Từ TORN đến MKR đến COMP, đây có thể sẽ là cuộc cách mạng đối với những nền tảng Defi lớn nhất

Trong hai ngày qua, đã có hai sự việc âm thầm xảy ra trong lĩnh vực DeFi, có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển trong tương lai của hai dự án hàng đầu là Maker và Compound.

Vào ngày 14 và 15 tháng 3, Maker và Compound đã gửi các đề xuất quản trị trong các diễn đàn của họ, nhằm mục đích cách mạng hóa mô hình kinh tế token của hai dự án lớn này.

Maker: Từ MKR sang stkMKR

Trước tiên, hãy nói về Maker. Đề xuất này được đề xuất bởi monetsupply.eth, một thành viên của nhóm kiểm soát rủi ro. Nó dựa trên logic thiết kế của một số dự án như Cosmos, stkAAVE và xSUSHI. Nội dung cốt lõi là thay thế MKR bằng stkMKR làm token quản trị trực tiếp của Maker. Cụ thể như sau:

Giới thiệu

Maker thường xuyên phải đối mặt với những lời chỉ trích về token economics yếu. Tài liệu này đưa ra một cơ chế token economics thay thế có thể bổ sung cho hệ thống dồn tích giá trị mua lại hiện tại (buyback value accrual system).

Cơ chế mua và burn hiện tại có một số lợi ích chính, mà stkMKR sẽ cố gắng duy trì càng nhiều càng tốt:

• Tiết kiệm gas – không cần giao dịch để yêu cầu và tái đầu tư cổ tức hoặc các khoản thanh toán khác.

• Hiệu quả về thuế – việc mua lại (buyback) có thể được xử lý thuế thuận lợi hơn so với cổ tức tiền mặt.

Đồng thời, hệ thống staking này sẽ cố gắng giải quyết các nhược điểm của hệ thống hiện có:

• Thiếu sự thúc đẩy định hướng mục tiêu – token economics có thể thúc đẩy hành vi tích cực trong một giao thức, nhưng buyback và burn hoàn vốn lại cho tất cả những người nắm giữ MKR một cách công bằng và không nhắm mục tiêu thúc đẩy đối với những người nắm giữ token mà tạo ra giá trị thặng dư.

• Chiến lược ren đe giới hạn chống lại những cuộc tấn công quản trị – mua và đốt không được ưa chuộng và bản cập nhật có thể thu hút sự quan tâm lớn hơn đến giao thức Maker; trong khi theo ý kiến của tôi, các tokenomics không nên tập trung vào tác động giá cả, những thay đổi tường thuật tích cực có lợi cho giao thức bằng cách làm cho việc phát hành MKR để tuyển dụng, huy động vốn và khuyến khích người dùng hiệu quả hơn.

• Khả năng ngăn chặn hạn chế đối với các cuộc tấn công quản trị – Hiện tại, chủ sở hữu MKR có thể quyền biểu quyết trước một đề xuất độc hại, sau đó rút tiền ngay lập tức và tương tác với các giao thức defi, điều này khiến cho việc burn phần staking của kẻ tấn công gần như không thể xảy ra (chúng có thể được kết hợp với các pools về lending hoặc sàn AMM và làm ô uế khoản vốn do những người dùng khác nắm giữ).

 

Đầu tiên, người dùng có thể stake MKR trong giao thức quản trị để có được stkMKR mà không thể chuyển nhượng và đại diện cho quyền biểu quyết của người dùng và quyền mua lại cổ phiếu MKR đã được stake.

Thứ hai, từ bỏ cơ chế mua lại và tiêu hủy MKR trước đó, MKR đã mua lại sẽ không bị phá hủy nữa, nhưng sẽ chuyển tuyến tính vào doanh thu dưới dạng thu nhập của MKR đã thế chấp, có nghĩa là số lượng MKR tương ứng với mỗi đơn vị stkMKR sẽ là tăng dần dần, về mặt logic tương tự như cơ chế tính lãi kép tự động của xSUSHI.

Thứ ba, tương tự như Cosmos và stkAAVE, người dùng sẽ cần đợi một khoảng thời gian lock-up cố định khi unstake MKR. Trong khoảng thời gian này, stkMKR sẽ bị hủy và MKR tương ứng sẽ được chuyển sang hợp đồng ký quỹ, có nghĩa là người dùng sẽ không được hưởng bất kỳ thu nhập và quyền biểu quyết nào trong thời gian này. Người dùng chỉ có thể đổi MKR của mình sau khi thời gian lock-up kết thúc. Tất nhiên, người dùng cũng có thể thay đổi ý định trong thời gian lock-up và ngay lập tức stake lại MKR của họ để đổi lấy stkMKR.

monetsupply.eth giải thích rằng những thay đổi chi tiết này đối với mô hình kinh tế dự kiến sẽ đạt được những hiệu quả sau:

Động lực thúc đẩy

Việc thay đổi token economics này đang nhắm mục tiêu vào các cải tiến sau:

• Khuyến khích sự tham gia của ban quản trị: trong khi cơ chế này không trực tiếp khuyến khích việc bỏ phiếu hoặc các hành động khác, phần thưởng staking có thể giúp cải thiện tỷ lệ tham gia và ủy quyền.

• Cải thiện báo cáo tích lũy giá trị cho token MKR: số liệu APR cụ thể và hạn chế nguồn cung có thể giúp cải thiện tâm lý thị trường.

• Tăng cường bảo mật quản trị: lợi tức từ staking khiến cho việc cho vay token trở nên kém hấp dẫn hơn, trong khi không giới hạn các khoảng thời gian có thể giúp ngăn chặn các cuộc tấn công quản trị và làm cho chúng tốn kém hơn để thực hiện. Việc unbonding cũng không khuyến khích sự tham gia vào các sàn giao dịch tập trung hoặc các dịch vụ pooled staking khác, điều này có thể ảnh hưởng đến tính phi tập trung của MakerDAO.

• Tăng khả năng phục hồi đối với tổn thất tín dụng: các khoảng thời gian unbonding giữ một phần token MKR khỏi thị trường trong thời gian thị trường sụp đổ và các sự kiện tái cấp vốn. Điều này ngăn cản những người nắm giữ MKR đã staking khỏi các cuộc đấu giá nợ diễn ra trước.

Compound: Tạm biệt khai thác thanh khoản

Đề xuất cải tiến của Compound, do tylerether.eth đề xuất, tập trung vào việc ngừng dần việc trả thưởng cho khai thác thanh khoản hiện tại để chuyển sang mô hình khuyến khích lãi suất.

Những ai biết về lịch sử DeFi có thể nhớ rằng vào mùa hè năm 2020, Compound đã khởi xướng một chương trình khai thác thanh khoản và bất ngờ được vô số dự án làm theo, gây ra cơn bão deFi. 

Nhưng theo quan điểm của tylerether.eth, các phần thưởng thanh khoản mà Compound dựa trên hiện đang thu hút nhiều nhà "đầu cơ" hơn, có xu hướng bán ngay sau khi nhận được token trả thưởng. Điều này trái với ý định ban đầu của Compound là "phân phối COMP cho người dùng thực" và làm giảm doanh thu từ COMP mà người dùng thực đáng được nhận, gây tổn hại cho cộng đồng.

Tuy nhiên, đối với thị trường cho vay, việc thiếu các chương trình khuyến khích cũng hay, vì điều này có thể tạo ra sự thiếu thanh khoản, do đó kìm hãm hoạt động của toàn bộ thị trường, đặc biệt là khi một thị trường mới (tức là một loại tiền tệ mới) được ra mắt. 

Để đạt được mục tiêu này, tylerether.eth đã có kế hoạch cải tiến của riêng mình:

Đầu tiên, dừng các ưu đãi hiện tại trong hai bước: đầu tiên bằng cách giảm 50% phần thưởng on-chain vào ngày 18 tháng 3 và sau đó cắt toàn bộ vào ngày 15 tháng 4. 

Thứ hai, mô hình lãi suất cần được cải thiện hơn nữa vì mô hình và jump rate hiện có mặc dù rất phù hợp với thị trường stablecoin nhưng không phù hợp với các thị trường khác. Theo mô hình lãi suất dưới mức tối ưu như hiện nay, rất khó để cân bằng lợi ích của người đi vay và gửi do đó hạn chế quy mô thanh khoản của thị trường. 

Thứ ba, việc giới thiệu các chương trình thưởng thay thế, sau khi hoàn thành nâng cấp mô hình lãi suất, Compound cần khởi chạy thị trường cho vay đối với các token mới thông qua một chương trình thưởng mới, tất nhiên, ưu đãi này cũng có thể được sử dụng trong một số thị trường kém thanh khoản. tylerether.eth đề cập đến một số ý tưởng thiết kế cho kế hoạch mới này – tỉ lệ thưởng cho thị trường mới với tỷ lệ hàng năm là Y% trong n tháng, nhưng giới hạn khi đạt đến quy mô mục tiêu là X, chẳng hạn như khuyến khích nhóm tiền gửi COMP với lãi suất hàng năm là 8% trong một năm, nhưng 8% này sẽ chỉ có hiệu lực trên 10 triệu USD thanh khoản trong nhóm, và lãi suất thanh khoản còn lại vẫn được xác định bởi cung và cầu thị trường.

Một mô hình thiếu tính tối ưu và sáng tạo?

Cần nhấn mạnh rằng hai đề xuất chính do monetsupply.eth và tylerether.eth đưa ra vẫn đang trong quá trình đề xuất vào thời điểm hiện tại và liệu chúng có được thông qua hay không vẫn chưa được biết.

Nói một cách tương đối, đề xuất của monetsupply.eth trong cộng đồng Maker rõ ràng hơn và có rất nhiều tiền lệ để tham khảo. Ngược lại, đề xuất của Compound, tylerether.eth vẫn chưa đủ chi tiết về cải tiến mô hình lãi suất, các thông số kế hoạch khuyến khích mới … và các biện pháp ngừng khuyến khích thanh khoản quá mạnh tay, chắc chắn sẽ chạm đến lợi ích của nhiều tác nhân trong hệ sinh thái và tác động đến sự phát triển trong tương lai nên vẫn cần được đánh giá cẩn thận. 

Nói một cách khách quan, so với Curve, mô hình của Maker và Compound đơn giản hơn một chút. Điều này cũng cho phép hai đề xuất hàng đầu có cơ hội cải thiện, đồng thời cải thiện tâm lý đầu tư và điều kiện thị trường token của họ thông qua việc điều chỉnh mô hình kinh tế. Xem xét trường hợp Tornado.Cash trước đó nhanh chóng được thị trường thứ cấp hỗ trợ sau khi nâng cấp mô hình kinh tế của TORN, đối với bản thân giao thức, nỗ lực của Maker và Compound chắc chắn không sai. 

Tuy nhiên, mặc dù việc thiết kế mô hình kinh tế cũng rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của một dự án, sự đổi mới về logic kinh doanh và chức năng của sản phẩm sẽ quyết định các yếu tố cơ bản và khả năng mở rộng ra bên ngoài của dự án kinh doanh. Ngược lại, sự thay đổi trong mô hình kinh tế đơn thuần giống như một sự tối ưu hóa trong hệ thống. 

Phải thừa nhận rằng DeFi chưa ở mức tốt nhất, chúng ta vẫn chưa thấy đủ ý tưởng mới trong một thời gian, và nhìn lại những dự án DeFi đứng đầu thị trường này, hầu hết chúng thực sự ra đời gần đây. Trong khi vẫn tin tưởng vào tương lai của DeFi, có lẽ thị trường sẽ cần một thời gian để nuôi dưỡng những hạt giống mới.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất