Việc chuyển đổi từ Web2 sang Web3 có ý nghĩa gì?

Không ai thực sự biết ngành công nghiệp sẽ thay đổi như thế nào. Chúng ta cần tập trung nhiều hơn vào sự đổi mới thay vì "sao chép" các mô hình hiện có và nghĩ rằng tích hợp blockchain hoặc NFT sẽ làm cho nó tốt hơn.

Xem lại quá trình chuyển đổi từ Web 1.0 sang Web 2.0

Các công nghệ mới thường sẽ không được sử dụng đúng cách khi phát hiện đầu tiên do chúng thường được sử dụng để giải quyết các vấn đề tồn tại từ trước thay vì dùng nó để tạo ra những cơ hội mới.

Chúng ta dễ dàng quan sát được những điều đấy trong những ngày đầu của Internet, khi chúng ta chuyển từ Web1 sang Web2, ý tưởng phổ biến nhất là "yellow pages" kỹ thuật số hoặc "báo" kỹ thuật số. Mặc dù những điều này rất hữu ích nhưng vẫn chưa tận dụng hết lợi thế của công nghệ.

Nhưng bây giờ như chúng ta đã biết Internet còn có nhiều khả năng hơn thế và mọi người đang cố gắng khai thác. Các "yellow page" kỹ thuật số đã trở thành công cụ tìm kiếm hướng đến người dùng như Google hoặc Yelp và các "tờ báo" kỹ thuật số đã trở thành nội dung hướng đến người dùng như Youtube.

Vậy phiên bản Web3 của nó là gì? 

Gần đây nhiều nhà sáng lập đang chuyển sang không gian Web3, nhiều người trong số họ có nhiều kinh nghiệm trong chơi game truyền thống. Dựa trên những cuộc trò chuyện và quan sát về những gì các Studio khác nhau làm việc, mình muốn chia sẻ suy nghĩ của mình về việc chuyển đổi từ trò chơi Web2 sang trò chơi Web3.

Điều này có thể sẽ sai vì chúng ta đang trong giai đoạn đầu của việc chuyển đổi và vẫn chưa biết cách tận dụng hết công nghệ mới này. Nhưng hãy thử nó…

Cấp độ 1: Quyền sở hữu và khả năng giao dịch

Ứng dụng rõ ràng nhất của Web3 là GameFi cung cấp quyền sở hữu items trong game và khả năng giao dịch.

"Hãy tưởng tượng bạn chơi Fortnite và bạn có thể bán lại bất kỳ skin nào bạn đã mua và thậm chí kiếm được skin thông qua chơi game rồi bán để lấy tiền thật!"

Triết lý trong ngành công nghiệp game hiện nay là mọi người đều bình đẳng, người chơi nên có quyền sở hữu tài sản hơn là không như ngày trước. Người chơi bây giờ ngoài việc "đầu tư" thời gian và tiền bạc vào game mà còn có thêm phần thưởng cho những nỗ lực của họ trong khi chơi game.

Điều này tất nhiên sẽ tuyệt vời hơn game truyền thống vì người chơi “được thêm quyền lợi” và nó có thể phá vỡ ngành công nghiệp game truyền thống! Nhưng như thế vẫn chưa đủ.

Nhưng nó vẫn chưa thể hiện hết trọn vẹn khả năng của Web3. Vì vậy chúng ta hãy nhìn qua các yếu tố khác.

Cấp độ 2: Cải thiện trải nghiệm người chơi

Thời gian chơi game thường có hạn và mọi người cuối cùng phải lựa chọn giữa chơi game với xem phim, đi chơi với bạn bè,..

Blockchain thực sự cải thiện trải nghiệm người chơi như thế nào? Công nghệ này cung cấp những gì mà các trò chơi hiện tại không thể làm? Tại sao nó quan trọng so với việc sử dụng cơ sở dữ liệu tập trung?

"Hãy tưởng tượng chơi Fortnite, nhưng những maps giờ đây thú vị hơn nhiều vì các thành viên cộng đồng có thể tạo ra những map đó, trao quyền quan trị và được trả tiền mỗi khi mọi người chơi những maps đó."

Lấy Guild of Guardians một game nhập vai hành di động làm ví dụ trong đó người chơi tham gia các bang hội và chiến đấu ngục tối để giành chiến lợi phẩm. Làm thế nào để blockchain cung cấp cho người chơi trải nghiệm chơi game tốt hơn?

  • Chiến lược: Người chơi game này quan tâm tới chiến lược tổng hợp sức mạnh anh hùng, khả năng, thiết bị của họ và cách tất cả ảnh hưởng đến sự nâng hạng và chiến thắng của họ. Blockchain khiến thêm yếu tố kinh tế có thể tăng thêm chiều sâu chiến lược và làm cho trò chơi thú vị hơn.
  • Sưu tầm: Người chơi những thể loại game này thích sưu tập, họ thích sưu tậph các anh hùng, vũ khí, vật phẩm hiếm làm bộ sưu tập. Việc biến các bộ sưu tập này thành tài sản kỹ thuật số và cung cấp cho người chơi cơ hội để giới thiệu những bộ sưu tầm của họ khiến họ cảm giác hài lòng hơn.
  • Xã hội: Người chơi thường duy trì hoạt động trong các trò chơi này trong khi đó có thể tương tác với những người khác trong "Guild". Chơi với bạn bè và tăng các kết nối xã hội có thể rất tích cực cho các game thủ.

Cấp độ 3: Tính nhất quán của các ưu đãi kinh tế

Một trong những nguyên tắc cốt lõi của Web 3 là thúc đẩy tính nhất quán. Bất kỳ cá nhân hoặc doanh nghiệp nào cũng nên được khuyến khích về mặt tài chính để đóng góp tích cực cho hệ sinh thái.

Ví dụ chơi Fortnite bất kỳ người sáng tạo nội dung nào trên thế giới đều được trả 50% giá trị mà họ mang lại cho trò chơi.

Các từ thông dụng ngày nay là "play to earn" hoặc "play and earn". Cả 2 khái niệm nói rằng người chơi sẽ kiếm được tiền trong khi chơi game.

Khi không gian Web3 phát triển, chúng ta sẽ thấy nhiều cách tiếp cận dựa trên dữ liệu. Giống như cách PayPal trả cho mỗi đăng ký mới 10$ để đạt được ngưỡng 1 triệu người dùng đầu tiên, chúng ta có thể thấy điều tương tự này được sử dụng để khởi động các trò chơi blockchain mới.

Việc điều chỉnh các ưu đãi không chỉ dành cho người chơi. Web3 có nghĩa là tất cả mọi người, trong một hệ sinh thái chơi game, có rất nhiều người chơi đã đóng góp cho sự thành công của nó và mỗi người trong số họ nên được trao quyền và khuyến khích để thực hiện các hành động khác nhau.

Bên dưới là những kiểu người chơi thường thấy trong nghành:

Cấp độ 4: Mô hình doanh thu, phân phối và xuất bản

Web3 mở ra một mô hình kinh doanh hoàn toàn mới. Bây giờ chúng ta đang thấy phổ biến nhất là dân chủ hóa việc gây quỹ. Nhiều đội có thể bắt đầu gọi vốn thông qua NFT hoặc bán token và sau đó tạo ra các trò chơi, điều này rất khác với mô hình truyền thống, nơi các đội gây quỹ sau khi đạt được từng cột mốc.

Chúng ta cũng sẽ thấy điều này áp dụng cho tất cả các khía cạnh khác của kinh doanh phát triển và xuất bản trò chơi.

"Hãy tưởng tượng Apple thay vì tính phí 30% khi mua ứng dụng thì họ tính phí % phí giao dịch thứ cấp cho NFT."

Chúng ta hãy xem xét thêm một số ví dụ. Hãy tưởng tượng…

  • Phân phối trò chơi được thực hiện bởi hàng triệu người bình thường không phải các đại lý phân phối lớn.
  • Các đội eSports lớn cạnh tranh chơi game và kiếm sống mà không cần dựa vào quảng cáo hoặc tài trợ.
  • Thay vì dùng 1$ để trả tiền quảng cáo Facebook, hãy sử dụng nó như một phần thưởng đăng ký cho những người chơi mới.
  • Xem người chơi Steamer yêu thích của bạn chơi và kiếm được NFT bằng cách tương tác với họ và trò chơi.
  • Dựa trên sự thành công của trò chơi bỏ phiếu để xác định số tiền mà nhóm phát triển được trả là bao nhiêu.
  • Dựa vào tính chất mã nguồn mở sẽ trả tiền cho bất kỳ nhà phát triển nào nếu nó thích hợp với dự án.

Cơ hội ở đây là rất nhiều, bây giờ nó có vẻ như là một ý tưởng điên rồ nhưng nó có thể trở thành cách sử dụng quen thuộc trong tương lai.

Sự đổi mới trong Web3 phải xảy ra bên ngoài trò chơi.

Cấp độ 5: Quyền sở hữu và phát triển phi tập trung

Blockchain vốn đã được phân cấp. Điều này hoàn toàn trái ngược với ngành công nghiệp game ngày nay, các quyết định về trò chơi thường là nội bộ và được thực hiện bởi một vài người.

Phát triển trò chơi rất khó vì nó chứa một phần nghệ thuật và một phần khoa học trong đó. Steam phát hành khoảng 8.000 trò chơi mỗi năm, nhưng hầu như tất cả đều thất bại. Các chuyên gia là những người hiểu rõ nhất về trò chơi và đưa ra quyết định tốt nhất, không dựa vào "quy tắc số đông".

Nhưng nó có cần phải được tập trung không? Chúng ta có thể có một mô hình hoặc phương pháp phát triển trò chơi phi tập trung không? Và có các hệ thống, quy trình và ưu đãi phù hợp để phát triển trò chơi một cách tốt hơn không?

Chúng ta đã thấy một số trò chơi bắt đầu thử nghiệm với DAO (Tổ chức tự trị phi tập trung) và nhiều trò chơi tuyên bố chuyển sang phân cấp. Nhưng việc tổ chức các DAO vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và chưa hiệu quả như một công ty. 

Việc tạo ra các cấu trúc tổ chức thích hợp, quy trình ra quyết định và động lực để mở ra tiềm năng của DAO đang là một thách thức với các nhà phát triển.

Bất chấp vấn đề khó khăn đây là một cơ hội rất lớn để tận dụng các cấu trúc phi tập trung để làm được những điều mà một công ty không thể làm được.

Hãy tưởng tượng một trò chơi được sở hữu và vận hành hoàn toàn bởi 1 triệu thành viên cộng đồng, bao gồm mọi thứ từ phát triển, tiếp thị và thiết kế. Việc đóng góp dễ dàng, những quyết định đúng đắn được đưa ra và những người đóng góp lớn nhất được phần thưởng. Các công ty cá nhân có thể cạnh tranh với tốc độ và quy mô này?

Trò chơi phi tập trung là một lĩnh vực đáng để xem xét sẽ phá vỡ sự phát triển trò chơi truyền thống.

Tóm tắt

Chúng ta đang ở trong giai đoạn sớm. Không ai thực sự biết ngành công nghiệp sẽ thay đổi như thế nào. Chúng ta cần tập trung nhiều hơn vào sự đổi mới thay vì "sao chép" các mô hình hiện có và nghĩ rằng tích hợp blockchain hoặc NFT sẽ làm cho nó tốt hơn.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Là một nền tảng thông tin blockchain, thông tin được cung cấp trên trang web này không đại diện cho bất kỳ đề xuất đầu tư nào.

 

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất