Rario sử dụng quỹ $120M phát triển nền tảng

Cricket, môn thể thao phổ biến của giới quý tộc trong Khối Thịnh vượng chung, đã có mặt trên thị trường NFT.

Có lẽ nhiều người vẫn còn khá lạ lẫm khi nghe tên cricket, song môn thể thao này đã có lịch sử tuổi đời hơn 700 năm và sở hữu lực lượng người hâm mộ toàn cầu lên đến gần 2 tỷ người. Cricket World Cup là sự kiện lớn thứ tư trên thế giới chỉ sau Thế vận hội Olympic, FIFA World Cup và Rugby World Cup.

Gần đây, một nền tảng NFT cricket có tên Rario đã thu hút sự chú ý và hoàn thành vòng tài trợ 120 triệu đô la. Khoản đầu tư được dẫn đầu bởi Dream Capital, công ty đầu tư mạo hiểm và chi nhánh M&A của Dream Sports, cùng sự tham gia của các nhà đầu tư khác như Alpha Wave Global, Animoca Brands, Presight Capital và Kingsway Capital,…

Ông Ankit Wadhwa, nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Rario, cho biết:

NFT đang tạo ra hình thức tương tác mới, cho phép người hâm mộ sở hữu và kinh doanh các bộ sưu tập kỹ thuật số. 140 triệu người hâm mộ thể thao của Dream Sports sẽ củng cố hệ sinh thái NFT cricket toàn cầu của Rario.

Rario là một nền tảng NFT cricket được xây dựng trên hệ sinh thái Polygon. Rario hợp tác độc quyền với 6 giải đấu cricket quốc tế và sử dụng hình ảnh của 900 vận động viên, bao gồm Sri Lanka Premier League, Caribbean Premier League, Abu Dhabi T10 League và Legends Cricket League, cũng như Virender Sehwag, Zaheer Khan, Faf du Plessis và nhiều cầu thủ nổi tiếng khác. Lực lượng hùng hậu này cho thấy Rario hiện có thẩm quyền cricket NFT lớn nhất thế giới.

Mục tiêu của nền tảng là tạo nên một cộng đồng người hâm mộ và mang đến cho họ cơ hội sở hữu một phần lịch sử cricket thông qua các bộ sưu tập NFT như thẻ cầu thủ và những thước phim đáng nhớ. Với Rario, người hâm mộ thể thao có thể mua, bán và giao dịch NFT bằng cách sử dụng tiền pháp định (thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và chuyển khoản ngân hàng). Kể từ năm 2021, Rario đã bán hơn 50.000 NFT cho người yêu thể thao ở 20 quốc gia, trong đó Mỹ, Anh, Úc và Ấn Độ là 4 thị trường hàng đầu.

Làm sao để có sở hữu NFT?

Người dùng có thể sở hữu NFT theo 2 cách đơn giản:

Rario Pack

Rario Pack lưu lại những khoảnh khắc đẹp nhất trong suốt giải đấu cricket, với độ hiếm được phân chia tùy thuộc theo chất lượng của trận đấu, năng lực và vai trò của cầu thủ trong trận đấu. Mỗi gói chứa 4-5 thẻ NFT bạc, vàng, đen và thẻ độc nhất. Trong đó, thẻ bạc là thẻ dễ lấy nhất và thẻ độc nhất có độ hiếm cao nhất. Những NFT này cũng được gán huy hiệu dựa trên độ vượt trội của khoảnh khắc. Khoảnh khắc nào càng mang tính huyền thoại thì càng có nhiều huy hiệu.

Huy hiệu được phân loại theo hai tiêu chuẩn: "Chất lượng trận đấu" và "Môi trường trận đấu".

Chất lượng của trận đấu đề cập đến kỹ năng của cầu thủ trong trận đấu đó, chẳng hạn như số lần cầu thủ đánh bóng đạt 6 bào vị (bóng vượt biên không chạm đất) và liệu cầu thủ có thực hiện bắt bóng tốt hay không.

Môi trường trận đấu xét đến mối tương quan của khoảnh khắc trên NFT với toàn bộ trận đấu hoặc thậm chí là cả giải đấu. Ví dụ: Liệu khoảnh khắc đó có phải một màn trình diễn đáng chú ý hay không?

Cấp độ huy hiệu được đánh giá dựa trên hai tiêu chuẩn trên.

Rario Marketplace

Rario có riêng một marketplace để người dùng có thể mua bán NFT Rario. Họ có thể xem giới thiệu thời gian, cấp độ thẻ và giá tiền bằng cách nhấp vào NFT. 

Ngoài ra, Rario còn mang đến cho người nắm giữ NFT cơ hội gặp gỡ và chơi với các vận động viên cricket, bên cạnh khả năng thắng được merch và vé xem trận đấu.

CTO Sunny cho hay:

Giai đoạn tiếp theo của việc phát triển cộng đồng người hâm mộ cần tập trung vào lĩnh vực kỹ thuật số vì nó cho phép chúng ta xâm nhập vào môn thể thao này theo những cách không tưởng. NFT và công nghệ blockchain hỗ trợ chúng ta đồng hành cùng cầu thủ, sở hữu thẻ của cầu thủ và những khoảnh khắc đáng nhớ xuyên suốt trận đấu.

Nhìn chung, Rario đang cố gắng nhân rộng mô hình thành công của NBA Top Shot sang các hệ sinh thái (Polygon) và môn thể thao (cricket) khác và đang nhận được sự ưu ái từ các doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất