Tin nóng ⇢

Ả Rập Saudi sẵn sàng thanh toán thương mại bằng các loại tiền tệ khác ngoài đô la Mỹ

Ả Rập Saudi sẵn sàng cho các cuộc thảo luận liên quan đến thương mại các loại tiền tệ khác ngoài đồng đô la Mỹ, Bloomberg đưa tin, trích dẫn Bộ trưởng Bộ Tài chính Mohammed Al-Jadaan.

Ả Rập Saudi sẵn sàng cho các cuộc thảo luận liên quan đến thương mại các loại tiền tệ khác ngoài đồng đô la Mỹ, Bloomberg đưa tin, trích dẫn Bộ trưởng Bộ Tài chính Mohammed Al-Jadaan.

Theo Bộ trưởng Tài chính Ả Rập Saudi, Mohammed Al-Jadaan, nước này hiện sẵn sàng giải quyết các giao dịch bằng các loại tiền tệ khác ngoài đồng đô la Mỹ. Tiết lộ được Al-Jadaan đưa ra hôm thứ Ba trong một cuộc phỏng vấn ở Davos.

Mohammed Al-Jadaan nói: 

“Không có vấn đề gì với việc thảo luận về cách chúng tôi giải quyết các thỏa thuận thương mại của mình, cho dù đó là bằng đồng đô la Mỹ, đồng euro, hay là đồng riyal của Ả Rập Saudi.”

Ông cũng tuyên bố rằng ông không nghĩ rằng họ đang từ chối bất kỳ cuộc thảo luận nào sẽ giúp cải thiện thương mại trên toàn thế giới.

Ả Rập Saudi đang tìm cách tăng cường quan hệ với Trung Quốc

Ả Rập Saudi là một trong những nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới. Đất nước này luôn duy trì một loại tiền tệ duy trì mức chốt tiền tệ với đồng USD trong nhiều thập kỷ cho đến tận bây giờ, đang tìm cách tăng cường quan hệ với các đối tác thương mại quan trọng bao gồm cả Trung Quốc. Vương quốc này là một trụ cột trong một hệ thống petrodollar được thành lập vào những năm 1970 dựa trên việc định giá xuất khẩu dầu thô bằng đồng tiền của Mỹ.

Trong chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Riyadh năm ngoái, Ả Rập Saudi – Trung Quốc đã đi đến một thỏa thuận để tăng cường phối hợp về thăm dò và chính sách năng lượng. Trong chuyến đi đó, ông Tập nói rằng Trung Quốc sẽ nỗ lực mua thêm dầu từ Trung Đông và cũng muốn giải quyết giao dịch đó bằng đồng nhân dân tệ.

Ả Rập Saudi đang tìm cách tăng cường quan hệ với Trung Quốc

“Chúng tôi tận hưởng một mối quan hệ rất chiến lược với Trung Quốc và chúng tôi tận hưởng mối quan hệ chiến lược tương tự với các quốc gia khác bao gồm cả Mỹ và chúng tôi muốn phát triển mối quan hệ đó với châu Âu và các quốc gia khác, những người sẵn sàng và có thể làm việc với chúng tôi”, ông Al-Jadaan nói.

Al-Jadaan cũng đề cập trong cuộc phỏng vấn rằng đất nước này có mối quan hệ chiến lược với Trung Quốc và các quốc gia khác, bao gồm cả Mỹ và họ cũng muốn phát triển điều đó với các quốc gia khác, bao gồm cả châu Âu và bất kỳ ai khác sẵn sàng làm việc với họ.

Bộ trưởng Tài chính Ả Rập Saudi cũng tiếp tục cuộc trò chuyện của mình, tiết lộ kế hoạch đầu tư 10 tỷ USD vào Pakistan. Ông cũng đang thảo luận với Ngân hàng Thế giới để cung cấp hỗ trợ sáng tạo hơn cho Pakistan.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục