Phân tích về sản phẩm mới Blend của BLUR

- Advertisement -
Tiền điện tử Coinex

Gần đây, Blur đã hợp tác với Paradigm để ra mắt Blend, một giao thức cho vay NFT ngang hàng (P2P), và chức năng mua NFT bằng khoản vay dựa trên nó.

Các tính năng chính của Blend bao gồm:

  • Cho vay ngang hàng, vay vĩnh viễn, không có thời hạn, không cần máy truy vấn Oracle
  • Người cho vay quyết định số tiền có thể cho vay và tỷ lệ lợi nhuận hàng năm (APY) và đăng tải đề nghị, và người vay lựa chọn đề nghị
  • Người cho vay rút tiền và người vay cần trả lại khoản vay trong vòng 30 giờ hoặc trả lại khoản vay cũ bằng khoản vay mới, nếu không sẽ bị thanh lý
  • Người vay có thể trả nợ bất kỳ lúc nào
  • Hỗ trợ mua ngay và trả sau, tức là vay trả góp để mua NFT

Những ưu điểm của sản phẩm là gì? Blend là một giao thức cho vay NFT tiên tiến cho phép người dùng vay và cho vay NFT một cách thuận tiện và an toàn. Với Blend, người cho vay có quyền kiểm soát số tiền và lãi suất của mình, và người vay có nhiều sự lựa chọn để lựa chọn khoản vay phù hợp. Blend cũng hỗ trợ tính năng mua ngay và trả sau, giúp người dùng mua NFT một cách linh hoạt hơn.

Tóm lại, Blend là một giao thức cho vay NFT đầy tiềm năng và có thể thay đổi ngành công nghiệp NFT bằng cách cung cấp cho người dùng một cách tiếp cận tiện lợi và an toàn để cho vay và vay NFT.

Ưu điểm sản phẩm

Ưu điểm cốt lõi của Blend là thống nhất các yếu tố không cần thiết, giảm độ phức tạp của hệ thống, thực hiện di chuyển linh hoạt của mối quan hệ cho vay trong hệ thống, định giá rủi ro và lợi ích thông qua các trò chơi thị trường, và tối đa hóa nhu cầu của người dùng. Từ một khía cạnh nào đó, Blend khá giống như “xe trên cùng một đường, sách trên cùng một văn bản” của Tần Thủy Hoàng.

So với các mô hình ngang hàng truyền thống như X2Y2, Blend thống nhất ba yếu tố vay nợ, tỷ lệ thế chấp, lãi suất và thời hạn trung hạn thành một mô hình bền vững và linh hoạt, cải thiện đáng kể tính thanh khoản của người cho vay.

Blend thống nhất việc rút tiền và thanh lý của người cho vay. Sau tất cả, thanh lý về cơ bản là không ai muốn tiếp quản dự án.

Oracle được xác định bằng thời gian thanh lý dịch vụ, và Blend sẽ trao quyền cho người cho vay quyền rút tiền tùy chọn để xử lý linh hoạt.


Blend có các điều khoản cố định (tỷ lệ thế chấp và lãi suất) trên bề mặt. Trong thực tế, do cơ chế rút tiền vô cùng linh hoạt, các điều khoản hiệu lực sẽ cơ bản tuân theo trung bình thị trường. Vì nếu các điều khoản tệ hơn đáng kể so với mức trung bình thị trường, người vay có động cơ để trả lại và sau đó vay các đề nghị khác. Nếu các điều khoản tốt hơn đáng kể so với mức trung bình thị trường, người cho vay sẽ có động lực để rút tiền và đưa ra đề nghị mới để cho vay tiền cho người khác.

Đối với người vay, càng cao tỷ lệ thế chấp thì càng tốt, lãi suất càng thấp và thời hạn càng linh hoạt thì càng tốt. Đối với hai điểm đầu tiên, một mặt, các điều khoản hiệu lực sẽ tuân theo mức trung bình thị trường như đã đề cập ở trên, mặt khác, Blend hoạt động bằng cách phân bổ điểm khuyến khích cho người cho vay. Càng cao số tiền có thể cho vay và càng thấp lãi suất, càng được trao điểm. Đối với điểm thứ ba, Blend sử dụng cài đặt trả nợ vĩnh viễn bất kỳ lúc nào, thực hiện tính linh hoạt hoàn toàn cho thời hạn của người vay.

Đối với người cho vay, tỷ lệ thế chấp và lãi suất cũng tuân theo mức trung bình thị trường và các động thái khuyến khích của Blur, và không có rủi ro mất tiền. Thời hạn cũng rất linh hoạt, bạn có thể rút tiền nếu muốn, tương đương với việc có các lợi thế tự định nghĩa của mô hình ngang hàng một mặt, và tận hưởng lợi thế thanh khoản gần với mô hình ngang hàng đến đám đông một mặt khác, và bạn cũng có thể định hình các tiêu chuẩn kiểm soát rủi ro của riêng mình để rút tiền một cách linh hoạt.

Vay mua NFT

Mua một NFT bằng khoản vay tương tự như mua một căn nhà bằng khoản vay. Điều này tương đương với việc khởi động một khoản vay thế chấp khi mua một NFT, để bạn có thể nhận được căn nhà sau khi thanh toán tiền đặt cọc, đó là cái gọi là cải thiện hiệu quả vốn. Mặc dù điều này không khác gì việc vay ETH thông qua flash loan → thế chấp NFT để vay ETH một phần của khoản trả nợ, nhưng tích hợp chức năng này trong lần ra mắt đầu tiên sẽ giúp đưa đến một lượng lớn người dùng mới cho Blend để giúp nó phát triển. Ngoài ra, điều này cũng phản ánh khả năng của Blur tích hợp một hệ sinh thái thống nhất với hiệu quả tăng cao từ 1+1>2.

Tính năng khác

Ngoài ra, trong tài liệu thiết kế của Paradigm, khi người cho vay rút tiền, đấu giá Hà Lan sẽ được khởi động, có nghĩa là lãi suất sẽ dần tăng từ 0% đến 1000% theo thời gian, và người cho vay mới có thể đưa ra đề nghị bất kỳ lúc nào. Nếu không ai chấp nhận với lãi suất 1000%, khoản vay sẽ bị thanh lý và NFT đã thế chấp sẽ được chuyển cho người cho vay hiện tại.

Nhưng trên trang Blur, chúng ta có thể thấy rằng người vay cần trả lại khoản vay hoặc vay tiền mới để trả lại khoản vay cũ. Trong thực tế, không khó để phỏng đoán rằng điều này là do hiện tại có hai biến số, số tiền vay và lãi suất, trong khi Paragidm chỉ xem xét biến số lãi suất trong thiết kế của mình. Trong thực tế, không có nhiều khác biệt giữa hai mô hình này, cả hai đều cố gắng chuyển sang các điều khoản mới nhất có lợi nhất cho người vay, nhưng một không yêu cầu người vay vận hành và một cần phải vận hành.

Tuy nhiên, đáng lưu ý là Blend chưa trao quyền quá nhiều cho $Blur. $Blur có quyền quản trị để đặt các thông số khác nhau và quyền lực để bật công tắc

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Mục lục