Tin nóng ⇢

Ba chỉ báo về thời điểm nên mua Bitcoin

Khi thị trường đang giảm và chúng ta nên mua mức ở những mức giá nào? Ba chỉ báo mà các nhà đầu tư có thể áp dụng để xác định thời điểm mua BTC.

Mua thấp và bán cao nói thì dễ hơn làm, đặc biệt là khi cảm xúc và thị trường đầy biến động đang bị xáo trộn. Những lợi nhuận trước đó của bạn dễ dàng bị mất sạch chỉ sau một quyết định không chính xác. Tháng 5 thật sự khó khăn đối với thị trường tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng, mức giá giảm xuống thấp nhất gần đây là $26.782 và nhiều dự đoán đưa ra BTC có thể về vùng $20.000. Đây cũng là thời cơ cho những nhà đầu tư đánh ngược tâm lý tìm cách thiết lập các vị thế bên dưới trước khi thị trường tăng trở lại.

Dưới đây là một số chỉ báo mà bạn có thể kham khảo để thiết lập vị thế trái ngược khi thị trường đang giảm mạnh.

Chỉ số Crypto Fear & Greed

Chỉ số sợ hãi và tham lam crypto là thước đo tâm lý thị trường xuất hiện từ lâu và được nhiều nhà đầu tư tin dùng. Hiện tại tâm lý sợ hãi đang bao trùm, nhiều người chọn cách đứng ngoài thị trường và bảo toàn vốn. Bạn có thể xem: Tại đây

Nguồn: Alternative

Một trong những yếu tố lớn nhất giúp chỉ số này tăng là khi giá tiền điện tử tăng, Jarvis Labs đã thử nghiệm ý tưởng mua khi chỉ số giảm xuống dưới ngưỡng nhất định và sau đó bán khi nó đạt được mức xác định trước. Công ty chọn mức 10 làm ngưỡng thấp nhất và các điểm bán lần lượt là 35, 50 và 65.


Nguồn: Jarvis Labs

Khi chỉ số vượt qua mức 35 thể hiện bằng đường màu vàng sẽ mang lại kết quả tốt nhất. Phương pháp này mang lại lợi nhuận trung bình hàng năm là 14,6% và lợi nhuận tích lũy lên đến 133,4%.

Ta có thể thấy vào ngày 10/5, chỉ số đạt mức 10 và mức thấp nhất gần đây là 8 (17/5). 

Tích lũy của ví cá voi

Bạn có thể kham khảo các ví cá voi có số dư từ 10.000 BTC trở lên sẽ tìm ra cơ hội mua vào.

Nguồn: Glassnode

Khi thị trường bán tháo trong những tháng gần đây nhưng số lượng ví chứa ít nhất 10.000 BTC vẫn tăng lên.

Nguồn: Glassnode

Số lượng ví cá voi này đang ở mức cao nhất kể từ tháng 2/2021, khi BTC đang ở mức $57.000 thì những ví này bắt đầu bán gần đỉnh thị trường thời điểm đó. Hiện nay cá ví này tiếp tục gom BTC để đặt cược vào tương lai tích cực của thị trường tiền điện tử.

Giá BTC giao dịch dưới giá khai thác

Một dữ liệu khác khá uy tín là chi phí khai thác trung bình của Bitcoin, tức là số tiền miner phải trả để khai thác thành công 1 BTC.

Nguồn: MacroMicro

Biểu đồ trên biểu thị giá BTC đã giao dịch bằng hoặc cao hơn chi phí sản xuất trong phần lớn thời gian kể từ năm 2017, chỉ số thông báo khá tốt về thời điểm xuất hiện cơ hội mua coin giá rẻ.

Hiện tại mức chi phí khai thác trung bình ở mức $27.644, thấp hơn khoảng $2.000 giá BTC tại thời điểm viết bài.

Nguồn: MacroMicro

Trước đây khi giá BTC giảm xuống dưới chi phí khai thác trung bình, nó sẽ duy trì biên độ trong phạm vi 10% và tăng lên trong vài tháng tiếp theo. Độ khó khai thác BTC tăng đáng kể thời điểm hiện tại và càng có nhiều trung tâm khai thác BTC theo quy mô công nghiệp. Điều này có thể dẫn đến chi phí khai thác trung bình sẽ sớm giảm đáng kể.

Tổng kết

Các chỉ báo trên chỉ là phương pháp cho các nhà đầu tư kham khảo, nếu bạn có tư duy đi ngược thị trường tạo cơ hội để tham lam khi người khác sợ hãi thì hãy kham khảo!

Có thể bạn quan tâm

Mục lục