TVL Ethereum Dominance giảm còn 55%, mục tiêu giảm giá về 1700$

Giá Ethereum ngày càng giảm mạnh so với Nasdaq, nhưng có một yếu tố để nắm giữ.

Theo báo cáo mới nhất của Bloomberg về tài sản kỹ thuật số. Sự sụt giảm trên thị trường chứng khoán Mỹ có thể khiến Ethereum giảm giá theo.

Ethereum đối mặt với nguy cơ suy thoái toàn cầu

Mike McGlone, chiến lược gia hàng hóa cao cấp tại Bloomberg Intelligence, dự đoán chứng khoán Mỹ sẽ phải đối mặt với áp lực giảm giá trước kì vọng tăng giá năng lượng đang diễn ra và khả năng dẫn tới một cuộc suy thoái thị trường toàn cầu giống như năm 2008.

"Cuộc chiến ở Ukraine và dầu thô tăng vọt tạo ra một sự kết hợp mạnh mẽ cho một cuộc suy thoái toàn cầu" và các loại tiền điện tử hàng đầu như Bitcoin và Ether cũng có thể phải đối mặt với áp lực này.

Biểu đồ giá dầu thô WTI hàng tuần. Nguồn: TradingView

Mối tương quan giữa chỉ số chứng khoán Mỹ và các loại tiền điện tử hàng đầu tăng lên trong thời kỳ thị trường toàn cầu đang diễn ra và xung đột Ukraine-Nga.

Cụ thể, sự tương quan của Ether với chỉ số Nasdaq100 nghành công nghiệp nặng đã tăng lên 0,93 khi Nga xâm lược Ukraine được 4 ngày và điều chỉnh xuống còn 0,67. Giá trị tuyệt đối bằng 1 có nghĩa là hai tài sản này di chuyển tương tự nhau.

Biểu đồ giá hàng ngày ETH /USD có mối tương quan với Nasdaq 100. Nguồn: TradingView

McGlone đã phát hiện ra giao dịch Ether ở trong phạm vi được xác định bởi đường EMA100 tuần (EMA100 ngày: sóng đỏ trong biểu đồ bên dưới) gần 6.000$và EMA 30 tuần (sóng xanh) gần 2.000$. Ông cho rằng mức kháng cự tạm thời là 4.000$.

Biểu đồ giá hàng tuần ETH/USD. Nguồn: Bloomberg Intelligence

Chiến lược gia này nhận định "Nếu thị trường chứng khoán giảm thêm nữa thì Ethereum có nhiều khả năng quay về mức 1700$”.

TVL Ethereum giảm xuống mức thấp kỷ lục

Dữ liệu mới nhất cho thấy sự thống trị thị trường của Ethereum cũng đang nhường chỗ cho các đối thủ cạnh tranh như Cardano (ADA), Solana (SOL), Avalanche (AVAX) và Terra (LUNA).

Theo dữ liệu từ DeFi Llama, TVL Ethereum đã giảm xuống dưới 55%, mức thấp nhất được ghi nhận, từ 97% vào đầu năm 2021.

Thị phần TVL mỗi chuỗi. Nguồn: Defi Llama, Galaxy Digital Research

Tom Dunleavy, một nhà nghiên cứu tại Messari, lưu ý rằng các blockchain Layer1 mới tương đối "nhanh hơn, rẻ hơn hoặc cung cấp cấu trúc phần thưởng hấp dẫn hơn" so với Ethereum.

Tuy nhiên để vượt qua Ethereum và EVM, một nền tảng phần mềm để tạo ra các ứng dụng phi tập trung (DApps) sẽ rất khó khăn do lợi của người tiên phong.

Dunleavy chia sẻ: "Lợi thế của EVM là rất lớn đến mức các đối thủ cạnh tranh lớn đều sử dụng hoặc sử dụng cầu với EVM, thay vì cố gắng cạnh tranh trực tiếp với nó".

"Ngay cả các đối thủ cạnh tranh như Solana và Cardano gần đây đã thêm hoặc đang bổ sung khả năng tương thích EVM (ngoại trừ Terra). EVM đang  tự khẳng định thông qua các hiệu ứng mạng của nó."

Nhưng cái tên “Ethereum killers” ngoại trừ Terra, đều trở nên tồi tệ vào năm 2022 khi phải đối mặt với các cuộc xung đột địa chính trị, khủng hoảng năng lượng và rủi ro tăng lãi suất.

Ví dụ, Solana và Cardano đã giảm hơn 50% từ đầu năm đến nay so với mức giảm giá 30% của Ether. Avalanche giảm 37% trong cùng kỳ.

Ethereum có thể lấy lại thị phần?

Tuy nhiên, không phải ai cũng mong đợi xu hướng giảm thị phần TVL của Ethereum sẽ tiếp tục. Marcus Sotiriou, một nhà phân tích tại GlobalBlock, dự đoán rằng Ethereum sẽ lấy lại thị phần của mình khi nó chuyển từ POW sang POS vào cuối năm nay.

"Điều này sẽ làm giảm đáng kể phí giao dịch trên mạng Ethereum, hiện là nhược điểm chính của Ethereum", ông nói với Business Insider vào đầu tháng này. Hiện tại, Ethereum hoạt động theo mô hình surge-pricing, dẫn đến phí giao dịch rất biến động.

Mạng lưới đã  hoàn thành "Hard fork London" vào 08/2021 sử dụng giao thức EIP-1559 quan trọng. Đặc biệt, EIP-1559 cho phép giao thức Ethereum burn phí gas có nghĩa là một phần nguồn cung của Ether sẽ ngừng lưu thông vĩnh viễn.

McGlone giải thích thêm: "Bitcoin và Ethereum là 2 đồng tiền được sử dụng rộng rãi từ những ngày đầu, với nhu cầu ngày càng tăng bên cạnh nguồn cung giảm dẫn tới tác động giá liên quan".

Chiến lược gia này cũng dự đoán rằng mối tương quan của Ether với thị trường chứng khoán Mỹ cũng sẽ giảm, do cái gọi là “declining relative risk”.

Biến động Ethereum so với Nasdaq. Nguồn: Bloomberg Intelligence

Ông khẳng định: "Gần gấp 3 lần hiện nay, “relative risk” của công nghệ/tài sản non trẻ đang tiếp tục giảm, đặc biệt nếu cuộc chiến làm tăng khả năng suy thoái và biến động thị trường chứng khoán"

Các quan điểm và ý kiến được thể hiện ở đây chỉ là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Thecoindesk. Mỗi động thái đầu tư và giao dịch đều liên quan đến rủi ro, bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng mình khi đưa ra quyết định.

 

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất