Tin nóng ⇢

Nhiều dự án NFT thiếu thử nghiệm hợp đồng thông minh

Năm ngoái, bộ sưu tập Akutars NFT đã bán hết 15.000 NFT, nhưng một công ty lớn đã chứng kiến ​​số Ethereum (ETH) trị giá 33 triệu đô la được tạo ra từ các giao dịch bán hàng bị khóa trong một hợp đồng thông minh không thể truy cập được.

Nhà sáng lập của một công ty công nghệ Web3, ông Jimmy McNelis cho biết có quá nhiều dự án NFT đổ xô ra thị trường mà không có thử nghiệm hợp đồng thông minh phù hợp. Việc này có khả năng dẫn đến hàng triệu USD bị mất.

McNelis chia sẻ rằng rất nhiều dự án NFT thường vội vàng công bố ra thị trường mà không mô phỏng đầy đủ cách thức hoạt động của các hợp đồng thông minh của nó, thậm chí bỏ qua các cuộc audit mở rộng trong một số trường hợp.

Một ví dụ về điều này đã được quan sát thấy trong quá trình bán bộ sưu tập Akutars NFT vào tháng 2 năm 2021 – có 15.000 token đã được bán trên thị trường NFT thuộc sở hữu của Winklevoss, Nifty Gateway.

McNelis cho biết trong khi NFT Drop bán hết, một lỗi lớn đã khiến Ethereum (ETH) trị giá 33 triệu đô la được tạo ra từ giao dịch bán bị khóa trong một hợp đồng thông minh mà các nhà phát triển không có quyền truy cập, ông giải thích rằng:

Họ đã có thể đã thử nghiệm chỉn chu hơn trong một môi trường thử nghiệm riêng tư và tiến hành thử nghiệm đối với những trường hợp bán hàng và cạnh, mà họ có thể hoặc không thể đã dành thời gian để làm hoặc nghĩ là sẽ làm trên một mạng thử nghiệm công cộng.

McNelis nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đúng giai đoạn thử nghiệm, vì các lỗi trong hợp đồng thông minh không thể chỉnh sửa sau khi đã ra mắt:

Giai đoạn thử nghiệm của một dự án là cực kỳ quan trọng bởi vì nó sẽ quyết định thực sự thành công của việc bạn bỏ hoặc ra mắt trong chừng mực các giải pháp kỹ thuật và thị trường

McNelis giải thích rằng trong khi các dự án có thể sử dụng các mạng thử nghiệm công khai để tiến hành các thử nghiệm cho các mạng như Ethereum, thì nhiều số khác không vì nó có thể tạo điều kiện cho các dự án lừa đảo bắt chước. Ông cũng nói rằng một số người không muốn thử nghiệm trong môi trường công cộng vì thiếu tính bảo mật.

“Một điều nữa là có rất nhiều công ty có thể muốn khám phá không gian Web3 nhưng chưa sẵn sàng thông báo công khai rằng họ đang làm như vậy.”

Nameless được McNelis thành lập vào giữa năm 2021 và cho đến nay dự án đã nhận được sự ủng hộ từ các doanh nhân nổi tiếng và người đề xuất NFT Gary Vaynerchuck giữa các dự án khác.

Họ đang chuẩn bị ra mắt sản phẩm mới vào cuối tháng này với một phần mềm NFT có tên là StealthTest, cung cấp các testnet riêng cho các nhà phát triển để dùng thử các hợp đồng thông minh cho Ethereum, IPFS Arweave.

Nhận xét về thị trường NFT, McNelis hy vọng các công ty có tên tuổi sẽ tiếp tục tham gia vào thị trường với các sản phẩm mã hóa của riêng họ và để mối quan tâm bán lẻ hữu cơ tiếp tục tăng.

Về đầu tư, ông lưu ý rằng vẫn còn quá sớm để các công ty tài chính lớn muốn tự đầu cơ vào NFT.

Ông chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng các tổ chức vẫn sẽ chủ yếu tập trung vào sản xuất những thứ như vậy. Một vài công ty dũng cảm có thể đầu cơ vào một số NFT, nhưng tôi không nghĩ rằng NFT đã đủ trưởng thành và thị trường đã đủ trưởng thành để thực hiện các khoản đầu tư dài hạn an toàn.”

Có thể bạn quan tâm