Tin nóng ⇢

Trò chuyện cùng nhà sáng lập Farcaster: Làm thế nào để có thể tăng từ 100.000 lên 1 tỷ người dùng

Dan Romero, người đồng sáng lập mạng xã hội phi tập trung Farcaster, đã công bố hôm thứ Tư rằng Farcaster đã hoàn thành vòng tài trợ Series A trị giá 150 triệu USD với mức định giá 1 tỷ USD, trong đó Paradigm dẫn đầu nhóm đầu tư và các nhà đầu tư tham gia bao gồm a16z Crypto, Haun Ventures, Union Square Ventures, Union Square Ventures, Variant Fund, Standard Crypto, v.v. Kể từ khi trở thành mạng xã hội không cần cấp phép vào tháng 10 năm 2023, Farcaster đã có 350.000 người dùng đăng ký trả phí và hoạt động mạng đã tăng 50 lần. Năm nay, Farcaster sẽ tập trung vào việc tăng lượng người dùng hoạt động hàng ngày và bổ sung các tính năng cơ bản dành cho nhà phát triển như kênh và nhắn tin trực tiếp vào giao thức. Dan Romero cho biết: “Trong vài năm tới, chúng tôi sẽ tăng gấp đôi nỗ lực cho tầm nhìn của Farcaster và thực sự phát triển nó thành một giao thức quy mô Internet.”

Theo dữ liệu từ Dune Analytics do Pixelhack tạo ra  , số lượng người dùng hoạt động hàng ngày của Farcaster đã đạt gần 45.000 vào ngày 20 tháng 5 và hoạt động gây ra bởi sự ra mắt của Frames (tính năng biến bài đăng thành ứng dụng tương tác) vào ngày 11 tháng 2 là 30% tăng so với cơn sốt. Nhưng dữ liệu này còn thua xa những gã khổng lồ truyền thông xã hội chính thống như Facebook, TikTok và X (trước đây là Twitter).

Cuộc trò chuyện với Farcaster: Làm thế nào phương tiện truyền thông xã hội phi tập trung có thể tăng từ 100.000 người dùng lên 1 tỷ người dùng

Với tư cách là công ty dẫn đầu về các giao thức truyền thông xã hội phi tập trung, Farcaster làm cách nào để đạt được mục tiêu này? Để đạt được mục tiêu này, Unchained đã thực hiện một cuộc phỏng vấn với Dan Romero và Varun Srinivasan, hai người đồng sáng lập Farcaster . Hai nhà sáng lập đã cân nhắc về nhiều chủ đề, bao gồm các kế hoạch phân cấp sắp tới, quan điểm hiện tại của họ về bối cảnh mạng xã hội tiền điện tử và những gì họ đã học được khi làm việc tại Coinbase. Dưới đây là tóm tắt những điểm chính từ cuộc phỏng vấn.

Các kênh phi tập trung của Farcaster sắp được ra mắt. Bạn có thể cho chúng tôi biết thêm về nó không?

Dan Romero: Chúng tôi tin rằng việc cho phép người sáng tạo kênh lựa chọn liệu cộng đồng có thiết lập một loại mô hình kinh tế nào đó hay không, dù dưới hình thức đăng ký hay yêu cầu người dùng mua nội dung cụ thể để có quyền truy cập, là cần thiết. đầu ra. Trở thành một mod cộng đồng không còn là một công việc bạc bẽo nữa và bạn có thể được trả tiền tương ứng bằng cách xuất ra nội dung chất lượng cao.

Đây là lợi thế của kênh. Nó tương tự như subreddit nhưng người sáng tạo sở hữu kênh và có thể linh hoạt quản lý kênh để tăng khả năng kiếm tiền theo bất kỳ cách nào phù hợp.

Sự khác biệt giữa kênh hiện tại và kênh phi tập trung đang được phát triển là gì?

Dan Romero: Các kênh hiện tại được quản lý tập trung và lưu trữ trong cơ sở dữ liệu Warpcast. Nhưng nội dung và dàn diễn viên của kênh (tương tự như các tweet hoặc bài đăng Reddit) đều có trên giao thức, vì vậy chúng không cần có sự cho phép, đồng thời siêu dữ liệu và khả năng quản lý của kênh không phải là một phần của giao thức. Chúng chỉ tồn tại trong Warpcast.

Varun Srinivasan: Nếu bạn tạo và thiết lập kênh (phi tập trung), tất cả dữ liệu, mọi thứ, từ biểu tượng kênh đến nguồn cấp dữ liệu, có thể chạy trên nhiều ứng dụng khách khác nhau. Tất cả dữ liệu đều được phân cấp và các ứng dụng do bất kỳ ai phát triển đều có thể hiển thị cùng một phiên bản của kênh. Hơn nữa, người tạo kênh thực sự có quyền kiểm soát các kênh của riêng họ, điều đó có nghĩa là nếu người tạo muốn trao quyền sở hữu kênh đó cho bạn bè thì họ có thể. Nói cách khác, sau khi tích lũy được một nhóm người hâm mộ, người sáng tạo muốn bán nó cho người khác, điều này cũng được. Người tạo kênh có quyền tự do làm điều này.

Bạn đã dành bao nhiêu công sức cho cơ chế quản trị phi tập trung của Farcaster?

Varun Srinivasan: Mô hình quản trị phi tập trung của chúng tôi rất hiệu quả, được gọi là sự đồng thuận thô và mã chạy. IETF sử dụng nó để tạo ra tất cả các tiêu chuẩn mạng như TCP-IP. Điều khiến nó trở nên mạnh mẽ là nó không có cấu trúc cứng nhắc. Logic cũng rất đơn giản, đó là nếu bạn có thể tạo ra thứ gì đó hữu ích và thuyết phục được đa số mọi người rằng nó hữu ích thì bạn có thể xuất bản nó.

Ai đó chịu trách nhiệm quản lý Farcaster Hub (nút trong mạng nơi lưu trữ dữ liệu). Ai đó chịu trách nhiệm phát triển các ứng dụng giao tiếp với Hub để trích xuất và tạo dữ liệu. Và những người sử dụng các ứng dụng này. Ba nhóm này kiểm tra và cân bằng lẫn nhau. …(Vì vậy) bạn phải đưa ra thứ gì đó mà đa số ba nhóm đó cho là tốt. Nếu không, họ sẽ thể hiện sở thích của mình thông qua hành động. Người vận hành trung tâm có thể chạy các phiên bản cũ hơn. Ứng dụng có thể chọn các Hub khác nhau. Người dùng cũng có thể chọn các ứng dụng khác nhau. Tất cả những điều này cuối cùng hoạt động như kiểm tra và cân bằng nhằm ngăn chặn ai đó ép buộc thực hiện điều gì đó có thể gây bất lợi cho lợi ích rộng lớn hơn của mạng.

Dan Romero: Hiện tại, chúng tôi đang tập trung vào việc duy trì việc quản trị đơn giản, tăng tổng số người dùng hoạt động hàng ngày và sau đó triển khai hoạt động phát triển thực sự hữu ích. Chúng tôi có thể dành nhiều thời gian để xây dựng các cơ cấu quản trị phức tạp và phức tạp, nhưng điều này sẽ không giúp chúng tôi đạt được mục tiêu.

Từ sàn giao dịch tập trung Coinbase đến quyết tâm xây dựng mạng xã hội phi tập trung, khái niệm quan trọng nhất là gì?

Dan Romero: Bất chấp những lo ngại về sự tăng trưởng của Twitter sau khi Musk tiếp quản, hiệu ứng mạng của Twitter vẫn chặt chẽ hơn tôi nghĩ (ban đầu). Chúng tôi tham gia thị trường vào năm 2021 và vào thời điểm đó, chúng tôi nhận thấy rằng “mọi người đang nói rất nhiều về sự phân cấp trong lĩnh vực tiền điện tử và nhu cầu về các ứng dụng khác trong hệ sinh thái”. Sau đó, chúng tôi ngây thơ nghĩ: “Tuyệt vời, sẽ có những người thực sự muốn chơi những thứ mới.” Tuy nhiên, hóa ra (người dùng) lại thích tiếp tục sử dụng các sản phẩm hiện có hơn.

Chúng tôi thực sự muốn cung cấp cho mọi người những sản phẩm thực sự hữu ích. Điều này đã thay đổi sâu sắc suy nghĩ của chúng tôi trong vài năm qua… Cuối cùng, cách duy nhất chúng tôi giành chiến thắng không phải vì kiến ​​trúc, phần lớn, phải là xây dựng những sản phẩm mà mọi người yêu thích.

Varun Srinivasan: Trong giai đoạn đầu, chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi sẽ dành nhiều thời gian để thu hút người dùng và nhà phát triển. Chúng tôi nhanh chóng nhận ra rằng việc xây dựng ứng dụng và sản phẩm xã hội thực sự rất khó khăn. Chỉ riêng việc phát triển Warpcast (máy khách Farcaster) đã mất khoảng 20 người mỗi năm. Không có người dùng, sẽ không thực tế nếu mong đợi các nhóm khác xuất hiện ngay ngày đầu tiên và quyết định dành 100% thời gian để phát triển Farcaster.

Chỉ bằng cách xây dựng khách hàng, kể chuyện và thu hút người dùng tham gia thì giá trị của Farcaster đối với các nhà phát triển mới có thể tăng lên từng ngày. Đây là điều hữu ích nhất. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là xây dựng một SDK nhất định, chuỗi công cụ nhất định hoặc thêm một tính năng nhất định cho tôi. Thay vào đó, bạn có thể tăng số lượng người sử dụng sản phẩm này lên 10 lần không? Đây là sự thay đổi lớn nhất trong suy nghĩ của chúng tôi kể từ những ngày đầu.

Hai bạn đã học được gì từ kinh nghiệm làm việc của mình tại Coinbase và nó có thể được sử dụng để định hướng sự phát triển của Farcaster không?

Dan Romero: Dựa trên kinh nghiệm của tôi tại Coinbase, tôi tin chắc rằng một người bình thường không quan tâm đến mọi thứ bạn đang xây dựng. Họ chỉ muốn một ứng dụng hoạt động được và tất cả bắt đầu từ việc người dùng đăng nhập. Trên thực tế, nó thậm chí còn bắt đầu trước đó, tức là bạn định vị sản phẩm và giải thích nó cho họ như thế nào?

Chúng ta có thể làm tốt hơn việc này. Các vấn đề hiện tại với Farcaster và Warpcast có thể khiến mọi người bối rối. Chúng tôi thậm chí không cạnh tranh với các ứng dụng fintech, chúng tôi phải cạnh tranh với các ứng dụng truyền thông xã hội tốt nhất trên thế giới.

Vì vậy, khi người dùng đã sử dụng ứng dụng, liệu nó có đủ thú vị để giữ họ quay lại không? Rất nhiều người dùng tiền điện tử muốn so sánh các ứng dụng tiền điện tử và thực tế là nếu ứng dụng của bạn không thú vị đến thế, họ sẽ quay lại TikTok hoặc YouTube.

Varun Srinivasan: Một điều khác tôi học được từ Brian Armstrong là luôn tập trung vào việc xây dựng thứ mà mọi người muốn, bất kể điều gì xảy ra với những thứ nguyên thủy. Anh ấy nói rằng mọi thứ không bao giờ tốt như vẻ ngoài của nó và cũng không bao giờ tệ như vẻ ngoài của nó. Một trong những lý do khiến Coinbase thành công là dù thị trường đang ở đáy hay đỉnh, Coinbase luôn không ngừng sản xuất và xây dựng. Đã trải qua nhiều chu kỳ trong không gian tiền điện tử và chứng kiến ​​chiến lược này hoạt động, chúng tôi biết rằng sự tập trung dài hạn là cách thực sự để giành chiến thắng.

Hệ sinh thái truyền thông xã hội tiền điện tử hiện bao gồm những người tham gia như Farcaster, Lens, Nostr và Friend.Tech. Bạn nghĩ gì về bối cảnh hiện tại?

Dan Romero: So với các phương tiện truyền thông xã hội tập trung như Facebook, nơi có hàng tỷ người dùng, tổng số người dùng tiền điện tử không quan trọng. Chúng ta đang nói về hàng chục nghìn người dùng của tất cả các phương tiện truyền thông xã hội phi tập trung (kết hợp), những người này có lẽ giống như 100.000 người dùng sử dụng tiền điện tử mỗi ngày.

Điều chúng tôi quan tâm là làm thế nào để từng bước phát triển một ứng dụng tiền điện tử từ 100.000 người dùng lên 1 tỷ. Tôi không nghĩ việc tập trung vào đối thủ cạnh tranh là hữu ích. Mấu chốt của vấn đề là: mọi người muốn gì? Mọi người thấy điều gì thú vị? Nếu bạn có thể khiến người dùng thấy nội dung đó đủ thú vị và vui nhộn để sử dụng hàng ngày thì các nhà phát triển sẽ làm theo. Không có gì khác quan trọng.

Varun Srinivasan: Những đối thủ cạnh tranh này đều đang đi những con đường hơi khác nhau và mục tiêu của chúng tôi cũng rất rõ ràng, đó là hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử, cho phép người dùng xây dựng cộng đồng của riêng họ và cho phép các nhà phát triển tạo ứng dụng cho những người dùng này.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục