Nghiên cứu về Crypto: Không cần phải làm mỗi ngày nhưng đừng dừng lại !

Đầu tiên hãy để tôi nói một điều: Làm nghiên cứu là một việc rất khó, hầu hết thời gian là khá nhàm chán, và thậm chí một số chỗ rất khó 

Gần đây, tôi có nhận được một số hồ sơ xin việc của chuyên viên phân tích, và khi tôi tham gia sự kiện này, tôi sẽ gặp một số câu hỏi ví dụ: sinh viên mới ra trường muốn vào ngành này, và họ bắt đầu nghiên cứu như thế nào?

Đầu tiên hãy để tôi nói một điều: Làm nghiên cứu là một việc rất khó, hầu hết thời gian là khá nhàm chán, và thậm chí một số chỗ rất khó chịu, không nhiều người không đỉnh như họ nghĩ: vẽ vời những sơ đồ rất phức tạp lên bảng, nói luyên thuyên không vô chủ đề…

Hầu hết mọi người đều đã tùng mong muốn “nghiên cứu” về tiền điện tử, hoặc tôi không được tiếp xúc sâu cho lắm. Tuy nhiên, tôi sẽ không sử dụng mật mã, toán học, kiến thức cơ bản về máy tính, các mô hình hồi quy khác nhau, mô hình kinh tế lượng, kiểm tra giả thuyết, tóm lại, nó thực sự khác với những gì bạn nghĩ.

Bản thân tôi sau khi tốt nghiệp vào viện nghiên cứu chuyên về quỹ đầu tư / tài chính internet, công việc cũng rất nhàm chán. Sau một thời gian làm việc, tôi được yêu cầu nghiên cứu về mật mã và mua cho tôi một bản sao các nguyên tắc của mật mã. Thành thật mà nói, tôi rất biết ơn các cấp lãnh đạo lúc bấy giờ, tên tuổi thì khỏi phải nói: Tiến sĩ Wudaokou, một học giả harvard, hiện cũng là nhà kinh tế trưởng của các tổ chức hàng đầu ở Trung Quốc.

Vào thời điểm đó để thành thật mà nói, rất khó để làm quen với những hàm băm, bài toán tổng quát Byzantine, nghịch lý sinh nhật, bài toán lồng chim bồ câu, v.v. Tác phẩm đầu tiên của tôi cũng là bản dịch: JD.com đang tìm kiếm những cuốn sách bán chạy nhất trong các tài sản kỹ thuật số vào thời điểm đó, người dịch và tên tôi đã được dịch vào đó, và cũng là lúc tôi bắt đầu chính thức tiếp xúc với Crypto. Tóm lại, với gần năm năm nghiên cứu, tôi ít nhiều cũng có một chút kinh nghiệm nên mạo muội vào đây chia sẻ. 

Tôi bị giới hạn trong việc nghiên cứu bởi các tổ chức như của chúng tôi, có thể hiểu là nghiên cứu về bản chất của các giao dịch tiền điện tử. Chúng tôi thường yêu cầu các ứng viên viết một cái gì đó, hoặc xem lại những gì họ đã viết trước đây, và những người này thường gặp vấn đề lớn. Đặc biệt là một số người mới bắt đầu nhưng cảm thấy hài lòng về bản thân có thể làm tốt công việc nghiên cứu. Vấn đề lớn nhất là: hỗn loạn, không logic. Nói chung là khó nói thẳng vì lợi ích của bản thân, nhưng theo tôi, rất nhiều nó chỉ là một mớ hỗn độn.

Nếu bạn muốn làm tốt công việc nghiên cứu, hãy làm trong các cơ quan nghiên cứu, quỹ, VC, sàn giao dịch và thậm chí cả phương tiện truyền thông, điểm quan trọng nhất là phải học tốt tiếng Anh. Sau khi học tốt tiếng Anh, nếu bạn muốn làm tốt công việc nghiên cứu, hãy nhớ một điều: nếu bạn không biết viết gì, hãy đọc thêm; nếu bạn nghĩ quá nhiều, hãy viết nó ra. Cuối cùng, đừng nghi ngờ kết quả nghiên cứu, và phải được trình bày dưới dạng ngôn từ, nếu không ý nghĩa thực sự không lớn. Vì vậy nhớ hãy chắc chắn viết ra. Suy nghĩ là một chuyện, có thể viết và viết ra lại là một chuyện khác, và hãy mô tả nó rõ ràng bằng lời nói thực sự đòi hỏi mức độ hiểu biết cao về một vấn đề / dự án. và bất kể vấn đề gì, dù phức tạp đến đâu, nó phải được giải thích bằng những từ rất, rất đơn giản. Nếu bạn không thể, đừng nghi ngờ nó, bạn chưa thực sự hiểu nó.

Giải thích một điều thường được chia thành hai tình huống: 

1) giải thích các vấn đề phức tạp một cách rõ ràng bằng ngôn ngữ đơn giản, được gọi là giải thích, ngôn ngữ / văn bản càng đơn giản càng tốt; 

2) giải thích các vấn đề phức tạp bằng ngôn ngữ phức tạp hơn, được gọi là giả vờ bị ép buộc. Khi bạn thấy ai đó giải thích nó bằng những từ không quen thuộc, hoặc đơn giản là những từ mới, hoặc giới thiệu một dự án bằng những từ rất khó hiểu hoặc "nâng cao", họ không hiểu hoặc giả vờ nói dối bạn.

Quay lại vấn đề, khi giao tiếp với nhóm nghiên cứu nội bộ, tôi luôn nhấn mạnh rằng quan điểm trước đây của chúng tôi có thể hoàn toàn khác, từ quan điểm bạn có thể nghĩ rằng tôi sai, tôi cũng có thể nghĩ rằng bạn sai, nhưng xét về khía cạnh nội dung và logic, ngay cả khi đó là một kết luận hoàn toàn khác, quá trình này vẫn có thể được thảo luận và trao đổi.

Quay lại nghiên cứu của Crytpo. Sau khi nói nguyên tắc hoặc nhìn nhiều hơn, viết nhiều hơn. Bạn nghĩ sao? Viết như thế nào?

Thêm một quan điểm cá nhân khác: từ chối tiếp nhận nội dung thứ yếu của người khác. Bạn sẽ không muốn nghe một thông tin nào đó đã qua biên soạn sau đó không cần suy nghĩ gì thêm, dần dần bản thân sẽ trở nên lười suy nghĩ. Tất nhiên, nếu bạn có thể phân biệt rõ ràng, nghe càng nhiều càng tốt.

Tìm hiểu càng nhiều càng tốt để kiểm chứng nguồn tin tức: tôi đặc biệt thích liên kết công ty / sản phẩm này, nhưng cũng đặc biệt ngưỡng mộ @fishkiller @nake13 và các nhân viên khác của họ. nhưng cá nhân tôi không phải là người dùng chaintalk, và tôi ghét là người dùng chaintalk. Tôi thậm chí còn yêu cầu nhóm không xem xét nó. không phải bởi vì bọn họ không tốt, mà là bởi vì quá tốt mà hình thành tính ỷ lại, sẽ không ngừng suy nghĩ, sẽ thực sự một chiều.

Này các bạn, sự phát triển này thực sự không quá nhanh. Khi có ai đó nói nói ngành này phát triển quá nhanh, bạn cảm thấy mình thực sự không theo kịp, bạn cần phải liên tục nhìn ra những thứ mới, và không ngừng đuổi bắt nó. Nó không thực sự như vậy. Đôi khi tôi có nói, nhưng tất cả chỉ là để ăn và trò chuyện hoặc nói chuyện xã giao.

Lấy AMM, AMM DEX làm ví dụ: có khoảng một trăm cái mỗi loại, liệu bạn đi đuổi từng người một? Bạn cảm giác Uniswap V2 đã lỗi thời và chỉ quan tâm V3 ? LBP cũng có thể được hiểu thông qua V2, cũng như các phần nhỏ khác của nó.

Đừng tin tất cả những gì dự án/VC nói với bạn. Họ nói họ có phát mình, cơ chết hay công nghệ ? Tất cả những thứ đó, tuy không phải hoàn toàn giả dối nhưng đừng bao giờ tin chúng ngay lần đầu tiên. Hãy cố gắng suy nghĩ, nghiên cứu 1 cách cụ thể rồi đánh giá. Đừng vội vàng đưa ra đánh giá khi bản thân không có khả năng đánh giá tại thời điểm đó.

Thật sự tôi nghĩ có thể có khá nhiều người, hoặc không giải thích được ý nghĩa thực sự của những từ sau, hoặc không biết nguyên văn tiếng Anh là gì, hoặc không bao giờ muốn hình dung ra: IL, AMM, LBP , NFT (điều này tôi không phóng đại), ERC, EIP, sandwich, Flashbot, trượt giá và v.v. Không thật sự hiểu, chỉ biểu đạt nông cạn, lợi hại thật.

Tôi đặc biệt ghét một loại người, đó là kẻ hưởng thụ. Và có một thứ được hỏi đến hai lần: Quý Ông thận trọng và độc lập, khi ổn thỏa hãy tự hỏi bản thân mình muốn đạt được thành tựu ở mức độ nào? Đã thực sự hiểu về nó chưa? Thực sự hiểu? 

Không xấu hổ khi thừa nhận mức chịu đựng quá giới hạn, không xấu hổ khithừa nhận sự thiếu hiểu biết và thiếu sót, và bình tĩnh đối mặt với những gì bạn không hiểu. Tôi và bạn không quá già, ngành này cũng không có mấy năm, nhiều chuyện không hiểu cũng không hiểu lời giải thích là chuyện rất bình thường, vấn đề về quan điểm cũng bình thường nốt, chúng ta đều là một nhóm người bình thường người với IQ tương tự nhau.

Bình tĩnh và nhìn rõ những gì bạn chưa hiểu. Nghiên cứu công việc không giống như kỳ thi, nó không phải là một sự may mắn thi cử. Việc gì không làm được thì sẽ không thoát được, việc gì khó cũng không thoát được. thoát lần này và nó chắc chắn sẽ gặp bạn lần sau. Bạn có thể gặp ba khái niệm mà bạn không hiểu để tra cứu một khái niệm, và ba khái niệm này kèm theo ba mươi khái niệm mà bạn không hiểu, bởi vì một tìm kiếm sẽ mở ra hơn ba mươi trang web.

Nói thật nhiều chỉ để chia sẻ một chút kinh nghiệm mới, không có ý gì khác. Thật ra, nhiều vấn đề bạn tự biết, chỉ là bạn không muốn giải quyết vì lười, thế nên muốn tìm đường tắt.

Công ty chúng tôi có một người Mỹ, anh ấy nói rằng nhiều người trong chúng tôi có một đặc điểm rất điển hình, đó là: Đi đường tắt, không kiên định. Không kiên định thực ra cũng khá không đàng hoàng, suy cho cùng, con người ta khi sống vẫn phải đàng hoàng.

 

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất