Bất chấp lệnh cấm, Trung Quốc trở lại trung tâm mining hàng đầu sau Mỹ

Trung Quốc vẫn chiếm đến 21% trong tổng tỷ lệ Bitcoin hash toàn cầu bất chấp lệnh cấm tiền điện tử từ Chính phủ nước này từ năm ngoái.

Từ đầu năm nay, Trung Quốc trở thành nước khai thác tiền điện tử lớn thứ hai bất chấp lệnh cấm mạnh mẽ của quốc gia này. Quốc gia này đang chiếm 21,1% tổng lượng khai thác BTC toàn cầu tính đến đầu năm 2022, chỉ sau Mỹ chiếm đến 37,8%.

Trước đây, Trung Quốc từng là quốc gia khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới, chiếm hơn 75% vào năm 2019. Tháng 7 và 8 năm ngoái là đỉnh điểm Chính phủ nước này thực hiện các biện pháp mạnh để ngăn cấm tiền điện tử nên tỷ lệ khai thác giảm xuống đáng kể. Đến tháng 9, tỷ trọng khai thác Bitcoin của Trung Quốc bật tăng lên mức 22,3% trước khi duy trì dưới mức 18% vào cuối năm 2021.

Nguồn: CBECI

Đại diện của CBECI cho biết về hoạt động khai thác Bitcoin ở Trung Quốc như sau:

Chúng tôi có những nguồn tin về hoạt động khai thác Bitcoin vẫn diễn ra, mặc dù công suất khai thác giảm mạnh so với thời kỳ trước đây, nhưng Trung Quốc vẫn thường xuyên chiếm 1/5 tổng sản lượng khai thác Bitcoin.

Nga đánh mất vị trí thứ ba

Kazakhstan vượt Nga để trở thành trung tâm khai thác Bitcoin đứng thứ ba trên thế giới, tuy nhiên sản lượng khai thác của họ giảm từ 18% trong tháng 8/2021 xuống còn 13,2% vào tháng 1/2022.

Các thứ hạng tiếp theo được CBECI công bố như sau: 9% đến từ các nhà khai thác tự do trên toàn cầu, Canada và Nga đứng ở các vị trí tiếp theo khi chiếm lần lượt 6,5% và 4,7%. Ngoài ra tỷ lệ hash-rate-power tại Nga giảm từ 13,6 EH/s vào tháng 8/2021 xuống mức 8,6 EH/s vào tháng 1 năm nay.

Các bang khai thác BTC lớn nhất tại Mỹ

Theo công bố từ CBECI thì Georgia, Texas và Kentucky ba bang khai thác BTC nhiều nhất, chiếm tỷ lệ lần lượt là 32%, 11,2% và 10,9%. Những bang này chiếm hơn một nửa tỷ lệ khai khác của toàn nước Mỹ. Các hoạt động khai thác diễn ra đều đặn tại các bang khác như New York, California, North Carolina và Washington.

CBECI phân tích dữ liệu từ bốn nhóm khai thác

CBECI là tổ chức hoạt động dưới sự bảo trợ của chương trình Cambridge Digital Assets, một tổ chức sáng kiến nghiên cứu của Cambridge Centre for Alternative Finance. CBECI sử dụng dữ liệu của bốn nhóm khai thác lớn là BTC.com, Poolin, ViaBTC và Foundry. Trưởng dự án CBECI cho biết như sau:

Chúng tôi luôn tìm cách cải thiện dữ liệu để tăng độ tin cậy từ các đối tác, chúng tôi hoan nghênh sự đóng góp bổ sung từ các nhóm khai thác, các bạn hãy hợp tác và tham gia.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất