Tin nóng ⇢

Microsoft đang thử nghiệm ‘dạy’ ChatGPT điều khiển Robot và máy bay không người lái

Các nhà nghiên cứu tại Microsoft đang thử nghiệm điều gì sẽ xảy ra khi ChatGPT nắm quyền kiểm soát các rô-bốt nhỏ và tưởng tượng một ngày nào đó mọi người có thể đưa ra những điều lệnh như “hâm nóng bữa trưa của tôi” cho robot tại nhà. Công ty cũng cảnh báo rằng công nghệ này không nên được triển khai mà cần “phân tích cẩn thận”.

Microsoft đang thử nghiệm 'dạy' ChatGPT điều khiển Robot và máy bay không người lái
Microsoft đang thử nghiệm ‘dạy’ ChatGPT điều khiển Robot và máy bay không người lái

Trong một bài báo đã xuất bản vào ngày 20.02, các nhà nghiên cứu của Microsoft đang thử nghiệm công nghệ ChatGPT trong rô-bốt để về cơ bản sử dụng cùng một chương trình để điều khiển cánh tay robot và thậm chí cả máy bay không người lái.

ChatGPT của OpenAI không chỉ giỏi trong việc tạo phản hồi văn bản mạch lạc cho lời nhắc bằng ngôn ngữ tự nhiên – nó còn có thể đóng vai trò trong tương tác giữa người với rô-bốt và sử dụng phản hồi cảm biến để viết mã lệnh cho các hành động của rô-bốt.

ChatGPT là chương trình AI tổng hợp đã gây bão trong thế giới công nghệ kể từ khi ra mắt cách đây vài tháng. Microsoft gần đây đã tiến hành nghiên cứu để “xem liệu ChatGPT có thể suy nghĩ ngoài văn bản và suy luận về thế giới vật chất để trợ giúp các nhiệm vụ của rô-bốt hay không.” Mục đích là để xem liệu mọi người có thể sử dụng ChatGPT để điều khiển rô bốt mà không cần học ngôn ngữ lập trình hoặc hiểu hệ thống rô bốt hay không.

“Thách thức chính ở đây là dạy ChatGPT cách giải quyết các vấn đề dựa trên các định luật vật lý, bối cảnh của môi trường hoạt động và cách các hành động vật lý của rô-bốt có thể thay đổi trạng thái của thế giới”, một nhóm nghiên cứu từ Microsoft Autonomous Systems and Robotics Research của Microsoft nói trong một bài đăng trên blog.

Các nhà nghiên cứu của Microsoft đã khám phá khả năng của ChatGPT trong việc tạo mã, chủ yếu bằng Python, cho các tình huống chế tạo rô-bốt, chẳng hạn như lập kế hoạch không bắn và tạo mã, sau khi ChatGPT được cấp quyền truy cập vào dữ liệu phát hiện đối tượng và khoảng cách đối tượng thông qua các giao diện ứng dụng.

ChatGPT có thể tạo mã code vì nó đã được đào tạo về số lượng lớn mã và văn bản viết. Hệ thống đã được chứng minh là có khả năng giải quyết các vấn đề mã hóa và gỡ lỗi chương trình, với khả năng độc đáo bổ sung là phản hồi đối thoại và tìm kiếm sự làm rõ.

Ngoài ra còn có Codex, mô hình dựa trên GPT-3 của OpenAI làm nền tảng cho dịch vụ lập trình ghép đôi Copilot của GitHub, dịch vụ tự động hoàn thành mã cho các nhà phát triển bằng nhiều ngôn ngữ.

ChatGPT là chương trình AI tổng hợp đã gây bão trong thế giới công nghệ kể từ khi ra mắt cách đây vài tháng. Microsoft đã tích hợp công nghệ này vào công cụ tìm kiếm Bing của mình và hiện tại mọi người đang xem nó có thể “đi được bao xa”.

Có thể bạn quan tâm