Tin nóng ⇢

Cách định giá NFT Axie của Axie Infinity

Axie Infinity là một blockchain game xoay quanh nhiệm vụ thu thập, nhân giống, chiến đấu và nuôi dưỡng những sinh vật tưởng tượng có tên gọi Axie. Axie Marketplace là thị trường giao dịch chính thức của các sản phẩm Axie Infinity. Theo dữ liệu từ Google Trends, sự quan tâm đến Axie Infinity tăng đáng kể trong ba tháng đầu năm.

Mặc dù Axie Infinity và Axie Marketplace đã ra mắt được một thời gian, việc đánh giá đúng giá trị của Axie vẫn vướng mắc nhiều khó khăn. Bởi lẽ, giá trị của một sản phẩm phụ thuộc vào tính chủ quan, tình trạng đầu cơ và nhu cầu của người dùng.

Những người muốn thỏa mãn nhu cầu giải trí thường sẽ để ý đến khả năng chiến đấu và hệ nhân vật của Axie. Mặt khác, nhóm người mong muốn tìm cơ hội đầu tư lại tập trung nhiều hơn vào độ hiếm và thẩm mỹ của NFT.

Trước khi đi sâu vào định giá, cần lưu ý bài viết này chủ yếu tập trung vào nhân vật Axie. Do đó, trước hết ta sẽ tìm hiểu về cách các NFT này được sử dụng trong game qua cơ chế cơ bản của nó.

Sơ lược về Axie Infinity

Để tham gia game, người chơi cần tối thiểu 3 Axie. Họ có thể mua trực tiếp từ market hoặc mua ba quả trứng, ấp bằng ETH và đợi một vài ngày.

Mỗi Axie là duy nhất với các thuộc tính và ngoại hình riêng. Một số Axie có khả năng sát thương cao, trong khi số khác mạnh về phòng thủ.

Axie được chia làm 9 chủng loại, mỗi con có 6 bộ phận cơ thể khác nhau.

Một nhóm Axie lý tưởng giúp người chơi chiến đấu hiệu quả cần kết hợp giữa ba yếu tố: xe tăng, sát thương và hồi máu.

Thông qua đánh bại đối thủ, người chơi có thể thu được token Small Love Potion (SLP). Hai bên sẽ lần lượt tấn công đối phương.

Axie có thể được lai tạo để tạo ra Axie mới, song đòi hỏi một lượng SLP đáng kể bên cạnh phí gas ETH.

Axie Infinity cũng có token quản trị của riêng mình là Axie Infinity Shard Token (AXS). AXS thường được dùng làm phần thưởng thay vì sử dụng trực tiếp trong quá trình chơi.

Về cơ bản, nền kinh tế trong game có mức độ tương tác khác nhau. Đây cũng là đặc điểm khiến Axie Infinity trở nên khác biệt so với những tựa game khác. Đội ngũ phát triển đã tạo ra một nền kinh tế vừa có thể giải trí vừa đem lại thu nhập cho người chơi, một ưu điểm nổi trội nhất của  game.

Không giống như các báo cáo đánh giá NFT khác, NFT trong Axie không chỉ có giá trị sưu tập mà còn có thể dùng để chơi game. Một số người chơi sẽ sử dụng Axie của mình để chiến đấu và giành SLP, trong khi người chơi khác chỉ đơn giản là muốn nuôi những con thú đáng yêu này. Điều này tạo ra một nền kinh tế nhỏ với nhu cầu đa dạng và phong phú.

Doanh thu Axie lên đến hàng triệu đô la

Hoạt động của Axie Infinity có liên quan mật thiết đến hoạt động của marketplace trong Axie. Khi mật độ chơi game tăng lên, tần suất sử dụng marketplace cũng có cùng xu hướng. Cả Axie Infinity và marketplace Axie đều chứng kiến mức tăng trưởng khổng lồ kể từ tháng 10/2020. Số lượng ví độc lập hoạt động trên thị trường tăng từ 50 lên hơn 300, với khối lượng giao dịch lên đến 15,2 triệu đô la.

Trong năm 2021, nhiều thương vụ lớn đã được thực hiện trên Axie, với mỗi giao dịch thường vượt mốc 50.000 đô la. Dù vậy, ta cần nghiên cứu thêm yếu tố nào đóng vai trò chủ chốt quyết định giá trị của NFT.

Giới thiệu cơ bản

Axie là những NFT rất phức tạp. Đầu tiên, chúng có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau: chiến đấu trong trò chơi, chăn nuôi và sưu tập. Thứ hai, chúng sở hữu nhiều đặc điểm độc đáo khác nhau như thuộc tính, lớp, kích thước, bộ phận và năng lực. Các Axie có độ tuổi trưởng thành và số lượt sinh sản khác nhau. Ngoài ra, những Axie có độ hiếm cao còn có các bộ phận bí ẩn. Tất cả các yếu tố này đều góp phần làm tăng giá trị cho NFT.

Để biết năng lực của Axie ra sao, ta cần quan tâm đến chỉ số thuộc tính của chúng. Axie có bốn thuộc tính chính: HP (Máu), Morale (Tinh thần), Skill (Kỹ năng) và Speed (Tốc độ). Như đã nói, những chỉ số này xác định ưu/ khuyết điểm của Axie và khả năng chiến đấu của chúng. Ví dụ: HP cao giúp tăng lượng máu của Axie, trong khi Speed ảnh hưởng đến thứ tự các đòn tấn công vì Axie nào có Speed cao hơn sẽ tấn công trước. Ngoài ra, nhiều Skill hơn sẽ đẩy mạnh sát thương của các đòn kết hợp, trong khi Morale lớn tăng cơ hội ra đòn chí mạng.

Khi so sánh hai Axie có bộ phận cơ thể tương tự nhau, ta thấy Axie (#165322) với chỉ số Health (Sức khỏe) là 59 được đánh giá mức độ cao cấp 29% (tương ứng 176 đô la). Trong khi đó, (#124043) có Health được định giá thấp hơn. Bên cạnh đó, các thuộc tính khác cũng có thể tác động đến giá. thuộc tính của Axie phụ thuộc vào hai biến số: hệ nhân vật và bộ phận cơ thể. Mỗi hệ sở hữu những thuộc tính riêng, có thể mang lại lợi thế khi chiến đấu và do đó giá trị cũng khác nhau.

Hệ nhân vật xác định vai trò và giá trị

Hệ nhân vật xác định vai trò của Axie trong game. Có tất cả 9 hệ, chia thành 3 nhóm loài. Người chơi cần phải suy xét kỹ lưỡng khi chọn loài vì chính lựa chọn này sẽ quyết định số phận của họ trong cuộc chiến. Rõ ràng, đối với thể loại P2E như Axie Infinity, giành chiến thắng là mục tiêu vô cùng quan trọng.

Nhóm 1 gồm có các loài thực vật (plant), bò sát (reptile) và động vật sống về đêm (twilight), đại diện cho "xe tăng" hoặc chức năng phòng thủ. Những NFT này đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ sát thương trong game. Năm 2021, 35% doanh số bán NFT đến từ nhóm 1 này, trong đó thực vật chiếm vị trí đầu bảng. Game đã thu về hơn 2 triệu đô la chỉ trong năm qua.

Xét về doanh thu trung bình, thực vật cũng là Axie được định giá cao nhất, thu về 332 đô la. Trong khi đó, doanh thu trung bình của bò sát và động vật về đêm lần lượt rơi vào khoảng 233 và 314 đô la. Đáng chú ý, mặc dù động vật về đêm là loài hiếm nhất trong nhóm 1, doanh số của nó lại có phần thua kém các thực vật nổi tiếng. Sự chênh lệnh này có lẽ do thực vật chủ yếu được sử dụng nhiều trên tiền tuyến.

Nhóm loài 2 của Axie bao gồm quái thú (beast), công trùng (insect) và mechanical Axie, đại diện khả năng gây sát thương tối đa cho đối thủ. Doanh số của quái thú, côn trùng và mechanical lần lượt là 372, 247 và 224 đô la. Nhìn chung, quái thú là NFT đắt tiền nhất trong toàn bộ nền tảng do đây là con vật thường được chọn đầu tiên để thiết lập hậu tuyến.

Nhóm Axie cuối cùng là động vật dưới nước (aquatic), chim (bird), động vật bình minh (dawn), đại diện cho tốc độ và lực sát thương. Xét về doanh số, động vật dưới nước và chim được ưa thích nhất. Mặt khác, các loài bình minh hiếm và đắt đỏ nhất, với giá trung bình khoảng 358 đô la. Loài dưới nước và chim được bán với doanh thu lần lượt 318 và 235 đô la.

Tóm lại, theo thống kê, các loài Axie thực vật, quái thú và dưới nước có nhu cầu mua cao nhất. Lý giải cho xu hướng này, các Axie nêu trên có năng lực chiến đấu cao, giúp người chơi giành chiến thắng để kiếm thêm token SLP. Axie Infinity trước hết là một game (mà mục tiêu của người chơi luôn là chiến thắng) chứ không chỉ là nơi sưu tập NFT siêu hiếm và giá cao.

Thời gian sinh sản và trưởng thành

Số lượt sinh sản là một nhân tố khác ảnh hưởng đến giá trị của Axie. Dưới đây là ảnh so sánh giá trị giữa ba Axie đã sinh sản 2, 4 và 6 lần (breed count). Ta thấy giá Axie#84157 có breed count là 2 cao hơn một chút so với giá hai Axie còn lại có breed count 4 và 6. Mặt khác, sự chênh lệch có thể do Axie#84157 có phần thân bằng vỏ ốc (snail shell), một đặc điểm quý giá trong game Axie Infinity. Snail Shell là một cơ chế phòng thủ tự động làm choáng kẻ tấn công khi lá chắn phòng thủ bên ngoài bị phá vỡ.

Một yếu tố độc đáo khác của Axie là chúng có thể được mua ở cấp độ trưởng thành khác nhau. Một Axie điển hình trải qua ba giai đoạn: trứng, ấu trùng và trưởng thành. Lợi ích của việc mua các con vật ở giai đoạn đầu là chúng có số lượt sinh sản (breed count) bằng 0, do đó chúng có thể tiến hành sinh sản tối đa 7 lần trong tương lai.

Nhìn chung, mặc dù có chút khác biệt nhỏ, số lần sinh sản và độ trưởng thành không đóng góp quá lớn vào quá trình xác định giá trị của NFT Axie. Ngược lại, các yếu tố như kích thước, bộ phận cơ thể hoặc năng lực có thể đáng chú ý hơn.

Hình dạng cơ thể tăng tính độc đáo

Kích thước cơ thể là một thành tố không thể thiếu trong đánh giá Axie. Axie có 8 kiểu cơ thể khác nhau. Trong đó, Axie#90142 có kiểu cơ thể phổ biến nhất, còn những kiểu như (#90142) lại rất hiếm. Axie hiếm có giá cơ bản gấp 5 lần loại thường.

Mặc dù không đóng bất kỳ vai trò gì khi chiến đấu, kích thước làm gia tăng độ hiếm của Axie nên cũng là đặc điểm quan trọng mà giới đầu tư quan tâm.

Thuộc tính năng lực chính

Mỗi Axie có 6 bộ phận cơ thể khác nhau cùng vai trò tương ứng. Gần đây, người dùng đang ngày càng chú ý đến với các kỹ năng sát thương của Axie, đặc biệt là khi họ muốn kiếm phần thưởng từ trận chiến.

Theo ghi nhận năm 2021, Nut Nut, Nut Crack và Vegetal Bite là những năng lực được mua nhiều nhất. Trong tháng 3, Nut Throw, với doanh thu trung bình 600 đô la, là năng lực có giá trị nhất. Đến tháng 4, Vegetal Bite chính thức soán ngôi với doanh thu 400 đô la.

Tầm quan trọng của các bộ phận cơ thể là không cần bàn cãi. Bởi vì các bộ phận có khả năng tạo thêm giá trị thực cho game, chúng được người chơi coi trọng hơn.

Mystery Axie

Bộ sưu tập Axie thậm chí còn thu hút giới đầu tư hơn đối với các phiên bản giới hạn. Những Axie được tạo từ ngày 16/2-16/4/2018 được đánh dấu "Origin" (thế hệ 0). Đặc biệt, các Axie được thế hệ 0 sinh ra sẽ không được coi là Origin. Nhóm thế hệ 0 này có các bộ phận cơ thể đặc biệt gọi là Mystery Parts (bộ phận bí ẩn) và tổng nguồn cung của chúng không bao giờ vượt quá con số 4088.

Không có gì ngạc nhiên khi những Axie giới hạn này thường có doanh số cao nhất. Toàn bộ vị trí đầu trong bảng xếp hạng doanh số Axie năm 2020-2021 thuộc về Axie thế hệ O – Axie bí ẩn. Theo dữ liệu từ biểu đồ bên dưới, doanh số lớn nhất tính đến này là khoảng 131.000 đô la.

Mystery Axie (Axie bí ẩn) có giá trị sánh ngang với các bộ sưu tập phiên bản giới hạn khác như CryptoPunks hoặc Hashmasks. Mặc dù Axie hiếm cũng có thể sử dụng để chơi, chúng thường được mua để sưu tập hoặc bán lại.

Về lý thuyết, mỗi Axie bí ẩn có thể có từ 1 đến 6 bộ phận cơ thể bí ẩn. Số bộ phận bí ẩn càng nhiều thì độ hiếm càng tăng. Tỷ lệ Axie có 1 bộ phận bí ẩn là 25%, và tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn 0,0127% đối với những con thú có 4 bộ phận như vậy.

Nhìn chung, Axie thế hệ 0 có thể là một khoản đầu tư dài hạn tốt. Sự phổ biến rộng rãi của game Axie Infinity có khả năng thúc đẩy nhu cầu Axie bí ẩn cao hơn.

Tổng kết

Thị trường Axie đã trải qua mức tăng trưởng đầy ẩn tượng kể từ tháng 10/2020, vượt mốc doanh số 15 triệu đô la trong chưa đầy 6 tháng. Cũng như mọi món đồ sưu tầm khác, tính quý hiếm và thẩm mỹ đóng vai trò trọng yếu khi định giá Axie. Điển hình, hai Axie hiếm nhất từng được bán với giá 50.000 và 100.000 đô la vào năm 2021 và 2020. Những Axie quý hiếm này có thể là nguồn thu lợi đối với người mua trong tương lai.

Tuy nhiên, khác với CryptoPunks hoặc Hashmasks, Axie có thể được sử dụng trong game. Trên thị trường, người chơi có thể tìm mua Axie tùy theo sở thích khác nhau. Như dữ liệu cho thấy, thực vật, quái thú và động vật dưới nước, cũng như khả năng sát thương, là những khía cạnh người chơi thường suy xét khi mua Axie.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục