Tổng thống Cộng hòa Trung Phi tiết lộ ngày ra mắt trung tâm tiền điện tử

Sự kiện CAR’s Sango Genesis bắt đầu vào ngày 3 tháng 7, khởi động quá trình chuyển đổi quốc gia thành một khu vườn đầu tư cho blockchain.

Faustin-Archange Touadéra – Chủ tịch Cộng hòa Trung Phi (CAR) – đã thông báo rằng trung tâm tiền điện tử đang phát triển mạnh của quốc gia ông sẽ ra mắt vào ngày 3 tháng 7. Sáng kiến (còn được gọi là dự án “Sango”) nhằm biến CAR trở thành nền kinh tế “tiến bộ” nhất ở Châu Phi thông qua việc sử dụng công nghệ blockchain.

Khởi nguyên của Sango

Chủ tịch Toudéra đã tiết lộ tin tức thông qua một tweet vào thứ Hai, trong đó ông tái khẳng định cam kết của mình trong việc thiết lập Bitcoin như một đấu thầu hợp pháp. Ông nói: “Với Bitcoin là nguồn cảm hứng và đấu thầu hợp pháp, đất nước chúng ta sẽ mở ra một chương mới trong hành trình đầy cảm hứng hướng tới một tương lai tươi sáng hơn thông qua công nghệ blockchain.

CAR đã gây chấn động toàn cầu khi Tổng thống phê duyệt luật thiết lập khuôn khổ pháp lý cho tiền điện tử và chỉ định Bitcoin là tiền tệ chính thức vào tháng 4. Điều này ngụ ý rằng Bitcoin sẽ được chính phủ đối xử tương tự như đồng franc CFA truyền thống, miễn thuế lãi vốn và có thể sử dụng để thanh toán các nghĩa vụ thuế khác của một người.

Một tháng sau, Tổng thống cũng công bố dự án Sango – một kế hoạch biến CAR thành cái gọi là “trung tâm tiền điện tử” thu hút các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Một số dự án phụ của nó sẽ bao gồm việc thành lập một ngân hàng quốc gia về tiền điện tử, tạo ví Lightning do nhà nước tài trợ và miễn thuế cho các sàn giao dịch tiền điện tử.

Dự án cũng sẽ kết hợp “mã hóa” các nguồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước, theo bản dịch của thông cáo báo chí ngày hôm nay. Thông tin chi tiết sẽ được tiết lộ vào ngày 3 tháng 7 lúc 7 giờ tối theo giờ CET trong Sự kiện Sango Genesis, được chủ tịch gọi là hội nghị “cách mạng” nhất trong lịch sử của “công nghệ blockchain” và “Web 3”.

Mô phỏng El Salvador

Việc áp dụng Bitcoin của CAR dường như tuân thủ chặt chẽ sách vở của El Salvador. Vào tháng 9, quốc gia Trung Mỹ cũng đã thiết lập Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp, cùng với ví được nhà nước bảo trợ “Chivo”.

Hơn nữa, kế hoạch xây dựng “Thành phố Bitcoin” của El Salvador được phản ánh bởi sáng kiến “đảo tiền điện tử” của CAR – một dự án đầy tham vọng nhằm tạo ra một địa điểm đầu tư duy nhất dành riêng cho công nghệ tiền điện tử.

Các hoạt động của họ đã nhận được phản ứng tương tự trên quy mô toàn thế giới, nhưng không phải lúc nào cũng tốt hơn. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã bày tỏ sự không đồng tình với quyết định đấu thầu hợp pháp giống như El Salvador, với lý do là những thách thức về các vấn đề "pháp lý, minh bạch và chính sách kinh tế".

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất