Tin nóng ⇢

Những blockchain layer 2 tốt nhất cho NFT

Hiện nay, đã có hiều giải phát layer 2 xuất hiện trên thị trường và cạnh tranh với nhau nhằm giải quyết vấn đề mở rộng của Ethereum. Các giải pháp layer 2 này mang đến tốc độ cực nhanh và khả năng hoàn tất giao dịch tức thì với chi phí gần như bằng không.

Tại sao các giải pháp layer 2 lại cần thiết cho NFT?

Có thể nói, NFT đã trở thành một trong những lĩnh vực năng động nhất của ngành công nghiệp tiền mã hóa kể từ cuối năm 2020. Theo Báo cáo của DappRadar BGA năm 2021, lĩnh vực NFT đã tạo ra 23 USD trong khối lượng giao dịch cả năm, với NFT game chiếm 20%. Không chỉ vậy, trong bối cảnh thị trường giá giảm như hiện nay, một số dự án NFT vẫn giữ vững phong độ và thậm chí NFT còn được dự đoán trở thành làn sóng tiếp theo của thị trường. 

Là nhà tiên phong trong việc hỗ trợ NFT, Ethereum (ETH) luôn là lựa chọn ưu tiên của hầu hết người dùng, nhà sáng tạo NFT. Tuy nhiên, do các NFT đạt được sức hút lớn với các khoản đầu tư khổng lồ từ đó dẫn đến tắc nghẽn trên blockchain Ethereum layer 1 và điều này đã khiến chi phí giao dịch tăng vọt.

Như có thể thấy trong biểu đồ bên dưới, sau Mùa hè DeFi và sự gia tăng của NFT vào năm 2020, phí gas Ethereum đã chứng kiến ​​một bước nhảy vọt đáng kể và xu hướng tăng chung vẫn còn.

Nguồn: ycharts

Vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum về cơ bản làm giảm lợi nhuận cho người dùng NFT và làm nổi bật tính cấp thiết của việc triển khai layer 2.

Tuy nhiên, tin tốt là nhiều giải pháp layer 2 đã đạt được các mốc quan trọng trong năm qua và đã bắt đầu cung cấp cơ sở hạ tầng hiệu quả và giá rẻ hơn cho NFT.

Bài viết hôm nay, Thecoindesk sẽ xem xét một số protocol layer 2 hàng đầu giúp NFT phát triển mạnh.

Optimism: Cái tên mới nổi trong NFT marketplace

Optimism áp dụng optimistic rollup để tối ưu hóa các giao dịch và giảm hơn nữa phí gas. Tương thích hoàn hảo với Ethereum và cực kỳ dễ triển khai, Optimism nhận được những hỗ trợ rộng rãi từ các nhà phát triển vì trải nghiệm hợp lý hóa của nó. Không chỉ vậy, sự ra mắt của token OP vào đầu năm nay đã chứng minh độ phổ biến của giải pháp mở rộng quy mô này.

Đối với những người tin tưởng vào tính bảo mật của Ethereum và tìm kiếm chi phí giao dịch hợp lý hơn, Optimism sẽ là một lựa chọn sáng suốt.

Một minh chứng tuyệt vời chính là sự mở rộng của tofuNFT lên Optimism. NFT marketplace này đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng 51% về số lượng người dùng và giao dịch duy nhất trong 30 ngày. Đặc biệt hơn cả, số lượng người dùng và giao dịch của Optimism thậm chí còn vượt qua đáng kể trên Ethereum.

Một dapp đáng chú ý khác là Quixotic, NFT marketplace gốc trên Optimism đã ra mắt vào đầu năm nay. Quixotic hiện gửi hơn 12.000 người dùng hàng tháng vào blockchain và tạo ra 500.000 USD trong 30 ngày qua.

Arbitrum: Liên minh NFT ngày càng lớn mạnh 

Arbitrum là một giải pháp mở rộng quy mô layer 2 khác triển khai optimistic rollup. Nó kế thừa bảo mật của Ethereum, hỗ trợ các smart contract và công cụ Ethereum đồng thời cung cấp các giao dịch cực kỳ rẻ và nhanh chóng.

Về NFT, tồn tại một mạng lưới mạnh mẽ có tên là NFT Alliance (liên minh NFT), được thành lập để đặt nền móng cho bối cảnh NFT trong tương lai trên Arbitrum. Hiện tại, NFT Alliance sở hữu 21 dự án NFT, 6 marketplace, 4 dự án game và 4 dự án DeFi trong liên minh. Trong đó có thể kể đến những cái tên như Stratos, Arcane hay Random Walk NFT, v.v.

NFT Alliance là một dự án tự nguyện, do cộng đồng điều hành, vì vậy, không đại diện cho bất kỳ viễn cảnh NFT nào trên Arbitrum. Tuy nhiên, ở một mức độ nhất định, sự gia tăng của các dự án trong mạng NFT Alliance có thể phản ánh sự ủng hộ của người dùng đối với cơ sở hạ tầng NFT Arbitrum .

Immutable X: Giải pháp Layer 2 đầu tiên hỗ trợ giao dịch NFT trên Ethereum

Không giống như hai sản phẩm được đề cập ở trên, sản phẩm layer 2 của StarkWare, StarkNet, sử dụng công nghệ zero-knowledge (ZK) rollup để giải quyết vấn đề mở rộng quy mô của Ethereum. Cụ thể, StarkWare đã thiết kế StarkEx trở thành công cụ mở rộng dành riêng cho các nhu cầu cụ thể của dapp NFT và DeFi. Immutable X (IMX) là một trong những ứng dụng sớm nhất được hưởng lợi từ các tính năng mạnh mẽ của StarkEx.

Immutable X là giải pháp Layer 2 đầu tiên hỗ trợ giao dịch NFT và dapp game trên Ethereum. Hơn nữa, người dùng còn có thể tạo token ERC-721 và ERC-20 với chi phí gas bằng 0 trên nền tảng của nó. Với hiệu quả về chi phí và đề xuất giá trị độc đáo, Immutable X trở thành lựa chọn phù hợp cho nhiều game NFT.

Trong số các dapp hoạt động trên Immutable, ta có thể tìm thấy các tựa game nổi tiếng như Gods Unchained, Illuvium, BOOK GAMES của VeeFriends, v.v.

ZKSea: NFT marketplace tiềm năng cho người hâm mộ thể thao

Dựa trên công nghệ ZK-Rollups, L2 Labs đã khởi chạy ZKSpace, một protocol đầy đủ tính năng của layer 2, cung cấp cơ sở hạ tầng cho DEX, thanh toán và NFT.

Bằng cách tận dụng ZK Rollups, ZKSea, một NFT marketplace do ZK Space cung cấp, tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm có thể bán được và giá cả phải chăng cho cơ sở người dùng NFT ngày càng tăng.

ZKSea cho phép người dùng thanh toán phí giao dịch bằng nhiều loại tiền mã hóa khác nhau như ETH, USDT, WBTC hoặc token gốc ZKS của ZK Space. Trong khi đó, người dùng Immutable X chỉ phải trả phí giao dịch bằng IMX.

ZKSea đã và đang nỗ lực tạo ra một vị thế riêng cho nền tảng. Gần đây, NFT marketplace đã ký một thỏa thuận đối tác chiến lược với siêu sao bóng đá Colombia James David Rodríguez Rubio.

Lần hợp tác này sẽ mang đến một bộ sưu tập NFT nổi bật cho cộng đồng của ZKSea. Thông qua đó, có thể thấy rằng ZKSea đang hướng tới kế hoạch xây dựng một NFT marketplace phục vụ cho những người hâm mộ thể thao.

Tổng kết

Khi NFT trở thành mainstream, các giải pháp layer 2 sẽ giúp minting và giao dịch nhanh hơn, rẻ hơn, dễ tiếp cận hơn và khả năng mở rộng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc phát huy hơn nữa tiềm năng của NFT.

Từ biểu đồ bên dưới, ta có thể thấy rằng ngày càng nhiều gas Ethereum đang được sử dụng cho các giao dịch layer 2, đạt mức ATH vào ngày 1 tháng 6 với 3,95 tỷ trong giới hạn 100 tỷ gas hàng ngày đã được chi tiêu để thanh toán các giao dịch L2.

Nguồn: Dune

Trong tương lai gần, không gian layer 2 sẽ chứng kiến ​​sự cạnh tranh khốc liệt hơn. Nhưng điều này có thể mang đến những mặt tích cực cho các nhà phát triển, người dùng NFT và người sáng tạo vì các protocol sẽ tập trung vào sự khác biệt, tùy chỉnh và cung cấp dịch vụ độc nhất cho người dùng của họ.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục