Tin nóng ⇢

FED tăng lãi suất 0,5%, Bitcoin và chứng khoán Mỹ cùng tăng

1h sáng giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã công bố nghị quyết tháng 5, nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lên 0,75% đến 1%. Đây là đợt tăng lãi suất lớn nhất của FED trong vòng 22 năm qua.

Sau khi quyết định của FED được công bố, chứng khoán Mỹ đã tăng ngắn hạn. Dow Jones tăng 2,81%, Nasdaq tăng 3,19% và S&P 500 tăng 2,99%. Ngoài việc giá đóng cửa của 3 chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ thì cổ phiếu công nghệ và cổ phiếu ngân hàng trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đều tăng. Bitcoin cũng đã tăng 5% trong vòng 24 giờ, vượt qua mức 40.000$ trong ngắn hạn. Bitcoin và cổ phiếu Mỹ vẫn có liên quan khi chính sách được thực hiện.

Việc tăng lãi suất này trong tháng 5 của FED không lớn hơn dự kiến, đặc biệt là sau khi Chủ tịch Roger Powell loại trừ khả năng tăng 75 điểm cơ bản. Thị trường tài sản tài chính đã không còn hoảng loạn bởi việc FED tăng lãi suất và các chính sách thắt chặt, điều này sẽ có lợi cho sự phục hồi của thị trường tài sản rủi ro.

Fed sẽ chính thức thu hẹp bảng cân đối kế toán vào tháng tới

Theo dự đoán của CME FED Watch, FED vào tháng 5 sẽ tăng lãi suất quỹ liên bang thêm 50 điểm cơ bản lên mức từ 0,75% đến 1%.

Lãi suất quỹ liên bang là lãi suất cho vay qua đêm giữa các ngân hàng. Vào 03/2020, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Cục Dự trữ Liên bang đã cắt giảm lãi suất quỹ liên bang xuống 0 để kích thích thị trường và giảm đòn giáng của dịch bệnh lên nền kinh tế.

Lãi suất quỹ FED ở mức 0 trong 2 năm. Cho đến tháng 3 năm nay, FED đã bắt đầu đợt tăng lãi suất, lần đầu tiên tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản. Việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 5 là lần đầu tiên FED tăng lãi suất 0,5% tại một cuộc họp kể từ năm 2000.

Trước đây, thị trường đã có những lo ngại về "tăng lãi suất 75 điểm cơ bản". Hôm nay, mối quan tâm đó đã được xoá bỏ bởi Chủ tịch Fed Roger Powell. Ông nói trong một cuộc họp báo sau quyết định rằng ủy ban hiện không xem xét tăng lãi suất 75 điểm cơ bản và 50 điểm cơ bản sẽ được tiếp tục thảo luận trong vài cuộc họp tiếp theo.

Powell loại trừ việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản

Tăng lãi suất là phương tiện của FED để kiềm chế và giảm lạm phát, đó là mục tiêu chính của Hoa Kỳ hiện nay. Nhìn chung, hoạt động kinh tế của Mỹ đã giảm trong quý đầu tiên, nhưng chi tiêu hộ gia đình và đầu tư kinh doanh vẫn mạnh mẽ. Trong những tháng gần đây, việc làm của Mỹ đã tăng mạnh và tỷ lệ thất nghiệp đã giảm mạnh. Nhưng lạm phát vẫn ở mức cao, phản ánh sự mất cân bằng cung cầu liên quan đến đại dịch coronavirus, giá năng lượng tăng và áp lực giá rộng hơn. Ngoài ra, các sự kiện như cuộc xung đột Nga-Ukraine đang gây thêm áp lực lên lạm phát.

Powell nói tại cuộc họp báo: "Lạm phát quá cao và chúng tôi hiểu những khó khăn mà nó tạo ra. Chúng tôi đang tiến hành nhanh chóng để đưa nó trở lại vị trí cũ."

FED rất coi trọng rủi ro lạm phát và tìm cách đạt được mục tiêu việc làm đầy đủ và tỷ lệ lạm phát dài hạn là 2%. Bằng cách thắt chặt chính sách tiền tệ một cách hợp lý, tỷ lệ lạm phát dự kiến sẽ giảm trở lại 2%, trong khi thị trường lao động sẽ vẫn mạnh mẽ.

Ngoài việc thực hiện tăng lãi suất vào tháng 5, FED cũng công bố vào ngày 01/06 sẽ "Kế hoạch giảm quy mô bảng cân đối kế toán của FED" với tốc độ hàng tháng là 47,5 tỷ đô la trong 3 tháng và dần dần tăng giới hạn lên 95 tỷ đô la mỗi tháng hoặc 60 tỷ đô la trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ, 35 tỷ đô la trong cơ quan trái phiếu và chứng khoán đại lý được đảm bảo bằng thế chấp mỗi tháng.

Loại trừ việc tăng mạnh lãi suất, Bitcoin và chứng khoán Mỹ đều tăng

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất 0,5%, Bitcoin đã tăng tới 5% trong 24 giờ và vẫn ở mức gần 39.700$ tính đến thời điểm viết bài.

Theo dữ liệu của Coingecko, Bitcoin bắt đầu tăng trước khi kết thúc cuộc họp của FED, đặc biệt là sau khi Powell loại trừ khả năng tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản. Khi ông phát biểu, Bitcoin đã vượt qua 40.000$, và toàn bộ thị trường tài sản tiền điện tử cũng tăng theo. Vốn hoá thị trường chung tăng 5,4% lên 1,89 nghìn tỷ USD.

Bitcoin tăng đột ngột sau khi Fed tăng lãi suất vào tháng 5

Người đứng đầu nghiên cứu tại nền tảng phân tích tâm lý tiền điện tử Trade The Chain Nick Mancini tin rằng thị trường đã định giá khi lãi suất tăng liên tục từ 0,25% đến 0,50% vào năm 2022, điều này mang lại sự chắc chắn cho thị trường, từ đó tạo ra hành động giá tăng.

Xu hướng giá của Bitcoin trùng hợp với xu hướng giá của thị trường chứng khoán. Sau khi quyết định của FED được công bố, Chỉ số Dow tăng 2,81%, Nasdaq tăng 3,19%, và S&P 500 tăng 2,99%. Các cổ phiếu công nghệ lớn của Mỹ cũng tăng theo như Apple tăng 4,1%, Amazon tăng 1,35%, và Google tăng 4,2%. Cổ phiếu ngân hàng Mỹ cũng vậy như JPMorgan Chase tăng 3,29%, Goldman Sachs tăng 2,9% và Morgan Stanley tăng 4,13%.

Mối tương quan giữa Bitcoin và chứng khoán Mỹ cho thấy nó đều chịu ảnh hưởng của chính sáchcủa FED. Trên thực tế, trong quý đầu tiên của năm 2022, hệ số tương quan giữa S&P 500 và Bitcoin cao tới 0,96. Báo cáo nghiên cứu quý I của Ouke Cloud Chain Research cho thấy kể từ đầu năm 2020, sự biến động của Bitcoin và chỉ số S&P 500 có mối tương quan thuận, và hệ số tương quan giữa hai bên ngày càng cao hơn, đặc biệt là khi bước vào thị trường tăng giá vào năm 2021. Kể từ đó, mối tương quan này đã trở nên rõ rệt hơn.

Nhà nghiên cứu cao cấp tại Ouke Cloud Chain Research Jiang Zhaosheng, trước đây đã nói với Honeycomb Tech: "Mối tương quan mạnh mẽ này cho thấy 2 thông tin quan trọng: Thứ nhất, BTCkhông còn là tài sản trú ẩn an toàn mà là một tài sản rủi ro. Thứ hai, bitcoin và các loại tài sản khác. Mối tương quan giữa tài sản tiền điện tử và thị trường chứng khoán làm tăng thêm sự tương tác giữa rủi ro của thị trường tài chính truyền thống và rủi ro của thị trường tiền điện tử."

Với lạm phát ở mức cao nhất trong 40 năm, thị trường đang mong đợi sự thắt chặt mạnh mẽ nhất trong cùng một khung thời gian, Joey Orsini, giám đốc nghiên cứu tại Eaglebrook Advisors, nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn.

Orsini tin rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất nếu có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy lạm phát đang đạt đỉnh, " dường như sự thắt chặt đã trở nên quen thuộc hơn với các nhà giao dịch, điều này có lợi cho Bitcoin, Ethereum và các tài sản kỹ thuật số, tiếp tục tăng mạnh hơn so với các cổ phiếu truyền thống".

Hiện tại, Chỉ số “sợ hãi và tham lam” Bitcoin đã vào vùng "cực kỳ đáng sợ", cho thấy các nhà giao dịch tiền điện tử đang cẩn thận. Chỉ số này đã chuyển sang vùng "sợ hãi" trong vài tháng qua từ tâm lý "cực kỳ tham lam" của tháng 11 năm ngoái. Tâm lý nhà giao dịch đang thay đổi sau khi kỳ vọng tăng lãi suất của FED đã được thị trường định giá.

 

 

Có thể bạn quan tâm

Mục lục