Tin nóng ⇢

Ấn Độ sẽ sớm thử nghiệm tiền kỹ thuật số E-Rupee

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã đề xuất thí điểm theo từng giai đoạn cho phiên bản Tiền Kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương, theo tài liu đưc công b vào thứ 6.

Trong nội dung được xuất bản dưới “tóm tắt ý tưởng“, ngân hàng trung ương của Ấn Độ đã phác thảo tầm nhìn dành cho phiên bản kỹ thuật số của đồng rupee, được gọi là e-rupee. Đồng thời, ngân hàng cũng giải thích cơ sở lý luận của việc triển khai tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) và cách nó sẽ được thử nghiệm trong tương lai.

Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang quan tâm tới CBDC như một giải pháp thay thế cho tiền mặt. Tờ RBI trích dẫn Trung Quốc và 16 quốc gia khác đang thí điểm phiên bản CBDC của riêng mình.

“Hiện tại, chúng ta đang ở những bước đầu của một sự tiến hóa tiền tệ mà chắc chắn sẽ thay đổi bản chất và chức năng của đồng tiền.”

Tờ báo bổ sung. “CBDC đang được xem là một phát minh đầy hứa hẹn đồng thời là một bước tiến tiếp theo trong quá trình phát triển của tiền tệ có chủ quyền.”

Tuy nhiên, việc sử dụng tự do tiền điện tử có thể gây ra rủi ro về tài chính và tính ổn định của kinh tế vĩ mô tại Ấn độ. Ngân hàng trung ương cho biết sự đổi mới này có thể làm chính phủ khó xác định và điều hành chính sách tiền tệ cũng như kiểm soát nhu cầu về CBDC.

Ngân hàng trung ương đang cân nhắc ra mắt 2 phiên bản của CBDC: một phiên bản sẽ được sử dụng để thanh toán bán lẻ và phiên bản còn lại sẽ được sử dụng để chuyển khoản giữa các ngân hàng và giao dịch bán sỉ. CBDC có thể thực hiện thanh toán hiệu quả hơn, mạnh mẽ hơn và đáng tin cậy hơn, theo RBI.

Ấn Độ có thể đang cảm thấy áp lực sau khi CBDC của Trung Quốc ra mắt và đã tạo ra một cuộc tranh luận giữa các nhà lập pháp ở Mỹ về việc liệu quyền tối cao của đồng đô la với tư cách là đồng tiền dự trữ của thế giới có đang bị đe dọa hay không.

Vào tháng 6, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, ông Jerome Powell cho biết Quốc hội sẽ nhận được chỉ đạo cuối cùng từ ngân hàng trung ương Hoa Kỳ về việc ban hành CBDC.

“Tôi nghĩ rằng đây là điều chúng ta nên thăm dò với tâm thế ảnh hưởng đến một quốc gia. Nó là một sự đổi mới tài chính tiềm năng rất quan trọng sẽ ảnh hưởng tới tất cả người dân Mỹ.”

Có thể bạn quan tâm