Tin nóng ⇢

Zilliqa (ZIL) là gì? Thông tin chi tiết về đồng tiền điện tử ZIL

Zilliqa là đồng tiền điện tử được thiết kế để tập trung vào mục tiêu phân cấp mạng lưới, khắc phục được vấn đề mở rộng quy mô của Blockchain. Hôm nay hãy cùng Thecoindesk tìm hiểu Zilliqa (ZIL) là gì thông qua bài viết sau đây sẽ cung cấp toàn bộ thông tin chi tiết về đồng tiền điện tử ZIL này.

Zilliqa là gì?

Zilliqa là 1 Nền tảng Blockchain Thông lượng cao của Next-Gen. Zilliqa giới thiệu một nền tảng blockchain mới có khả năng xử lý hàng ngàn giao dịch mỗi giây, có khả năng cạnh tranh với thời gian giao dịch của các hệ thống giao dịch thanh toán tập trung. Để mở rộng giao thức ở mức độ trên,  các nhân sự  của Zilliqa sử dụng một cơ chế gọi là “sharding”, theo đó lượng thông tin giao dịch tăng tuyến tính cùng với kích thước mạng. Nếu chúng ta đặt một ví dụ về 1000 nút dựa trên giao thức, Zilliqa sẽ tự động chia mạng thành 10 đoạn với 100 nút mỗi. Các đoạn sau đó có thể xử lý các giao dịch song song với nhau. Nếu mỗi đoạn có khả năng xử lý 10 giao dịch mỗi giây thì tất cả các đoạn cùng nhau có thể xử lý 100 giao dịch mỗi giây.

Zilliqa được cung cấp bởi Zillings (ZILs), theo nhiều cách, tương tự như ETH trên giao thức Ethereum. ZIL được sử dụng để trả phí cho các nút mạng. Token ban đầu được phân phối như một token ERC-20 cho đến khi khởi chạy mainnet, khi ERC-20 sẽ được đổi chỗ với token giao thức ZIL. Trong hệ sinh thái ZIL, mỗi khối sẽ thưởng cho một số thợ đào trong mỗi lần xử lý giao dịch (POW). Ngoài ra, các giao thức được thiết kế sao cho người đào có nguồn thu nhập ổn định hơn so với các chuỗi giao thức khác. Mức dao động và độ sai thấp trong hệ sinh thái và các nút cho phép nhiều thợ  đào khai thác cùng một lúc có nghĩa là phần thưởng sẽ được phân phối đồng đều hơn so với các blockchains khác.

Khi nói đến mở rộng tốc độ mạng lưới, chúng ta sẽ có 2 cách tiếp cận.

 • Off-chain: Các loại giải pháp nhân rộng tập trung vào việc cung cấp một phương pháp mà các bên có thể giao tiếp off blockchain chính nó và chỉ sử dụng blockchain định kỳ hoặc để đăng nhập giao dịch net cuối cùng
 • Trên mạng: Bản thân blockchain được sử dụng để giảm bớt tắc nghẽn

Zilliqa nhằm đạt được mục đích thứ hai của hai bằng cách sử dụng sharding và các giao thức thống nhất duy nhất để cải thiện tổng thể throughput của blockchain.

Những Ưu điểm chính về Zilliqa

– Zilliqa đang tìm kiếm để thực hiện quy mô mở rộng trên mạng, đó là để mở rộng blockchain chính nó nhưng trái ngược với các giải pháp off-chain như các blockchain khác. Zilliqa đạt được điều này bằng cách phân chia các giao dịch trên blockchain Zilliqa

– Mạng Zilliqa được chia thành các mạng thành phần nhỏ hơn làm tăng thông lượng của blockchain bằng cách tăng số lượng các giao dịch có thể được xử lý song song

– Zilliqa sử dụng một mô hình lập trình luồng dữ liệu cho phép các tác vụ được thực hiện song song và hiệu quả có thể làm việc trên MapReduce như các tác vụ thông thường.

Với điều đó đã nói, có nhiều sáng tạo mà Zilliqa đang làm để giải quyết vấn đề nhân rộng của mạng lưới blockchain. Một số trong số đó bao gồm:

 • Sử dụng một mô hình lai tạo sử dụng POW để bầu chọn một thư mục dịch vụ sẽ dẫn dắt quá trình phân mảnh. Một khi mạng lưới đã phân mảnh, mỗi mảnh vỡ sử dụng một phương thức đồng ký chứng từ phân quyền (CoSi) để đạt được sự đồng thuận của toàn hệ thống.
 • Trong khối chặn Zilliqa, có hai loại khối. Các khối giao dịch chứa thông tin về khối giao dịch và khối thư mục dịch vụ (DS) chứa thông tin về các thợ mỏ sản xuất khối giao dịch. Vì các mảnh vỡ có thể tồn tại cho nhiều khối, mỗi khối DS có thể được liên kết với nhiều khối giao dịch
 • Zilliqa sẽ có một lớp hợp đồng thông minh tương tự như của Ethereum. Tuy nhiên, không giống như Ethereum, thợ máy khí ở Zilliqa cho phép bạn chi tiêu ít hay nhiều gas để gia tăng mức độ an toàn của hợp đồng bằng cách kiểm soát số nút cần đạt được sự đồng thuận trước khi nó được chấp nhận bởi mạng.
 • Cách Zilliqa đang thực hiện việc sharding của nó có nghĩa là năng lực xử lý giao dịch của mạng tăng lên khi nhiều thợ mỏ tham gia vào mạng vì vậy nó cho phép Zilliqa một phương pháp nhân rộng khi có nhiều người hơn bắt đầu sử dụng mạng.

Những ứng dụng của Zilliqa

Zilliqa là nền tảng lý tưởng để chạy các dApps (ứng dụng phân quyền) đòi hỏi lượng giao dịch vượt quá khả năng của blockchain hiện tại. Ví dụ các ứng dụng đấu giá song song, chuỗi cung ứng quảng cáo số minh bạch và mạng lưới thanh toán toàn cầu.

Ngoài việc cung cấp nền tảng blockchain, Zilliqa còn mang đến cho các ứng dụng dApps và thợ mỏ những tính năng sau:

 • Thanh toán ổn định cho thợ mỏ với phương sai thấp
 • Phí giao nhập thấp và có khả năng tương thích cùng Ethash
 • Tận dụng năng lượng tốt hơn bằng cách tận dụng PoW chỉ cho thiết lập nhận dạng
 • Bảo mật định lượng cho người dùng dApps với các mức ngân sách khác nhau để tính toán bảo mật
 • Các hợp đồng thông minh bảo mật và dòng dữ liệu kiểu mẫu

Zilliqa Coin (ZIL) là gì?

Zilliqa (ký hiệu: ZIL) là đồng tiền điện tử của nền tảng Blockchain Zilliqa được phát hành thông qua gọi vốn ICO vào cuối năm 2017.

Trước đây, Zilliqa (ZIL) chạy trên nền tảng của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC20. Nhưng sau ngày 31/01/2019, Zilliqa chính thức hoàn thành Mainnet. Từ đó đến nay, ZIL đã chuyển sang chạy trên Blockchain của Zilliqa.

Thông tin cơ bản về đồng Zilliqa (ZIL)

 • Ticker: ZIL
 • Blockchain: Zilliqa
 • Consensus: Proof of Work (PoW) & Practical Byzantine Fault Tolerance (pBFT)
 • Token type: Coin
 • Avg.Block time: 60 seconds
 • Avg. Transaction Time:  Over 2800 TPS
 • Token Standard: Unknown.
 • Total Supply: 21,000,000,000 ZIL
 • Circulating Supply: 12,599,999,804 ZIL

Token allocation (Phân bổ ZIL token)

Với tổng nguồn cung tối đa là 21 tỷ token, đội ngũ phát triển sẽ phẩn bổ ZIL theo các tỉ lệ như sau:

 • 30% phát hành ra thị trường thông qua token sale.
 • 40% dùng làm phần thưởng Mining Rewards.
 • 12% dùng cho Zilliqa Research gồm research, phát triển cộng đồng và marketing.
 • 10% được bán qua vòng Strategic Sale.
 • 5% được Zilliqa Team nắm giữ với thời gian khoá token là 2 năm và mở khoá 3 tháng một lần.
 • 3% dành cho các cố vấn Advisors.

Đội ngũ phát triển của Zilliqa

Nền tảng Zilliqa khởi nguồn là sản phẩm dưới sự bảo trợ của Đại học Quốc gia Singapore. Do đó, có thể nói đội ngũ phát triển Zilliqa bao gồm những chuyên gia giàu kinh nghiệm và một số cá nhân cực kì nổi bật trong giới blockchain trên toàn thế giới. Trong đó, những gương mặt tiêu biểu gồm:

 • CEO Xinshu Dong: học vị tiến sĩ hiện đang đứng đầu mảng phát triển công nghệ blockchain tại Anquan.
 • Chief Scientist Prateek Saxena: hiện cũng là tiến sĩ, kiêm nhà nghiên cứu khoa học máy tính Đại học quốc gia Singapore. Đồng thời, Prateek cũng là thầy giáo của tiến sĩ Lợi Lưu – CEO và Founder của Kyber Network.
 • Head of technology Yaoqi Jia: cũng có cùng học vị tiến sĩ, chịu trách nhiệm chính trong việc nghiên cứu về vấn đề bảo mật tại đại học Quốc Gia Singapore.
 • Head of research Amrit Kumar: cũng ở mức tiến sĩ như các chức vị trên, hoạt động trong lĩnh vực bảo mật máy tính, mật mã và mã hóa tại đại học Quốc Gia Singapore.

Ngoài ra, còn rất nhiều thành viên xuất sắc khác như Amrit Kumar, Yaoqi Jia, Juzar Motiwalla…

Ban cố vấn của Zilliqa cũng sở hữu các nhân vật nổi bật không kém trong giới blockchain. Trong số đó phải kể đến Lưu Lợi, CEO Kyber Network; Nicolai Oster, đối tác tại Bitcoin Suisse AG; Vincent Zhou, đối tác sáng lập của FBG Capital; Alexander Lipton, nhà sáng lập và giám đốc điều hành StrongHold Labs.

HỆ SINH THÁI TOKEN

ZIL token trong Zilliqa đóng vai trò như ETH của Ethereum và BTC của Bitcoin. Hiện tại ZIL Token chuẩn ERC20 được chạy trên nền Ethereum và sẽ được chuyển đổi sang Zilliqa blockchain sau khi khởi chạy. ZIL token sẽ được thưởng cho thợ mỏ thông qua quá trình đào và người sử dụng mạng lưới Zilliqa hay hợp đồng thông minh sẽ sử dụng ZIL token để chi trả như phí giao dịch. Có tổng cộng 21.000.000.000 (21 tỷ) ZIL token được sinh ra và một phần sẽ được phát hành trong đợt ICO nhằm kêu gọi vốn để phát triển dự án.

LỘ TRÌNH DỰ ÁN

Đối thủ cạnh tranh

RChain , EOS, và Cardano là những ví dụ về các dự án sắp tới có các mục tiêu tương tự. Trong một thị trường tương tự, Ethereum và NEO nên được coi là cạnh tranh. Mặc dù Ethereum chỉ có khả năng ~ 15 TPS ngày hôm nay, nhưng Ethereum đang có sự phát triển tích cựcđược thực hiện để cải thiện khả năng nhân rộng của Ethereum.

Partnership

Ngoài những đối tác về marketing, technical ra, Zilliqa còn được đầu tư bởi những quỹ VC lớn như FBG Capital, Polychain Capital, Signum Capital, Neo Global Capital….

Có thể giao dịch token ZIL tại những sàn nào?

Hiện tại, người dùng có thể tham gia đầu tư ZIL tại các sàn như Binance, Huobi, HitBTC, Gate.io, OKEx, KuCoin, Hotbit, PancakeSwap (v2),…

Ưu điểm của ZIL

Quan hệ đối tác đóng vai trò quyết định đối với sự ra mắt và mở rộng thành công bất kỳ dự án nào. Zilliqa ICO gần đây đã công bố mối quan hệ đối tác với Mindshare, một công ty lớn trong ngành quảng cáo toàn cầu. Quan hệ đối tác là một cột mốc quan trọng cho dự án như là một cách để kiểm tra và phát triển giao thức blockchain để bảo vệ dữ liệu, tối ưu hóa công nghệ token và gian lận quảng cáo. Các trường hợp sử dụng khác cho dự án sẽ được kiểm tra bao gồm vị trí đặt quảng cáo thích hợp và thông điệp rõ ràng cho nhà quảng cáo. Các ứng dụng được nhắm mục tiêu như hợp tác với Mindshare, nơi mà blockchain  bang thông cao là một lợi thế, cho thấy tiềm năng đáng kể đối với triển vọng thành công của Zilliqa ICO.

Nhược điểm 

Nhược điểm  của Zilliqa là một dự án khai thác lớn cho các thợ đào. Những thợ đào có thể tin cậy vào sự ổn định và dung sai thấp của giao thức Zilliqa, về mặt lý thuyết mang lại lợi thế cạnh tranh cho việc khai thác ZIL trên các tokens. Để đưa ra một ví dụ- như số lượng các giao dịch vượt quá 200x /giây hoặc hơn một giây, cạnh tranh về mức phí giao dịch thực sự trở nên mạnh hơn . Đồng thời, giảm chi phí cho quá trình xử lý cho bản thân những người đào sẽ cũng được giảm. Ít cạnh tranh, ổn định hơn và giảm chi phí khai thác là tất cả những lợi thế đáng kể của khai thác ZIL và sẽ chỉ phục vụ cho việc tăng cường khả năng mở rộng của giao thức.

Có nên đầu tư đồng tiền Zilliqa coin không?

Như đã đề cập ở đầu bài, Zilliqa là dự án được nhiều chuyên gia giới đầu tư đánh giá là Altcoin rất tiềm năng trong tương lai. Với những đồng coin nền tảng và xử lý được vấn đề tốc độ giao dịch, khả năng mở rộng luôn là những dự án được cộng đồng quan tâm, vì tính ứng dụng thực tế cho các khoản thanh toán thì tốc độ giao dịch rất quan trọng, điểm yếu của hầu hết các nền tảng Blockchain hiện tại như Bitcoin, Ethereum chính là khả năng mở rộng và tốc độ xử lý các giao dịch.

Zilliqa đã thực hiện Testnet thành công với 2488 giao dịch mỗi giây, dự kiến Mainnet sẽ khởi chạy vào tháng 1/2019, nếu thành công tốc độ này có thể lên đến hàng chục nghìn. Và đương nhiên, việc ra mắt Mainnet thành công sẽ đẩy giá ZIL coin tăng cao là điều chắc chắn. Tuy nhiên, Crypto là một thị trường đầu tư mạo hiểm, luôn có rủi ro đi kèm với cơ hội, trên đây chỉ là ý kiến đánh giá tổng quan, bạn có thể tham khảo và tự đưa ra quyết định có nên đầu tư Zilliqa hay không nhé.

Tổng kết

Bài viết trên đây đã tổng hợp những thông tin cơ bản về đồng tiền kỹ thuật số Zilliqa (ZIL). Thecoindesk hi vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn, để từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất. 

Có thể bạn quan tâm

Mục lục