Vén màn mặt tối Dogecoin: Từ mô hình Ponzi cho đến bạo hành trẻ em

Elliptic Connect, cơ quan phân tích blockchain chuyên về phòng chống tội phạm tài chính, vừa công bố cuộc điều tra cho thấy Dogecoin (DOGE) đang trở thành công cụ thực hiện hàng loạt hành vi bất hợp pháp. 

Theo Elliptic, Dogecoin được sử dụng để tài trợ cho các hành vi gian lận, lừa đảo, mô hình Ponzi và các tội ác nghiêm trọng khác như khủng bố và phát tán tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em.

Elliptic đã xác định các giao dịch Dogecoin trị giá hàng triệu đô liên quan đến những hoạt động bất hợp pháp như tài trợ khủng bố và cung cấp tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em (CSAM).

Tội phạm sử dụng DOGE thay thế cho BTC và ETH

Theo báo cáo của Elliptic, những kẻ phạm tội đã chuyển hàng triệu đô la DOGE thông qua các vụ trộm cắp, lừa đảo và âm mưu Ponzi. Nổi bật trong số đó là dự án lừa đảo Plus Token, với 20 triệu đô la DOGE bị thu giữ, và một vụ trộm DOGE trị giá 119 triệu đô la khác ở Trung Quốc có dính líu đến một kế hoạch Ponzi của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, mặc dù hàng triệu đô la Dogecoin đang được chuyển đi, hầu hết các hoạt động bất hợp pháp không đến mức nghiêm trọng như tài trợ khủng bố hoặc kinh doanh tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em.

Chẳng hạn, đối với tài trợ khủng bố, giá trị ước tính chỉ hơn 40.000 đô la, trong khi ở tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em, tổng giá trị vào khoảng dưới 3.000 đô la. Điều này cho thấy tội phạm một mặt sử dụng Dogecoin để qua mặt các cơ quan chức năng, trên thực tế tập trung vào các loại tiền điện tử khác có tuổi đời cao hơn như Bitcoin, Ethereum hoặc Monero.

Đối với darknet, Dogecoin được sử dụng ở một số thị trường như Archetype, chủ yếu là để mua bán ma túy. Ngoài ra, Dogecoin còn được dùng trong Just-Kill làm công cụ xác minh thẻ tín dụng bị đánh cắp bên cạnh những thị trường khác quảng bá mua bán bất hợp pháp vũ khí và hàng hóa bị đánh cắp.

Elliptic cũng báo cáo sự gia tăng việc sử dụng phần mềm độc hại hoặc virus  máy tính để lấy cắp Dogecoin từ ví của người dùng. Tuy nhiên, cơ quan này lưu ý địa chỉ đích của các quỹ này đã nhận được gần 29.000 đô la, một con số không quá cao so với hàng triệu đô la tiền điện tử từng bị đánh cắp bằng các công cụ tương tự.

Dogecoin không còn là Meme Coin nữa

Theo Elliptic, Dogecoin không còn được coi như một meme coin nữa sau sự quảng bá tích cực của Elon Musk trên trang mạng xã hội của mình. Vài ngày trước, chủ hãng Tesla đã một lần nữa tái khẳng định sự ủng hộ của ông dành cho Dogecoin tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới. 

Và ngay cả khi Dogecoin đang thực sự được sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp, dữ liệu được báo cáo vẫn rất nhỏ so với tổng giá trị của đồng tiền, hiện lên tới 8.353.034.906 đô la theo CoinMarketCap.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất