Tin nóng ⇢

Nước Anh ban hành thêm nhiều quy định về tiền điện tử

Vào tháng 5, vua Charles đã công bố dự luật đến cả hai viện của Quốc hội Anh, cho biết rằng nó nhằm giải quyết tài chính bất hợp pháp, giảm tội phạm kinh tế và giúp các doanh nghiệp phát triển.

Chính phủ Vương quốc Anh đã ban hành một dự luật nhằm ngăn chặn các hành vi rửa tiền và gian lận, cụ thể bằng việc tăng cường khả năng của các cơ quan chức năng nhắm vào các loại tiền điện tử được sử dụng cho các mục đích bất hợp pháp.

Trong một thông báo vào thứ năm ngày 22/9, chính phủ Anh cho biết các nhà lập pháp đã đưa ra Dự luật về Tội phạm kinh tế Minh bạch doanh nghiệp tại Quốc hội như một phần trong nỗ lực loại bỏ “tiền bẩn” ra khỏi đất nước. Dự luật có các điều khoản nhằm giảm tính quan liêu trong trách nhiệm bảo mật và cấp cho cơ quan thực thi pháp luật quyền buộc các doanh nghiệp cung cấp thông tin liên quan đến rửa tiền hoặc tài trợ khủng bố, bao gồm cả tiền điện tử.

Chính phủ cho biết: “Luật mới sẽ giúp các cơ quan thực thi pháp luật, điển hình như Cơ quan Tội phạm Quốc gia có quyền nắm giữ, đóng băng và thu hồi các loại tiền điện tử – loại tiền kỹ thuật số ngày càng được những tên tội phạm có tổ chức sử dụng nhiều hơn để rửa lợi nhuận từ gian lận, ma túytội phạm mạng. Việc mở rộng quyền hạn trong Đạo luật tố tụng tội phạm sẽ hiện đại hóa luật pháp nhằm đảm bảo các cơ quan có thể bắt kịp với sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ và ngăn chặn các tài sản khỏi khoản tài trợ tội phạm.”

Tổng giám đốc Cơ quan Tội phạm Quốc gia của Vương quốc Anh, ông Graeme Biggar, cho biết:

Tội phạm trong nước và quốc tế trong nhiều năm đã rửa tiền thu được từ tội phạm và tham nhũng bằng cách lạm dụng cấu trúc công ty của Anh, và ngày càng sử dụng tiền điện tử nhiều hơn. Những cải cách này – đã được chờ đợi từ lâu và được hoan nghênh nhiều – sẽ giúp chúng tôi ngăn chặn cả hai.

Dự luật, được công bố lần đầu tiên bởi Vua Charles – khi đó vẫn còn là Thái tử – vào tháng 5 trong bài phát biểu của Nữ hoàng trước cả hai viện của Quốc hội Vương quốc Anh. Dự luật được cho là để giải quyết tài chính bất hợp pháp, giảm tội phạm kinh tế và giúp các doanh nghiệp phát triển. Bộ Kinh tế và Tài chính của đất nước cũng đang bàn bạc về việc sử dụng stablecoin làm phương tiện thanh toán trong khuôn khổ quy định của mình.

Chính phủ Anh cho biết việc tăng cường khả năng của các cơ quan chức năng trong việc thu giữ, đóng băng và thu hồi tiền điện tử được phát triển dựa trên luật để việc áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn trở nên nhanh hơn đối với các cá nhân có mối quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc xâm lược Ukraine. Dự luật ra đời sau sự kiện rung chuyển lớn ở Vương quốc Anh với sự qua đời của Nữ hoàng Elizabeth II và Thủ tướng Liz Truss thay thế Boris Johnson.

Theo chính phủ, cảnh sát Metropolitan cho biết đã có sự gia tăng lớn trong các vụ tịch thu tiền điện tử vào năm 2021 khi phạm vi và số lượng người dùng đã tăng lên. Vào tháng 7 năm 2021, BBC đưa tin về việc cảnh sát đã thu giữ riêng 114 triệu180 triệu bảng Anh, tổng cộng khoảng 331 triệu đô la giá trị tiền điện tử liên quan đến rửa tiền quốc tế.

Có thể bạn quan tâm