Một số điều bạn cần phải biết khi chơi tên miền trên mạng Bitcoin

- Advertisement -
Tiền điện tử Coinex

Vì sao vẫn có nhiều tên miền bị trùng lặp

Chủ yếu là do cơ sở hạ tầng vẫn chưa hoàn hảo, độ chính xác trong việc kiểm tra sự trùng lặp vẫn còn cần phải cải thiện. Hiện tại website để kiểm tra tính chính xác của tên miền tốt nhất đó là unisat.io và nền tảng thu thập dữ liệu bestinslot.xyz

Vì sao tên miền trên hệ sinh thái BTC là phi tập trung lại phụ thuộc nhiều vào các nền tảng tập trung

So với các hệ thống dịch vụ tên miền khác như ENS hay SpaceID thì tên miền trên hệ sinh thái BTC đặc biệt là tên miền .sat được phân cấp khá nhiều, ưu điểm của nó là được lưu trữ hoàn toàn trên chuỗi và được bảo quản vĩnh viễn sau khi đúc.

Tuy nhiên việc đúc các tài sản trên chuỗi BTC vẫn phụ thuộc rất nhiều vào các nền tảng tập trung.

Độ khó của việc đặt chỉ mục trên nền tảng Bitcoin: sự khác nhau giữa inscribe và mint (ghi và đúc)

Inscribe BRC20

Quá trình ghi này có thể được hiểu như là việc triển khai một bản thiết kế, khi một mã token được tạo ra thì tất cả mọi người đều có thể phân phối mã token đó theo giới hạn định sẵn. Quyền ưu tiên phân phối sẽ dành cho những ai trả phí tốt nhất và sớm nhất. Điều này có nghĩa là nhiều trường hợp ngay cả khi token đã được nhìn thấy trong ví của bạn và chưa được xác nhận, nhưng vì nó vượt quá số lượng thiết kế ban đầu nên nó sẽ không được công nhận.

Mint ERC20

Quá trình mint ERC20 có thể hình dung như một người nào đó sản xuất sản phẩm theo một tiêu chuẩn thống nhất, sau đó người dùng sẽ xếp hàng để được nhận phân phối sản phẩm đó.

Người dùng thực hiện mint trên ERC20 là một kiểu phân phối từ tiêu chuẩn ban đầu, vậy nên không có những bản ghi giả xuất hiện chen vào mà không bị phát hiện.

So sánh lỗi kiểm tra hàng nhái trên các nền tảng

Biết được sự khác biệt giữa inscribe và mint, chúng ta sẽ không thấy cảm thấy khó hiểu nữa, với ENS chỉ cần tìm kiếm tên miền trong thư viện của chính nó và thực hiện giao dịch, tuy nhiên với tên miền BTC thì phải tìm kiếm theo thời gian thực trong toàn bộ chuỗi Bitcoin, điều này sẽ gây ra khó khăn hơn rất nhiều.

Như vậy để đảm bảo so sánh chính xác hơn bạn có thể so sánh với kết quả kiểm tra được trên nền tảng unisat, bestinslot và idclub.

Kiểm tra trùng lặp bằng iDclub

idclub_ord của @moffat2021 với website idclub.io hiện tại đang là nền tảng toàn diện và thân thiện nhất với người dùng. Phần kiểm tra trùng lặp hiện tại vẫn còn lỗi khá lớn nên ae phải cẩn thận, hi vọng chức năng kiểm tra trùng này sẽ được cải thiện hơn nữa trong tương lai. Và tất nhiên trước khi thực hiện giao dịch thì bạn nên so sánh với các nền tảng khác nữa.

Kiểm tra trùng lặp

Hiện tại có thể giao dịch trên các sàn magiceden.io (phí là 2.7%), ordinalswallet.com (phí là 2.7%) và ordswap.io (phí là 3%).

Tuy nhiên bạn lưu ý là việc kiểm tra liệu phiên bản bạn mua có phải là phiên bản đầu tiên vẫn chưa hoàn toàn đáng tin cậy. Hình dưới đây được chúng tôi ghi chú từ bestinslot.xyz

Việc đúc và mua tên miền hiện trên mạng bitcoin hiện tại vẫn có những khó khăn đáng kể, tất nhiên khó khăn đó cũng tương đương là cơ hội nếu bạn vào sớm và xu hướng nó rộng rãi hơn.

Giống như việc ORDI khi tôi tìm kiếm giá chỉ là 0.2$, sau đó tôi thực hiện mua ở gần 1$ trước khi nó thúc đẩy lên gần sát 30$, hiện tại tên miền ***.sats cũng vậy, nó còn quá sớm.

Một số lưu ý khi đúc tên miền

Không có phân biệt giữa chữ hoa và chữ thường khi mint tên miền, nghĩa là BTC.sats hay btc.sats đều được xác định là một, sự khác nhau ở việc hiển thị là do ở các nền tảng.

Tất nhiên để nhấn mạnh bạn vẫn có thể có nhấn nhá viết hoa viết thường trong lệnh đúc của mình

Phí để cast tên miền là bao nhiêu?

Nó phụ thuộc vào số lượng byte ký tự và phí gas của mạng Bitcoin tại thời điểm đó.

Phí không nên để quá thấp, nếu không nó sẽ bị kẹt.

Tên miền có cần gia hạn không?

ENS thực tế là bạn thuê tên miền theo thời hạn nhất định, nhưng với hệ sinh thái BTC thì bạn không cần phải gia hạn khi sử dụng tên miền, nó sẽ thuộc về bạn mãi mãi.

Trong hệ sinh thái BTC thì cũng có tên miền thuê dòng tập trung là tên miền #btcdomain_btc nhưng nó đã khá giống với các tên miền ENS khác.

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Mục lục