Giải pháp NFT của Alibaba Cloud, công ty điện toán đám mây… bỗng dưng hết “bay”

Với mục tiêu “lưu trữ web, tiếp thị kỹ thuật số và phân phối nội dung”, công ty con của tập đoàn Alibaba dự định sẽ cho ra mắt dịch vụ NFT riêng nhưng sau đó, dự án trên đã bị gỡ khỏi trang web của công ty mặc dù vẫn hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google.

Đơn vị kinh doanh đám mây của gã khổng lồ trong thị trường Trung Quốc – Alibaba Group Holdings, đã tung ra một giải pháp NFT mới nhưng sau đó, "tên tuổi" của dự án đã nhanh chóng bị "bay màu".

Theo một bài đăng trên Twitter (cũng đã bị xóa), dịch vụ NFT trên của công ty bao gồm cơ sở hạ tầng “lưu trữ web, tiếp thị kỹ thuật số và phân phối nội dung”, nhưng không còn được liệt kê trên trang web của họ.

Cũng không có thông cáo báo chí hoặc thông báo nào liên quan đến giải pháp NFT trên trang web của Alibaba nữa và trong khi liên kết trang web của giải pháp vẫn hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google, giờ đây nó lại chuyển hướng đến trang giải pháp của Alibaba Cloud.

Công ty vẫn chưa lên tiếng lý do đằng sau sự việc trên. Tuy rằng giao dịch và khai thác tiền điện tử bị cấm ở Trung Quốc, hiện nay, quy định về NFT lại chưa rõ ràng – các quan chức có cân nhắc nhưng vẫn chưa ban hành lệnh cấm hoàn toàn.

Giải pháp tập trung NFT ra đời trong thời gian ngắn nhằm cung cấp Dịch vụ tính toán đàn hồi trên đám mây của Alibaba (Cloud Elastic Compute Service – ECS) và Tự động mở rộng quy mô (Auto Scaling) để tăng trưởng thị trường, một dịch vụ tiếp thị kỹ thuật số tích hợp SMS để người bán kết nối với người mua và Dịch vụ giao hàng toàn cầu (Global Delivery Service) – Mạng phân phối nội dung của Alibaba Clound (Content Delivery Network – CDN) và Server Cân bằng tải (Server Load Balancer – SLB) có khả năng hỗ trợ 100.000 truy vấn mỗi giây.

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) – thuộc sở hữu của Alibaba – nói rằng giải pháp này dành cho khách hàng bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Để trách rào cản pháp lý, SCMP cũng tuyên bố rằng các công ty liên kết của Alibaba như Ant Group và Tencent Holdings đã "lùi bước" bằng cách đặt tên cho các NFT của họ là “bộ sưu tập kỹ thuật số”. Những sản phẩm trên chỉ xuất hiện trên các blockchain riêng và được giao dịch bằng tiền tệ fiat của Trung Quốc.

Alibaba Cloud vẫn còn một giải pháp tập trung vào Metaverse với mục tiêu cung cấp dịch vụ điều khiển render, phân tích dữ liệu và AI, cùng với Blockchain dưới dạng dịch vụ (BaaS). Theo đó, công ty nói rằng NFT có thể được tích hợp vào thế giới Metaverse được xây dựng dựa trên các dịch vụ của Alibaba.

Vào tháng 4, Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc, Hiệp hội Tài chính Internet Trung Quốc và Hiệp hội Chứng khoán Trung Quốc đã ban hành một tuyên bố chung cảnh báo công chúng tránh đầu tư vào NFT do “rủi ro tiềm ẩn” của tài sản. Họ cũng lưu ý rằng các doanh nghiệp không nên coi NFT như các sản phẩm tài chính khác như chứng khoán, kim loại quý và các sản phẩm tài chính khác.

Theo bản báo cáo vào tháng 3, những gã khổng lồ trong lĩnh vực truyền thông xã hội của Trung Quốc như WeChat và WhaleTalk đã cập nhật các chính sách của họ để hạn chế hoặc xóa các nền tảng NFT khỏi mạng của họ, với lý do thiếu sự rõ ràng về quy định và lo sợ chính phủ đàn áp. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn chưa ban hành lệnh cấm toàn diện đối với lĩnh vực này.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất