Chủ tịch Fed: Cuộc chiến chống lạm phát tiếp tục kéo dài

Tối 7/3, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) Jerome Powell đã có bài phát biểu về chính sách tiền tệ nửa năm một lần tại Thượng viện. Ông Powell cho biết Fed có khả năng tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, có thể sớm hơn dự kiến ​​trước đây, do lạm phát vẫn tiếp diễn, một động thái gây hấn bất ngờ sau khi tốc độ tăng lãi suất chậm lại vào tháng trước.

Powell nói với Ủy ban Ngân hàng Thượng viện: “Dữ liệu kinh tế mới nhất mạnh hơn dự kiến, cho thấy mức lãi suất cuối cùng có thể cao hơn dự kiến ​​trước đó. Nếu dữ liệu chính cho thấy cần phải thắt chặt nhanh hơn, chúng tôi sẽ sẵn sàng đẩy nhanh quá trình tốc độ tăng lãi suất.”

Các bình luận dường như cho thấy Fed có thể thực hiện một đợt tăng lãi suất lớn hơn mức tăng 25 điểm cơ bản của tháng trước tại cuộc họp chính sách tiếp theo vào ngày 21-22/3.

Theo công cụ dự báo lãi suất FedWatch của CME Group, đặt cược của các thương nhân vào việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong tháng 3 đã tăng lên 51,3% sau bình luận của Powell, tăng từ mức 31,4% một ngày trước đó và 9,2% một tháng trước đó. Thị trường trước đó đã kỳ vọng rộng rãi rằng Fed sẽ duy trì mức tăng lãi suất 25 điểm cơ bản đã được thông qua vào ngày 2/2 và giảm tốc độ tăng lãi suất mạnh mẽ vào năm 2022.

Ảnh: CME Group

Ngoài ra, các nhà giao dịch hiện đang kỳ vọng mức cao nhất của tỷ lệ chuẩn (tỷ lệ cuối cùng) sẽ nằm trong khoảng 5,5%-5,75% vào mùa hè. Trong ước tính tháng 12 của họ, các quan chức Fed đã chốt lãi suất cuối cùng ở mức 5,1%.

>> Đọc thêm: Quan chức Fed ủng hộ tăng lãi suất 0,5% tại cuộc họp tiếp theo trong tháng 3

Suy thoái kinh tế vẫn diễn ra

Sau bài phát biểu của Powell, thị trường tiền điện tử và chứng khoán đã giảm mạnh và lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tăng vọt.

Bitcoin nhanh chóng giảm khoảng 1,6% xuống dưới 22.000 USD sau các bình luận. Kể từ đó, nó đã phục hồi nhẹ lên 22.100 USD, với S&P 500 giảm 1,4%.

Giá Bitcoin giảm sau bài phát biểu tăng lãi suất “chắc nịt” của ông Powell. Ảnh: Tradingview

Lợi suất trái phiếu kho bạc 2 năm của Hoa Kỳ đạt đỉnh 5% trong ngày, tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2007. Lần đầu tiên lợi suất 2 năm cao hơn 100 điểm cơ bản so với lợi suất 10 năm kể từ ngày 22/9/1981 và lần cuối cùng lợi suất 2 năm thấp hơn 10 năm là vào tháng 7/2022. Theo các nhà phân tích của CNBC, đường cong lợi suất đảo ngược là tín hiệu chính xác về một cuộc suy thoái sắp xảy ra trong nửa thế kỷ.

Trái phiếu kho bạc 10 năm thường mang lại lợi nhuận cao hơn so với trái phiếu ngắn hạn vì các nhà đầu tư cam kết tiền của họ trong một khoảng thời gian dài hơn. Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ có thời hạn ngắn hơn, chẳng hạn như trái phiếu 2 năm hoặc 3 năm, thường mang lại lợi suất thấp hơn vì rủi ro dễ dự đoán hơn so với trái phiếu dài hạn.

Nhưng khi lợi suất trái phiếu 10 năm thấp hơn trái phiếu 2 năm, đó là dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư bi quan về triển vọng và không muốn cam kết tiền.

Các nhà kinh tế từ lâu đã coi đường cong lợi suất đảo ngược là tín hiệu chính xác về một cuộc suy thoái sắp xảy ra. Theo nghiên cứu từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco, một đường cong lợi suất đảo ngược đã xuất hiện trước mọi cuộc suy thoái của Hoa Kỳ kể từ năm 1955.

Fed còn cách xa với mục tiêu lạm phát

Fed đã bắt đầu mạnh tay tăng lãi suất quỹ liên bang một năm trước và tỷ lệ này hiện dao động từ 4,5% đến 4,75%. Mặc dù vậy, nền kinh tế Hoa Kỳ đã cho thấy khả năng phục hồi đáng kể. Việc làm đã tăng hơn 1 triệu trong ba tháng tính đến tháng 1 và chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, đã tăng 5,4% trong 12 tháng tính đến tháng 1, với dữ liệu tiêu dùng và lạm phát chỉ ra áp lực giá cả dai dẳng.

Powell cũng nhấn mạnh rằng ngân hàng trung ương vẫn còn một số chặng đường trước khi có thể tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Trong lời khai trước Thượng viện, ông lưu ý rằng thị trường lao động vẫn cực kỳ căng thẳng mặc dù Fed tăng lãi suất và cố gắng hạ nhiệt tăng trưởng kinh tế. Ông nói: “Chúng ta còn lâu mới đạt được nhiệm vụ ổn định giá cả và dữ liệu kinh tế thực tế đã vượt quá hầu hết các ước tính về việc làm tối đa.”

Các đảng viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện thận trọng về việc đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất và Thượng nghị sĩ cấp cao của Đảng Dân chủ Elizabeth Warren cho biết trong một cuộc họp rằng nếu tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức dự báo của Fed là 4,6% vào cuối năm nay, 2 triệu người sẽ mất việc làm. “Làm thế nào bạn sẽ giải thích quan điểm của bạn rằng bạn cần một tỷ lệ thất nghiệp?” cô hỏi Powell.

Powell lập luận rằng tất cả người Mỹ đang phải chịu sức nặng của việc giá cả tăng cao. Lạm phát rất cao và nó gây thiệt hại nặng nề cho người dân Mỹ.

Ông trả lời: “Liệu người lao động có khá giả hơn nếu chúng ta bỏ công việc này và giữ lạm phát ở mức 5-6%?”

Tháng 1/2023, hơn 517.000 việc làm mới trong lĩnh vực phi nông nghiệp tại Hoa Kỳ và tỷ lệ thất nghiệp là 3,4%, mức thấp nhất trong 54 năm qua. Bộ Lao động sẽ công bố thông tin tuyển dụng tháng 2 vào thứ Sáu và báo cáo lạm phát tháng 2 vào tuần tới, sẽ định hướng chính sách tiền tệ mới. “Chúng tôi có hai hoặc ba bản phát hành dữ liệu rất quan trọng để phân tích trước cuộc họp của FOMC (Ủy ban Thị trường mở Liên bang) và những dữ liệu đó rất quan trọng đối với chúng tôi để đánh giá những dữ liệu tương đối mới này,” Powell nói.

- Advertisement -

Dự báo lãi suất của Fed theo “Fed Watch” của CME:

Tháng 3:Xác suất giữ nguyên lãi suất trong khoảng 5,25%-5,50%: 89,5%Xác suất cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản: 10,5%Tháng 5:Xác suất giữ nguyên lãi...

Fed tiếp tục giữ nguyên lãi suất, Bitcoin tăng trên 35.000 USD

Fed quyết định giữ nguyên lãi suất điều hành trong phạm vi 5,25% đến 5,5%, lần thứ hai liên tiếp kể từ tháng 9/2023.Ngày...

Một ngày trước khi Fed công bố lãi suất: Dự báo cho thấy điều gì?

Giới tài chính toàn cầu tiếp tục chờ đợi quyết định về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) vào...

Fed giữ nguyên lãi suất, các chỉ số kinh tế Hoa Kỳ phục hồi

Khuya ngày 20/9, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) công bố duy trì lãi suất điều hành không đổi, ở mức 5,25%...

RWA qua con mắt của Fed: Token hóa và ổn định tài chính

Trong một bài báo làm việc về token hóa của Cục Dự trữ Liên bang vào ngày 8 tháng 9, đã tuyên bố rằng...

― Advertisement ―

spot_img