) thay vì proof-of-work (PoW) khi xác thực các giao dịch và khối.

Phí gas Ethereum là gì?

Mỗi giao dịch trên mạng Ethereum đều tốn một lượng "gas" nhất định, về cơ bản là phí trả cho các thợ mỏ để xử lý giao dịch.

Phí gas phụ thuộc vào sự phức tạp của giao dịch. Ví dụ: một việc chuyển ETH đơn giản từ địa chỉ này sang địa chỉ khác đòi hỏi ít phí gas hơn so với triển khai hợp đồng hoặc token sale.

Hiện tại, mạng lưới chỉ có khả năng xử lý một số lượng giao dịch hạn chế mỗi giây, dẫn đến phí giao dịch cao và chậm trễ trong quá trình xử lý. Bản cập nhật Ethereum 2.0 dự kiến sẽ giải quyết những vấn đề này bằng cách cải thiện khả năng mở rộng và giảm phí gas cho mỗi giao dịch.

Phí gas của Ethereum được xác định như thế nào?

Phí gas cho một giao dịch được xác định bởi "giá gas" do người gửi đặt ra.

Phí gas thường được thể hiện bằng GWEI, một đơn vị của Ethereum (ETH). Phí gas khác nhau tùy thuộc vào số lượng thợ mỏ có sẵn, cũng như các dự án hiện tại và các ứng dụng phi tập trung (DApps) chạy cùng một lúc.

Bạn cũng có thể quyết định số tiền bạn sẵn sàng trả cho phí gas. Ví dụ: nếu bạn muốn giao dịch được thực hiện nhanh chóng, bạn có thể chọn trả GWEI cao hơn giá thị trường hiện tại. Mặt khác, bạn cũng có thể chọn một khoản phí gas thấp hơn nếu bạn sẵn sàng chờ đợi các thợ mỏ xử lý giao dịch của mình.

Phí gas cao của Ethereum và tác động của nó đối với khả năng mở rộng của nền tảng

Mục đích của Ethereum 2.0

Mục tiêu chính của bản cập nhật Ethereum 2.0 là cải thiện khả năng mở rộng để mạng có thể xử lý nhiều giao dịch hơn mà không bị chậm trễ hoặc phí cao.

Mặc dù các hiệu ứng đầy đủ của bản cập nhật sẽ không được cảm nhận cho đến khi nó được triển khai đầy đủ, một số trường hợp sử dụng có thể có cho Ethereum 2.0 bao gồm:

 • Hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng quy mô lớn công nghệ blockchain trong các tập đoàn và doanh nghiệp tư nhân
 • Tạo ra các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) và các mô hình quản trị dựa trên hợp đồng thông minh và tương tác không cần yếu tố tin cậy.
 • Gây quỹ và khởi chạy token của các dự án chạy trên mạng Ethereum
 • Việc mở rộng hơn nữa các NFT và các tài sản kỹ thuật số khác có thể được lưu trữ trên blockchain Ethereum và
 • Hỗ trợ cải thiện cho các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) và DApps dự kiến sẽ được sử dụng rộng rãi bởi những người đam mê tiền điện tử và công chúng rộng lớn hơn.

Ngoài những lợi ích này, cũng có khả năng Ethereum 2.0 sẽ cho phép một loạt các trường hợp sử dụng mới không thể thực hiện được trên mạng hiện tại, chẳng hạn như:

 • Trong ngành công nghiệp âm nhạc, tiền bản quyền có thể được chi trả bằng token.
 • Tạo ra một hệ sinh thái AI (trí tuệ nhân tạo) phi tập trung cho phép người dùng đào tạo và kiếm tiền từ các mô hình machine learning.
 • Tạo điều kiện thanh toán xuyên biên giới an toàn với chi phí rẻ.
 • Cho phép các nhà quản lý chuỗi cung ứng theo dõi việc phân phối sản phẩm mà không sợ giả mạo.
 • Cung cấp một nền tảng phi tập trung cho thị trường gaming và dự đoán.
 • Tăng tính riêng tư và khả năng lưu trữ một lượng lớn dữ liệu, có thể đặc biệt hữu ích cho việc lưu trữ thông tin nhạy cảm như hồ sơ y tế và dữ liệu tài chính.

Mặc dù bản cập nhật vẫn chưa được công bố nhưng những lợi ích mà nó hứa hẹn sẽ mang lại là đáng kể và có thể có tác động lớn đến cách các doanh nghiệp và cá nhân sử dụng công nghệ blockchain trong tương lai.

Sự phổ biến của nền tảng Ethereum

Sự phổ biến của mạng blockchain dự kiến sẽ tăng lên khi Ethereum 2.0 được phát hành.

Ethereum 2.0 sẽ tăng khả năng mở rộng, bảo mật và hiệu quả cho các doanh nghiệp và cá nhân muốn tận dụng lợi thế của công nghệ blockchain. Ethereum hiện là một trong những loại tiền điện tử nổi tiếng nhất, cùng với Bitcoin (BTC), với gần 4 triệu ví đang tích cực nắm giữ ETH tính đến tháng 2 năm 2022.

Blockchain tiếp tục là nơi diễn ra hầu hết các hoạt động DeFi và NFT, với các DApps và dự án mới được tung ra trên nền tảng này mỗi ngày. Theo các nhà phân tích, Ethereum hiện có 70% tất cả các giao dịch DeFi trong thị trường tiền điện tử và blockchain của nó được sử dụng để hỗ trợ phần lớn các dự án NFT và trò chơi.

Số lượng giao dịch trên mạng Ethereum

Số lượng giao dịch trung bình trên mạng Ethereum hiện là 1,1 đến 1,5 triệu giao dịch mỗi ngày.  

Những con số này dự kiến sẽ tăng theo cấp số nhân sau khi ra mắt Ethereum 2.0, vì nó sẽ cho phép xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi ngày. Hiện tại, mạng chỉ có thể xử lý 15 giao dịch mỗi giây.

Ethereum 2.0 nhằm mục đích tăng con số đó lên khoảng 150.000 vào thời điểm các bản nâng cấp được triển khai đầy đủ. Nếu điều này trở thành hiện thực, Ethereum chắc chắn sẽ trở thành một trong những blockchain nhanh nhất và có khả năng mở rộng nhất tồn tại, điều này sẽ làm tăng thêm sự phổ biến của nó.

Giải quyết khả năng mở rộng và mối quan tâm phí gas cao với Ethereum 2.0

Khả năng mở rộng luôn là một trong những thách thức lớn nhất của Ethereum. Nhiều nhà phát triển đã phải sang các nền tảng khác để phát triển dự án DApps và DeFi vì chi phí bên Ethereum quá cao.

Tuy nhiên, với sự ra mắt của Ethereum 2.0 (với cơ chế đồng thuận PoS mới và Sharding chain), phí gas sẽ giảm nhiều, xử lý giao dịch được nhanh hơn

Mẹo và thủ thuật để chi tiêu ít phí gas hơn trên Ethereum

Có một số cách bạn có thể giảm hoặc thậm chí loại bỏ phí gas trên Ethereum.

 • Sử dụng ví hỗ trợ batching: Batching là một tính năng được cung cấp bởi một số ví cho phép bạn nhóm nhiều giao dịch thành một, do đó giảm lượng gas bạn cần chi tiêu.
 • Sử dụng token ERC20: Token ERC20 là tài sản kỹ thuật số chạy trên blockchain Ethereum và có thể được sử dụng thay cho ETH khi thanh toán gas. Điều này là do họ thường có phí giao dịch thấp hơn nhiều so với ETH.
 • Sử dụng gas calculator: Giá gas dao động thường xuyên, vì vậy điều quan trọng là sử dụng gas calculator để đảm bảo bạn có được mức giá tốt nhất có thể cho giao dịch của mình.
 • Sử dụng gas tracker: Là một công cụ cho phép bạn theo dõi giá gas hiện tại trên mạng Ethereum trong thời gian thực. Điều này giúp bạn luôn cập nhật được giá gas mới nhất
 • Sử dụng gas station: Là một trang web cho phép bạn so sánh phí gas của các ví ETH khác nhau.

Bằng cách làm theo những lời khuyên này, bạn có thể giảm đáng kể số tiền bạn chi tiêu cho gas khi sử dụng Ethereum. Điều này sẽ giúp bạn sử dụng mạng và tham gia DeFi và các hoạt động khác cho đến khi Ethereum 2.0 ra mắt đầy đủ.

 

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất