Volume giao dịch BTC trên Binance trong 24h qua đã cán mốc 9 tỷ đô

Volume giao dịch 24h chỉ riêng cặp BTC/USDT đã đạt đến mốc 9,1 tỷ đô, cao gấp nhiều lần con số trung bình của nửa tháng qua, vốn chỉ biến động quanh mức 1-2 tỷ đô. Một số người còn chỉ ra rằng trong 2 tiếng đồng hồ vào tối 08/07, đã có đến 3 tỷ đô BTC được giao dịch qua lại trên Binance.

Volume giao dịch BTC trên Binance tăng gấp nhiều lần vì được miễn phí phí giao dịch

Biểu đồ 1H của cặp BTC/USDT trên sàn Binance vào lúc 09:45 AM ngày 09/07/2022

Nguyên nhân của hiện tượng trên là vì Binance mới đây đã gỡ bỏ việc tính phí giao dịch cho 13 cặp mua bán giữa BTC với các đồng fiat và stablecoin để mừng sinh nhật 5 tuổi của mình vào tháng 7.

Tuy nhiên, việc bỏ phí giao dịch đã bị không ít người dùng Binance lợi dụng để nâng cao thành tích cá nhân, cụ thể là nâng mức VIP trên sàn thông qua việc tích góp khối lượng giao dịch bằng hành vi tự giao dịch với bản thân (wash trading) thay vì kích thích nhu cầu giao dịch thực tế,  Điều đó dẫn đến tình trạng  fake volume, không xuất phát từ nhu cầu mua cán thực tế của người dùng trong bối cảnh thị trường tiền mã hóa đang trong giai đoạn ngập ngừng, volume thì tăng mạnh nhưng giá không biến động nhiều.

CEO Binance Changpeng Zhao cũng nhanh chóng xác nhận.

“Tôi nghĩ nguyên nhân xuất phát từ việc người dùng lợi dụng ưu đãi miễn phí giao dịch để nâng mức VIP. Chúng tôi sẽ loại bỏ BTC khỏi công thức tính toán VIP. Loại bỏ động cơ để tiến hành wash trading.”

Binance sau đó đã ra thông báo loại bỏ 13 cặp giao dịch Bitcoin được miễn phí giao dịch khỏi công thức tính toán mức VIP cho người dùng và mức thanh khoản cho chương trình tạo lập thị trường của các liquidity provider.

Kể từ đó, khối lượng giao dịch Bitcoin trên Binance đã giảm và ổn định quanh mức cũ.

CEO Sam Bankman-Fried của sàn FTX nhân cơ hội này đã bình luận châm biếm CEO Binance Changpeng Zhao:

“Phí bằng 0 luôn đồng nghĩa với fake volume, đây là một sự thật đã được chứng minh vô số lần trong lịch sử thị trường crypto.”

 

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất