Việc áp dụng Layer2 có thể thúc đẩy sự phát triển của tiền điện tử

Một người dùng Reddit đưa ra các nhận xét xung quanh các Layer-2 (L2) trên Ethereum dần trở nên mạnh mẽ trong tương lai gần.

Một Redditor giấu mặt đưa ra dự đoán giai đoạn phát triển tiếp theo của blockchain phụ thuộc vào các L2 chủ yếu hoạt động trên Ethereum.

Anh chia sẻ thông tin vào ngày 22/5 cho rằng chúng ta đang ở bược ngoặt chuyển đổi giữa các blockchain L1 sang L2. Tính an toàn, giao dịch nhanh chóng và phi tập trung hơn là những ưu điểm của các L2.

Sự chuyển giao đang diễn ra mặc dù tốc độ khá chậm. Các L2 đang cải thiện độ tin cậy, giảm chi phí và tăng tốc độ truy cập.

Các giải pháp mở rộng tận dụng tính bảo mật của L1 như Ethereum và giảm bớt lưu lượng truy cập bằng cách tập hợp các giao dịch thành một dữ liệu để giải quyết cùng lúc. Các L1 khác như Solana, với ưu điểm phí giao dịch rẻ và tốc độ nhanh đã thu hút người dùng trong thời gian qua. 

Mọi người dễ dạng nhận thấy giao dịch trên nền tảng SOL mất phí trung bình khoảng $0,0025 trong khi trên ETH khoảng $1,3 tại thời điểm viết bài. Tuy vậy người dùng trên ETH vẫn đông đảo nhất và tổng TVL 73,89 tỷ USD và Solana là 4,24 tỷ USD, sự chênh lệch này có thể là do các mảnh ghép trong hệ sinh thái Solana chưa đầy đủ và nền tảng này đang gặp các vấn đề về độ tin cậy.

Hiện nay Arbitrum là L2 lớn nhất trên Ethereum với TVL 2,65 tỷ USD và tổng hệ sinh thái L2 Ethereum có TVL 4,77 tỷ USD. Đây là một con số không quá ấn tượng, khi các L2 được ứng dụng rộng rãi thì chắc chắn nó còn tăng nhiều lần nữa.

Một số DApps đã được triển khai trên L2 như SushiSwap hoạt động ổn định trên Arbitrum, các giao thức khác như Uniswap và Synthetix triển khai trên Optimism. Optimism thường có các sự kiện airdrop thu hút người dùng. Lượng người dùng đã được thu hút đến các DApps trên Ethereum nhờ Ethereum Virtual Machine (EVM) trong hai năm qua. Optimism là L2 với lượng TVL ở mức 474 triệu USD. Chuỗi EVM tương thích với các nền tảng khác như Binance Chain (BNB), Polygon (MATIC) và Fantom (FTM).

Khi các tiện ích trên L2 mở rộng thì lượng người dùng của Ethereum chắc chắn sẽ tăng, điều này cũng cố vị thế của nền tảng với các DApps và hợp đồng thông minh hàng đầu thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất