Tin nóng ⇢

Bắc Kinh công bố kế hoạch hai năm cho Metaverse

Chính quyền Bắc Kinh vừa công bố kế hoạch hai năm về phát triển Metaverse và đổi mới Web 3.0 mà tất cả các quận phải tuân thủ. Nhìn sang các nước Hàn Quốc, Ả Rập Xê-út và Nam Phi, công dân của họ thường có ý kiến ​​tích cực về Metaverse và tất cả đều đang đầu tư phần cho công nghệ này. Trung Quốc không muốn bị bỏ lại, họ sẽ thí điểm thành phố Bắc Kinh đầu tiên.

Kế hoạch hai năm của Bắc Kinh

Metaverse là thế hệ công nghệ trực tuyến mới cho phép trải nghiệm người dùng thân thiện và phong phú hơn. Hãy coi nó như một cách để hợp nhất thế giới vật lý và kỹ thuật số. Mặc dù vẫn đang được phát triển, công nghệ này đã bắt đầu thay đổi cách chúng ta tương tác với internet.

Chính phủ Trung Quốc muốn nâng cao nhận thức của công dân về Metaverse nên đã xúc tiến một số hoạt động công nghệ cao tại thành phố Bắc Kinh. Kế hoạch bao gồm cả phát triển và áp dụng song song công nghệ 3D, GIS để xây dựng “đô thị kỹ thuật số”.

Đồng tiên kỹ thuật số e-CNY đang được chấp thuận thanh toán tại nhiều cửa hàng thuộc các quận của Bắc Kinh và Chính phủ khuyến khích sử dụng nó để đi tàu điện ngầm. Mọi người chỉ cần quét mã QR tại các nhà ga thông qua ví kỹ thuật số của họ và phí sẽ được tự động trừ vào tài khoản. Không những vậy, xe buýt cũng áp dụng e-CNY cho một số tuyến trọng điểm. Ngoài ra nhiều hoạt động trong đời sống cũng sẽ tích hợp trả phí bằng e-CNY.

Bắc Kinh gọi đây là kế hoạch “Phát triển và đổi mới Metaverse” nhằm tích hợp các kế hoạch NFT và metaverse trong nước từ năm 2022 đến năm 2024. Ban đầu, Chính phủ đang tập trung vào việc đưa ra các kế hoạch tổng thể trong lĩnh vực giáo dục và du lịch để đưa đất nước trở thành trung tâm của nền kinh tế kỹ thuật số. Trung Quốc có kế hoạch giới thiệu các công viên giải trí Metaverse và các trung tâm phong cách sống.

Khách hàng thực hiện thanh toán bằng e-CNY

Kế hoạch sẽ thúc đẩy điều gì?

Chính quyền Bắc Kinh đang khuyến khích các quận cung cấp nhân sự và thậm chí hỗ trợ tài chính cho công dân của họ trong việc xây dựng Metaverse. Chính phủ cũng sẽ bắt đầu theo dõi các xu hướng công nghệ NFT và khám phá các chương trình hộp cát quy định để hỗ trợ đổi mới.

Trước đó, Trung Quốc đã cấm khai thác tiền điện tử và áp đặt các chính sách khắc khe đối với NFT. Động thái này đã đẩy các thợ đào tiền điện tử sang Mỹ hoặc Kazakhstan, trong khi các công ty sở hữu thị trường NFT như Tencent đã đóng cửa hoạt động. Do đó các động thái hiện tại của Trung Quốc chỉ nhằm vào mục đích tạo ra một nền kinh tế kỹ thuật số dưới sự quản lý của Chính phủ. Nhiều người nhận định đây là sự độc quyền của Trung Quốc trong việc phát triển Metaverse.

Mặc dù vậy, các kế hoạch Metaverse của Trung Quốc là một bước đi trước đối với nền kinh tế kỹ thuật số của thế giới. Mọi người hiện đang mong đợi hiệu ứng domino trên toàn cầu vì các quốc gia khác cũng muốn tham gia vào.

Quan điểm đổi mới của Trung Quốc

Quan điểm của Trung Quốc về công nghệ tiền điện tử, NFT và Metaverse đang dần thay đổi. Họ đã thấy những tài sản này có thể mang lại lợi ích cho công dân và bắt đầu phát triển chúng. Bắc Kinh không phải là thành phố duy nhất công bố các kế hoạch liên quan đến Metaverse. Trước đó thành phố Thượng Hải đã đưa ra kế hoạch 5 năm cho Metaverse khi mô phỏng cuộc sống trong văn phòng kinh doanh và không gian công cộng.

Trung Quốc muốn trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về đổi mới và Metaverse đóng vai trò quan trọng.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục