TRON nâng tỷ lệ bảo chứng stablecoin USDD lên 200%

Để tránh trở thành “UST thứ hai”, stablecoin USDD đã áp dụng những thay đổi triệt để để tăng tỷ lệ bảo chứng lên hơn 200% nhằm đảm bảo đủ tài sản thế chấp.

Tài sản thế chấp stablecoin USDD tăng hơn 200%

So sánh liệu USD phi tập trung (USDD) có phải là một stablecoin thuật toán mới được tung ra trên blockchain TRON vào đầu tháng 5/2022 có giống với UST, một stablecoin bị khai tử gây chấn động thị trường hay không?

UST là stablecoin đã và đang gây ám ảnh cho cộng đồng tiền mã hóa những ngày gần đây. Sự sụp đổ của LUNA-UST đã khiến hai đồng tiền mã hóa có tổng vốn hóa lên tới 60 tỷ USD này “bốc hơi” khỏi thị trường chỉ trong vòng 2 tuần.

Đồng stablecoin USDD có thể được coi là “bản sao” của mô hình LUNA-UST khi sử dụng cơ chế burn TRX để tạo ra stablecoin này, tạo quỹ ký quỹ trong các loại tiền điện tử khác cho USD phi tập trung hỗ trợ APY 30% khi gửi nó trong các giao thức được hỗ trợ bởi dự án.

Trong suốt hơn 1 tháng tồn tại, USDD cũng đã ghi nhận một đợt giảm giá mạnh (mất mốc 1 USD) vào ngày 12/5, khi toàn bộ thị trường tiền mã hóa bị bán tháo sau sự sụp đổ của LUNA-UST. Không chỉ USD phi tập trung mà nhiều loại stablecoin khác như Tether (USDT), USDX của Kava, USDN của Waves hay DEI của Deus Finance cũng bị ảnh hưởng.

Để giảm rủi ro tài sản thế chấp, stablecoin USDD cho biết vào chiều ngày 5/6 rằng thời gian qua đã tăng lượng tài sản thế chấp cho stablecoin USDD lên hơn 200%. Cụ thể, tại thời điểm viết bài, các thông số của USDD như sau:

  • Lượng USDD đã phát hành: 667.521.101 USD
  • Lượng TRX bị burn: 8,297,232,883 TRX (khoảng 667,521,101 USD)
  • Tỷ lệ nắm giữ BTC: 13.040 BTC
  • Tỷ lệ nắm giữ USDT: 240 triệu USDT
  • Tỷ lệ nắm giữ TRX: 1,8 tỷ TRX

Như vậy, có thể thấy dù chỉ lưu hành 667 triệu USDD nhưng khối lượng tài sản dùng để hỗ trợ lên tới hơn 1,4 tỷ USD. Tỷ lệ ký quỹ thực tế hiện là 217%, cao hơn nhiều so với mốc 120% mà stablecoin thuật toán hàng đầu trên Ethereum là DAI đang duy trì. Dự án tuyên bố tỷ lệ ký quỹ có thể thay đổi theo thời gian nhưng cam kết luôn duy trì trên 130%.


Trước đó trong thông báo ra mắt, stablecoin USDD đã cho biết sẽ xây dựng một quỹ đầu cơ mang tên “TRON DAO Reserve” với tổng tài sản lên tới 10 tỷ USD, tương tự như những gì mà Luna Foundation Guard dự định làm. Quỹ này đang nhận được sự hậu thuẫn của nhiều quỹ đầu tư quan trọng trong ngành tiền mã hóa, bao gồm Alameda Research, Amber Group, Poloniex, Ankr, Mirana, Multichain, FalconX và TPS Capital.

Nhà sáng lập của TRON Justin Sun, cũng là người đứng sau USDD tuyên bố rằng:

“Chúng tôi muốn USDD có một mô hình lai căn. Một bên là thuật toán để giữ cho stablecoin ổn định, còn lại là  TRON DAO Reserve.

Mức APY từ 20-30% đã được duy trì trên SUN.io, SunSwap, JustLend, Curve và Ellipsis, trong khi USDD được giao dịch trên Uniswap, PancakeSwap, KyberSwap, Poloniex, Huobi Global, KuCoin, Gate.io và Bybit.

Theo Foxy

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất