Tin nóng ⇢

Các thành viên Quốc hội và SCOTUS bị cấm giao dịch cổ phiếu và tiền điện tử

Theo Zoe Lofgren, một dự luật dựa trên khuôn khổ được đề xuất cấm đầu tư tiền điện tử nhằm có thể khôi phục niềm tin và sự tin tưởng của công chúng đối với các công chức.

Các thành viên của Hạ việnThượng viện Hoa Kỳ cũng như các thẩm phán của Tòa án tối cao hiện đang giao dịch tiền điện tử có thể phải ngừng HODLing trong khi đương nhiệm nếu dự luật nhận được đủ số phiếu bầu.

Theo một khuôn khổ luật được công bố vào thứ năm ngày 22/9, chủ tịch của Ủy ban Quản lý Hạ viện, bà Zoe Lofgren – người chịu trách nhiệm về các hoạt động hàng ngày của Hạ viện – cho biết bà có một kế hoạch ý nghĩa và hiệu quả để chống lại xung đột lợi ích tài chính của Quốc hội Mỹ bằng cách hạn chế các hoạt động tài chính của các nhà lập pháp và thẩm phán SCOTUS, cũng như của vợ/ chồng và con cái của họ. Nếu dự luật được thông qua sẽ đề xuất một sự thay đổi trong chính sách sau khi Đạo luật Stop Trading on Congressional Knowledge Act (STOCK Act) được công bố vào năm 2012 cho phép các thành viên Quốc hội mua, bán và giao dịch cổ phiếu và các khoản đầu tư khác khi còn đương nhiệm, đồng thời cũng yêu cầu họ tiết lộ các giao dịch này.

Lofgren nói: “Quốc hội có thể hành động để khôi phục niềm tin và sự tin tưởng của công chúng đối với các quan chức nhà nước và đảm bảo rằng những vị quan chức này hành động vì lợi ích công cộng chứ không phải vì lợi ích tài chính cá nhân. Điều này được thể hiện thông qua việc hạn chế các quan chức chính phủ cấp cao – bao gồm cả các thành viên của Quốc hội và Tòa án tối cao – cũng như vợ/chồng và con cái của họ không được giao dịch cổ phiếu hoặc nắm giữ các khoản đầu tư vào chứng khoán, hàng hóa, hợp đồng tương lai, tiền điện tử và các khoản đầu tư tương tự khác và không được bán khống cổ phiếu.”

Bà cũng chia sẻ thêm:

Tôi sẽ sớm công bố văn bản lập pháp cho một dự luật được xây dựng trên khuôn khổ cải cách này. Nhiều Thành viên đã kết luận rằng việc cải cách là cần thiết.

Khuôn khổ đề xuất rằng các nhà lập pháp và thẩm phán SCOTUS vẫn có thể nắm giữ và tiết lộ danh mục đầu tư với các quỹ tương hỗ đa dạng, quỹ hoán đổi danh mục, tín phiếu kho bạc và các khoản đầu tư khác không có cùng khả năng xảy ra xung đột lợi ích. Khung dự luật cũng đề xuất tiết lộ số tiền chính xác thay vì đưa ra phạm vi cực kỳ rộng như hiện tại – ví dụ: từ 5 triệu đô la đến 25 triệu đô la – và có hiệu lực đối với công chúng.

Theo Đạo luật STOCK Act, các nhà lập pháp được yêu cầu báo cáo việc mua, bán hoặc trao đổi bất kỳ khoản đầu tư nào trên 1.000 đô la trong vòng 30 đến 45 ngày, nhưng luật cũng đưa ra các mức phạt pháp lý và tài chính tối thiểu nếu không nộp hồ sơ kịp thời – đôi khi chỉ là 200 đô la phí trả chậm. Khuôn khổ đề xuất thực hiện thu khoản tiền phạt 1.000 đô la cho mỗi khoảng thời gian 30 ngày mà một cá nhân vi phạm các quy tắc tiết lộ, tăng phí trả chậm lên 500 đô la và ủy quyền cho Bộ Tư pháp thực hiện các vụ kiện dân sự nếu cần thiết. Tài khoản Twitter của House Press Gallery đã thông báo vào thứ năm ngày 22/9 rằng Hạ viện có thể xem xét luật được đề xuất sớm nhất là vào tuần tới.

Các thượng nghị sĩ Jon OssoffMark Kelly đã đề xuất những cải cách tương tự đối với Đạo luật STOCK Act tại Thượng viện vào tháng 1, nhưng không có sự chuyển biến nào về dự luật trong hơn 8 tháng. Theo Lofgren, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã giao nhiệm vụ cho ủy ban xem xét các xung đột lợi ích tài chính tiềm ẩn trong Quốc hội. Tuy nhiên, người phát biểu trước đó đã phản đối những nỗ lực ngăn cấm các nhà lập pháp sở hữu hoặc giao dịch cổ phiếu, nói rằng “họ nên có thể tham gia vào việc đó”.

Một số thành viên Hạ viện và thượng nghị sĩ đã tiết lộ mức độ tiếp xúc của họ với các khoản đầu tư tiền điện tử, bao gồm Đại diện Illinois Marie Newman, Đại diện Florida Michael Waltz, Thượng nghị sĩ Wyoming Cynthia Lummis, Đại diện Texas Michael McCaul, Đại diện Pennsylvania Pat Toomey, Đại diện Alabama Barry Moore và Đại diện New Jersey Jefferson Van Drew. Vào tháng 12 năm 2021, Đại diện New York, bà Alexandria Ocasio-Cortez cho biết việc bà nắm giữ Bitcoin (BTC) hoặc các tài sản kỹ thuật số khác là không phù hợp vì các nhà lập pháp Hoa Kỳ có quyền tiếp cận các thông tin nhạy cảm và chính sách sắp tới.

Có thể bạn quan tâm