Vì sao nhiều nền tảng Play-to-Earn lại tìm tới Solana?

Solana bắt đầu mọi thứ với công nghệ blockchain, loại bỏ những va chạm, xung đột giữa các trò chơi và cung cấp một bộ khung phần mềm tuyệt vời để kết hợp công nghệ blockchain và các trò chơi on-chain với nhau.

Thị trường gaming mang yếu tố "Play-to-Earn" là một trong những phân khúc thú vị của ngành công nghiệp blockchain và tiền điện tử. Trong khi hầu hết các nhà phát triển hiện đang chọn Ethereum hoặc các mạng tương thích EVM khác, thì Solana cũng đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà phát triển.

Một số khía cạnh nhất định của Solana gây hấp dẫn cho các nhà phát triển game, ngay cả khi network này không nhất thiết phải là lựa chọn nằm đầu tiên trong danh sách đối với họ.

Game P2E trong Solana

Theo DAppRadar, Solana có một thị trường game rất nhỏ cho P2E. Nhưng không phải vì thiếu sáng tạo, mà bởi vì hầu hết các nhà phát triển đều có xu hướng lựa chọn xây dựng game trên Ethereum, BNB và các blockchain khác. Tuy nhiên, Solana sở hữu một cách tiếp cận về smart contract rất khác.

Tillmann, CTO của Games Plutonians cho biết: “Solana tất nhiên không phải là blockchain đầu tiên mà đội ngũ của chúng tôi trải nghiệm và họ có một chút tranh cãi nội bộ khi mà EVM đã trở nên nhàm chán đối với nhiều nhà phát triển nhưng Solana lại là thứ mà lần đầu tiên khiến chúng tôi phải đứng lên dồn sự tập trung vào và thật lòng suy nghĩ rằng nó có thể thật sự hổ trợ loại gameplay và trải nghiệm mà chúng ta thật sự cần… Các trò chơi đáp ứng được những tiêu chuẩn nội tại của chúng tôi cho phép chúng tôi tập trung toàn diện hơn vào việc khám phá loại trải nghiệm với game mà chúng tôi muốn cung cấp cho người dùng của mình. ”

Hiện tại, có một số game P2E được xây dựng trên Solana. Tựa game phổ biến nhất trên Solana hiện tại là SolaJump, với chưa đến 2.300 người dùng, đem về 1,71 triệu đô la lợi nhuận. Đây là một kết quả tốt trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển game blockchain.

Đồng thời, có rất nhiều dự án mới xuất hiện, như NextMoon, Wolf Game cho Solana, RaceFi, v.v. sẽ được tối giản hơn để thu hút người dùng.

Những lợi ích về mặt kỹ thuật là có giá trị

Các nhà phát triển bị thu hút vào việc xây dựng các trò chơi P2E trên Solana vì nhiều lý do khác nhau. Đầu tiên, mạng lưới này cung cấp sự linh hoạt trong quá trình phát triển mà các hệ sinh thái khác ở hiện tại có thể không cung cấp được. Các nhà phát triển phải đạt được sự linh hoạt và tự do nhất định khi xây dựng một trò chơi blockchain mới. Ngoài ra, mạng lưới này có thông lượng cao và phí giao dịch thấp, rất hữu ích cho các nhà phát triển cũng như game thủ.

Người ta có thể lập luận rằng các tính năng Solana đang cố gắng đạt được là phù hợp với nhu cầu của thị trường game. Hoàn thiện mọi thứ cần thiết về mặt kỹ thuật giúp tạo nền tảng vững chắc để thu hút nhiều nhà phát triển trò chơi và người chơi hơn. Tuy nhiên, điều cần thiết vẫn là thu hút người dùng chính thống, đây có thể là một trở ngại khá lớn. Trọng tâm hiện tại của các game thủ P2E là phần thưởng hơn là chất lượng của trò chơi. Người dùng chính thống muốn có trải nghiệm chơi trò chơi hấp dẫn mà không cần lo lắng quá nhiều về công nghệ nền tảng.

Tillmann cân nhắc về "sự chia rẻ" này như sau:

“Hai nhóm không nhất thiết phải đồng ý với nhau, cả hai đều quan trọng. Đó là do có mối liên hệ đâu đó ở giữa hai nhóm này. Tồn tại những game thủ vẫn đang tìm kiếm trải nghiệm gameplay chất lượng cao hơn nhưng cũng trở nên hiểu biết hơn về tiền điện tử và có những kỳ vọng mới xung quanh quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số… Tôi cảm thấy khá rõ ràng là nhóm người ở giữa này sẽ đi đến việc xác định ý nghĩa của những khái niệm này và việc ứng dụng một cách chính thống sẽ diễn ra như thế nào. Solana tất nhiên là một nơi tuyệt vời để bắt đầu đối với các trò chơi đang tìm cách loại bỏ mâu thuẫn từ phía blockchain.”

Oren Langberg cũng có quan điểm tương tự, và ông nhắc đến “missing piece – mảnh ghép còn thiếu” nhằm đề cập đến việc xây dựng các dự án mà đạt được sức hấp dẫn rộng rãi hơn nhiều. Việc tìm kiếm sự cân bằng giữa top-tier gameplay, tính cạnh tranh, phần thưởng, tính dễ chơi và tạo dựng quan hệ đối tác chiến lược là chìa khóa để mở ra các cánh cổng và đưa người dùng chính thống đến với blockchain gaming trên Solana.

Thúc đẩy game P2E không chỉ là về phần thưởng

Nhiều người chơi bị thu hút bởi trò chơi P2E do những phần thưởng mà họ có thể thu thập được.

Tất cả tài sản trong trò chơi tồn tại dưới dạng NFT, cho phép các layer chuyển đổi chúng thành tiền thật. Những phần thưởng này là một cách để tái tạo lại khoản đầu tư ban đầu hoặc tạo ra một dòng doanh thu cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là phải khiến cho trò chơi blockchain mang lại những lợi ích cốt lõi hơn cả phần thưởng và tiền bạc.

Oren Langberg cho biết thêm:

“Trong nhiều năm, mọi người đã tiêu tiền vào các trò chơi mà không thu lại lợi nhuận thực. Sau khi họ biết rằng có một cách để vừa chơi các trò chơi thú vị và chất lượng mà vẫn nhận được tiền, thì đó chính là bước khởi đầu. Không có sự phối hợp nào tốt hơn so với giữa blockchain và trò chơi và khi sự chấp nhận blockchain tiếp tục tăng lên, số lượng người chơi truyền thống chuyển sang tiền điện tử cũng sẽ tăng lên. Tiền điện tử hiện tại vẫn còn khó hiểu, đáng sợ và quá dễ biến động đối với nhiều người ”.

Tillmann đồng ý với quan điểm đó và xác nhận nó sẽ đi vào trong cả giáo dục. Một cách để giáo dục người dùng phổ thông về lợi ích của các chơi trò chơi P2E (trên Solana) là cho họ trực tiếp mắt thấy tai nghe. Việc sử dụng những người có ảnh hưởng và nhà sáng tạo nội dung, mà giúp quảng bá về những gì các trò chơi này đòi hỏi ở người dùng và cách họ thay đổi gaming landscape, đóng một vai trò quan trọng trong tiến trình này. Hơn nữa, game thủ cần tìm hiểu giá trị của "gaming worlds" mà họ phải bỏ hàng tuần hoặc hàng tháng trời để tham gia vào.

“Nhiều trang web trong những năm 90 có giá trị lịch sử nay đã biến mất vĩnh viễn… thật là một persistent state (thuật ngữ chỉ trạng thái dai dẳng trong chơi game ảo mà tiếp tục thay đổi, ngay cả sau khi người dùng đã đăng xuất), đặc biệt là trong thế giới và môi trường mà chúng ta dành nhiều thời gian khám phá, những trang web này thường quan trọng về mặt lưu trữ dữ liệu ngoài bộ nhớ như các địa điểm và đối tượng vật lý. Có thể vào xem lại các cấp độ và thế giới bất kể một studio game riêng lẻ nào có khả năng về tài chính để duy trì hoạt động hay không. Đây là một điều vô cùng quý giá trong tương lai khi những thế giới và trải nghiệm này trở thành một phần lớn hơn trong cuộc sống của chúng ta.”

Kết luận

Trong khi các nhà phát triển game có nhiều sự lựa chọn về blockchain khác nhau để xây dựng trò chơi, nhưng có vẻ như Solana gần đây đang có một số bước đột phá. Các tính năng hấp dẫn được cung cấp bởi hệ sinh thái là một điểm thu hút lớn. Hơn nữa, có một đội ngũ vô cùng vững chắc đang phát triển Solana và hệ sinh thái của nó, có thể đóng góp vào khả năng tồn tại lâu dài của game P2E.

Các chain kế thừa, như Bitcoin, Ethereum và những chain khác, sẽ luôn có sức hấp dẫn nhất định. Tuy nhiên, chúng có thể thiếu sót về các lợi ích và tính năng cần thiết để biến game blockchain trở thành một dự án kinh doanh khả thi. Các nhà phát triển game không thể chờ đợi những nâng cấp như vậy xảy ra, vì chúng có thể không bao giờ xảy ra. Những người muốn giải quyết giới hạn này muốn có các công cụ và tính năng cần thiết theo ý của họ ngay từ giai đoạn đầu tiên, khiến Solana trở thành một lựa chọn hợp lệ.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất