Cuộc chiến thế kỷ “metaverse” của Apple và Meta, người dùng Web3 nên mừng hay lo?

Một trận chiến mới đã xuất hiện giữa một mạng internet phi tập trung và một mạng do các tập đoàn lớn kiểm soát.

Bạn có thể đã xem tin tức rằng Apple dự kiến ​​​​sẽ phát hành tai nghe VR-AR mới vào cuối năm nay, tạo tiền đề cho cuộc chiến khốc liệt với Tập đoàn Meta để giành quyền kiểm soát Metaverse. 

Tuy nhiên, chúng ta nên lưu ý rằng ngoài sự cạnh tranh thương mại bề ngoài, sự cạnh tranh giữa Apple và Meta nên ở cấp độ sâu hơn – giữa Internet và Internet phi tập trung do các tập đoàn lớn kiểm soát trên một mặt trận mới.

Như Giám đốc điều hành Pixelynx Inder Phull đã nói: “Trận chiến trực diện, lâu dài sẽ không phải giữa Apple và Meta, mà là giữa các công ty công nghệ lớn.”

Trong khi ban giám khảo vẫn chưa biết chính xác metaverse sẽ trông như thế nào, các công ty và nhà đầu tư đang đổ hàng tỷ đô la vào các công nghệ metaverse với hy vọng xây dựng một bối cảnh kỹ thuật số sống động hơn, bao gồm cả trải nghiệm thực tế ảo và tăng cường (VR và AR).

Trận chiến thế kỷ

Tại hội nghị nhà phát triển Meta năm ngoái, Zuckerberg cũng đã giới thiệu một dạng thực tế hỗn hợp của kính thực tế ảo Quest Pro ($1,499), bao gồm các khả năng MR/thực tế tăng cường gắn liền với không gian làm việc Horizon của họ. Nhưng tầm nhìn quan trọng nhất của anh ấy rõ ràng là tập trung vào kính thực tế ảo VR và cung cấp trải nghiệm đắm chìm trong thế giới 3D VR của anh ấy.

Mặt khác, Apple đã đặt nền móng xung quanh AR, nơi một người có thể đeo một số loại kính và sống trong một thế giới nơi thông tin, dữ liệu, trò chơi, v.v. được gom hết vào 1 nơi và tăng cường trực quan bằng trải nghiệm trong thế giới thực.

Trong trường hợp này, một môi trường mở hoàn toàn trái ngược với vòng khép kín mà Zuckerberg đề xuất.

Trở lại năm 2017, sau khi Apple công bố bộ AR của mình tại WWDC, Tim Cook cho biết ông tin rằng việc cung cấp AR của Apple có thể là một trong những đóng góp lớn nhất của Apple cho thế giới trong tương lai. Cook gọi AR (đưa các vật thể ảo lên thế giới thực thông qua kính hoặc điện thoại thông minh) là một công nghệ biến đổi sẽ sớm trở nên phổ biến như điện thoại thông minh hoặc internet.

Apple đã đầu tư rất nhiều vào chiến lược AR của mình. Tuy nhiên, nhờ thành công vang dội với iPhone, iPad và Mac, Apple coi AR là một biên giới mới sẽ thu hút nhiều người hơn vào hệ sinh thái phần cứng, phần mềm và dịch vụ của mình. Vì vậy, mặc dù đó là một vụ cá cược lớn và như Cook nói rằng nó sẽ mang tính biến đổi, giống như iPhone đã từng, nhưng nó không đặt cược quá nhiều vào tương lai của Apple vào AR khi nó đang mở rộng phạm vi tiếp cận của Apple.

Theo một cách nào đó, Mark Zuckerberg cũng có ý tưởng tương tự, hình dung ra trải nghiệm 3D sống động thông qua hình đại diện cá nhân. Những hình đại diện này có thể thể hiện vai trò của một người trong công việc, giao tiếp, chơi trò chơi và học tập, đưa một người vào thế giới ảo trong kính thực tế ảo VR. Zuckerberg và Meta đã đặt cược 10 tỷ đô la vào liên doanh này và dường như anh ấy đang đặt cược tương lai của công ty mình vào VR.

Mặc dù đây có thể là trận chiến của thế kỷ cho đến nay, với những tác động lớn đối với cả hai công ty, nhưng câu hỏi mà chúng ta thường thắc mắc là ai sẽ thắng trận chiến này? Tại một số thời điểm, cả hai đều có chiến lược để giành chiến thắng riêng, nhưng một số nhà phân tích mong đợi chiến lược AR của Apple sẽ được hàng triệu người áp dụng hơn so với dự án VR của Meta.

Hiện tại, chúng tôi không có nhiều thông tin về việc sử dụng AR vì có rất ít kính thực tế ảo AR thực sự. Tuy nhiên, nơi AR được sử dụng ngày nay chủ yếu ở các ngay hiện trường, khảo sát và phân tích tại chỗ các môi trường vật lý.

AR chính là phủ thông tin lên môi trường vật lý và sẽ có sức hấp dẫn rộng rãi hơn. Apple đang xây dựng một thiết bị AR sẽ mang trải nghiệm này vào cuộc sống hàng ngày. Điều này cung cấp dữ liệu bổ sung về môi trường vật lý và sẽ thu hút nhiều người hơn so với trải nghiệm VR khép kín.

Đối với Apple một khi họ thấy một thiết bị và danh mục mới đang phát triển, họ sẽ đưa ra giải pháp tốt hơn. Bao gồm thiết kế thiết bị, phần mềm và dịch vụ dễ sử dụng.

Ví dụ, Apple không phát minh ra máy nghe nhạc MP3, nhưng khi họ tham gia với iPod, họ đã thống trị thị trường. Apple cũng không phát minh ra điện thoại thông minh, nhưng iPhone là thiết bị đã thay đổi thế giới. Tôi không nghĩ rằng ngay cả các công ty tầm cỡ thế giới như Microsoft, Alphabet Inc., Snap và Sony Group cũng không thể sánh được với sức mạnh thiết kế, phần cứng tiên tiến và hệ sinh thái khổng lồ hiện có của Apple.

Nhiều mối đe dọa hơn

Sự cạnh tranh kinh doanh giữa hai gã khổng lồ đôi khi là một điều tốt đối với người dùng, họ có thể mang đến cho chúng tôi những sản phẩm tuyệt vời hơn. Nhưng ngoài lợi ích của việc cạnh tranh kinh doanh, chúng ta cần phải lo lắng điều gì?

Cho dù đó là sàn giao dịch tiền điện tử, nhà phát triển NFT hay công ty trò chơi, tất cả chúng ta đều mơ về một giai đoạn nâng cao của Internet, đó là Web3 mà chúng ta đang nói đến hàng ngày. Nó không bị kiểm soát bởi một số công ty lớn như Apple, Google, Meta và Amazon. Các công ty công nghệ này xây dựng phần mềm, thiết bị và cơ sở hạ tầng mà tất cả chúng ta phụ thuộc vào trong cuộc sống internet hiện tại. 

Bất kỳ công ty nào thành công hơn đều có khả năng đạt được lợi thế thu thập siêu dữ liệu, điều này khiến một số người ủng hộ phi tập trung lo lắng.

Để tạo ra một metaverse mở, không chỉ chúng ta mà các công ty công nghệ cũng cần thay đổi tư duy và cần đưa ra một mô hình mới có thể đồng sáng tạo. Bằng cách sử dụng công nghệ chuỗi khối, nhiều người tin rằng có thể tạo ra một mạng internet mới, minh bạch hơn và phi tập trung hơn, nơi người dùng thông thường là các bên liên quan và có tiếng nói về cách quản lý internet.

Năm ngoái, Meta đã tham gia cùng hơn 30 công ty, bao gồm Microsoft, Epic Games và Lamina1, để thành lập Diễn đàn tiêu chuẩn Metaverse. Trong một tuyên bố, nhóm cho biết họ sẽ hướng tới các những gì được coi là quan trọng đối với việc hiện thực hóa một thế giới ảo mới. Hiện thực hóa những khái niệm này sẽ có nghĩa là các thiết bị và hệ thống có thể tương tác với nhau dễ dàng hơn trên các nền tảng khác nhau, bất kể ai đã tạo ra chúng.

Việc Meta tham gia vào diễn đàn cho thấy nó có thể sẵn sàng cộng tác với các công ty công nghệ khác muốn xây dựng một Metaverse mở. Tuy nhiên, giống như Apple, được biết đến với khả năng hoạt động bí mật, Meta trong lịch sử đã bảo vệ đáng kể không chỉ các hoạt động bên trong mà còn cả cách các nền tảng truyền thông xã hội Facebook và Instagram của họ thu thập, sử dụng và quản lý dữ liệu.

Đối mặt với thực tế

Điều quan trọng là người dùng có thể sở hữu danh tính kỹ thuật số của họ trên tất cả các nền tảng và nếu bất kỳ nền tảng hiện có nào quyết định tước bỏ các quyền này của người dùng, tôi tin rằng người dùng sẽ chuyển sang các sử dụng dụng bên kháckhác.

Về phần mình, Meta Corporation đã tuyên bố rằng sẽ không có Metaverse do Meta Corporation quản lý, . Trong cùng một tuyên bố vào tháng 5 năm ngoái, Meta cũng nói rằng, tương tự như Internet ngày nay, Metaverse không phải là một sản phẩm đơn lẻ hay một hệ điều hành như Windows của Microsoft hay một phần cứng như iPhone của Apple.

Lưu lượng truy cập Internet phần lớn được hợp nhất giữa một số công ty, cho dù thông qua công cụ tìm kiếm của Google hay các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook và Instagram, có hàng tỷ người dùng. iOS của Apple và Android của Google, hai hệ điều hành điện thoại thông minh thống trị thị trường di động và cho đến nay, hai hãng bán thiết bị di động lớn nhất là Apple và Samsung, cùng nhau chiếm hơn một phần ba thị trường. 

Công ty Meta dường như đánh giá tình hình theo cách khác. Họ nói trong một tuyên bố: “Giống như Internet ngày nay, Metaverse sẽ là sự kết hợp của công nghệ, nền tảng và sản phẩm. Nó sẽ không được thành lập, vận hành hoặc quản lý bởi bất kỳ một công ty hoặc tổ chức nào.

Mặc dù không có ai hoặc 1 bên nào kiểm soát tất cả không gian kỹ thuật số thông qua các thiết bị, hệ thống và ứng dụng, nhưng hiện tại của Internet phần lớn được kiểm soát và giám sát bởi một số công ty trị giá hàng tỷ đô la như Amazon, Apple, Microsoft, Meta, v.v. họ thực sự đang kiểm soát cuộc sống của chúng ta.

Điều đó có nghĩa là, cho dù Apple và Meta có hứa hẹn bao nhiêu, tôi vẫn nghi ngờ về mức độ tuân thủ “ý tưởng phân quyền” của họ.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất