Internet Computer (ICP) công bố roadmap 2022, mang cả Bitcoin và Ethereum đến hệ sinh thái

Internet Computer (ICP) vừa phát hành một lộ trình phát triển mới cho năm 2022, cùng tham vọng triển khai kết hợp với Bitcoin và Ethereum là mục tiêu chủ đạo.

Internet Computer (ICP) công bố roadmap 2022, mang cả Bitcoin và Ethereum đến hệ sinh thái

Internet Computer (ICP) vừa phát hành một lộ trình phát triển mới cho năm 2022, cùng tham vọng triển khai kết hợp với Bitcoin và Ethereum là mục tiêu chủ đạo.

Internet Computer (ICP) công bố roadmap 2022, mang cả Bitcoin và Ethereum đến hệ sinh thái

Tổng quan Roadmap ICP 2022

Trở lại tháng 12, Dfinity đã cho phép các hợp đồng thông minh, được gọi là “Canisters” trong hệ sinh thái ICP để giữ số dư token ICP cho nền tảng. ICP hiện hỗ trợ 10.000 giao dịch mỗi giây (Tps).

Bảng so sánh chỉ số tổng quan giữa ICP và các blockchain nền tảng khác. Nguồn: Twitter Dfinians

Nhìn chung, roadmap 2022 sẽ xoay quanh việc đảm bảo rằng ICP trở thành một blockchain phổ quát có thể xây dựng dApp và mở rộng Web3 vô hạn.

 

1/ 📢 Announcing the new post-Genesis roadmap to ensure #InternetComputer remains the most powerful general-purpose blockchain for building infinitely scalable Web3 dapps

Titanium: Mid Q1
Chromium: End Q1
Carbon: Q2
Vanadium: Q3
Iridium: Q4
Futurium: 2023https://t.co/WHpU4dkHqk

— DFINITY (@dfinity) January 28, 2022

 

 

Lộ trình mới của ICP sẽ bao gồm 5 mốc thời gian chính được phân bổ như sau:

  •     Giữa quý 1 năm 2022: Titanium
  •     Cuối quý 1 năm 2022: Chromium
  •     Quý 2 năm 2022: Carbon
  •     Quý 3 năm 2022: Vanadium
  •     Quý 4 năm 2022: Iridi

Giai đoạn Titanium

– Bật hợp đồng thông minh “Canisters” để kiểm soát ICP (đã triển khai như được đề cập ở trên).

– Cho phép tất cả các loại hợp đồng thông minh tương tác với sổ cái ICP để kiểm soát token ICP. Hiện tại, vì lý do bảo mật, chỉ các hợp đồng thông minh vùng chứa NNS và người dùng mới có thể tương tác với sổ cái ICP trên mạng con NNS.

– Hỗ trợ nhận dạng Internet mở rộng (đã triển khai).

– Tiếp tục mở rộng các thiết bị được hỗ trợ Internet cho nền tảng, bao gồm nhiều trình duyệt và thiết bị hơn.

Giai đoạn Chromium

– Tích hợp với Bitcoin, nâng cấp thuật toán ECDSA và nút ICOS.

– Gán các nút lại cho nhiều mạng con khác nhau, nổ sung nút phi tập trung, bật yêu cầu HTTP từ các vùng chứa.

– Tăng tốc giúp hiệu suất mạng lớn hơn: đồng bộ hóa trạng thái, nút xác thực và XNET.

– Mở dịch vụ quản trị mạng, mở quỹ cộng đồng và triển khai cơ chế bảo mật.

Giai đoạn Carbon

– Hỗ trợ đầy đủ máy ảo EVM, máy ảo AMDSEV, thuộc tính trong nhận dạng Internet, các nút API của bên thứ 3, chia nhỏ mạng con, Khả năng mở rộng XNet trên 50 mạng con.

– Thực hiện fork Canister, thúc đẩy DeFi toàn diện, giám sát các nút hoạt động và đưa ra chế độ thưởng phạt.

– Tương tác web thế hệ tiếp theo, bao gồm cung cấp một số dữ liệu nguyên bản, cơ chế ngăn chặn thư rác được đề xuất, cơ chế rút tiền đề xuất.

Giai đoạn Vanadium

– Tích hợp ETH1 (nay đã được đổi tên thành lớp thực thi).

– Đấu giá nhà cung cấp nút, giám sát mạng phi tập trung, tự động phát hiện và giải quyết các sai lệch thống kê cho các bản sao chép và bảo mật E2E.

Giai đoạn Iridi

– Tích hợp đa chuỗi chẳng hạn như ETH2 (lớp đồng thuận), CA và DNS phi tập trung (bao gồm các miền tùy chỉnh).

– Nâng cấp mạng P2P thế hệ tiếp theo và sao lưu phi tập trung.

Trọng tâm hướng đến Bitcoin và Ethereum

Tích hợp Bitcoin trực tiếp sẽ được khởi chạy như một phần của bản phát hành “Chromium Satoshi” của Dfinity Foundation, tổ chức đứng sau phát triển ICP, được lên kế hoạch cho quý 1 năm 2022.

 

The #ICP 🤝 #BTC integration will prompt a new wave of DeFi applications built to leverage the world’s largest cryptocurrency.

👓 Full story:https://t.co/kexreQTw20 pic.twitter.com/bQkKdel7r5

— DFINITY (@dfinity) January 27, 2022

 

 

Nâng cấp sẽ thêm các hợp đồng thông minh vào blockchain Bitcoin bằng cách sử dụng “Chain Key”, tạm dịch là mật mã khóa chuỗi, thay thế nhu cầu sử dụng một cầu nối (bridge) thông thường để kết nối giữa các blockchain với nhau, có nguy cơ mang đến nhiều tác nhân độc hại.

Thành viên cộng đồng Dfinity là Berto Parga Pena giải thích rằng “Chain Key” là một trong những bước đột phá cơ bản cho phép Internet Computer mở rộng quy mô lên hàng triệu nút. Mặt khác, Giám đốc Sản phẩm tại Dfinity, Diego Prats nhấn mạnh các hợp đồng thông minh trên ICP sẽ có thể giữ, gửi và nhận Bitcoin mà không cần khóa cá nhân.

    “Chain Key là một tập hợp giao thức mật mã sắp xếp các nút tạo nên ICP và làm cho hoạt động của nền tảng trở nên khả thi.”

Trong khi đó, việc tích hợp với Ethereum được dự kiến ​​vào quý 3 năm 2022 với bản phát hành “Vanadium Vitalik”. Dfinity Foundation vẫn chưa công bố bất kỳ chi tiết nào về sự kiện này.

Song, Internet Computer cũng vừa chào đón sàn giao dịch DEX đầu tiên, mang tên Sonic, cùng hai sàn giao dịch khác sắp đi vào hoạt động. DEX sắp tới được hỗ trợ bởi Polychain Capital “InfinitySwap” dường như đang tự định hướng tận dụng lợi thế của việc tích hợp sắp tới với Bitcoin. Kỹ sư phần mềm hàng đầu tại Dfinity là ông Kyle Peacock tiết lộ DEX sẽ cho phép người dùng stake BTC của họ với tư cách là nhà cung cấp thanh khoản.

Song, ICP đã tăng 56% trong năm ngày đầu tiên của năm 2022 giữa một loạt các tin tức lạc quan, tuy nhiên, ICP là một trong những tài sản tiền điện tử hoạt động kém nhất vào năm 2021, sụt giảm đến 97% so với ATH 2.831 USD được thiết lập vào tháng 5, trở thành một trong những “cú lừa” nghiêm trọng nhất lịch sử crypto.

Dù liên tục bị cộng đồng chỉ trích về vấn đề “xả lũ” đến từ đội ngũ nhà phát triển, Chủ tịch Dfinity Foundation và Internet Computer, Dominic Williams vẫn cương quyết bác bỏ cáo buộc pump và dump ICP. Vào thời điểm thực hiện bài viết, ICP đang giao dịch xung quanh 19 USD.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất