Tin nóng ⇢

Tổng quan dự án Phala Network (PHA) – Bảo mật dữ liệu và hướng đến Web 3.0

Bảo mật dữ liệu rất được mọi người quan tâm bởi hacker luôn rình rập trong thế giới Internet, chỉ cần bạn sơ xảy hoặc cơ chế bảo mật không đủ mạnh thì có thể trở thành "con mồi" cho kẻ xấu. Phala Network muốn mang đến một nền tảng bảo mật dữ liệu cho người dùng, chúng ta cùng khám phá xem họ sẽ làm như thế nào nhé.

Phala Network (PHA) là gì?

Phala xây dựng nhằm bảo mật dữ liệu của khách hàng khi sử dụng các tác vụ của máy tính thông qua các hợp đồng thông minh. Phala muốn trở thành mạng lưới điện toán P2P mạnh trên toàn cầu, cung cấp điện toán đám mây phi tập trung dựa trên Web 3.0.

Khách hàng và nhà cung cấp năng lượng điện toán sẽ không bị kiểm soát bởi các công ty Internet tập trung bởi Phala áp dụng những đặc tính của blockchain và xây dựng thuật toán của riêng mình.

Đặc điểm dự án Phala Network (PHA)

Vấn đề hiện tại

Tính bảo mật của blockchain thường được đảm bảo bằng cách nhân rộng trạng thái qua các thuật toán đồng thuận, điều này giúp mọi dữ liệu được công khai nhưng gây ra một vấn đề: Thông tin bí mật không thể được xử lý bởi blockchain. Những người dùng nhạy cảm thường không chọn blockchain bởi họ muốn bảo mật hoạt hoạt động kinh doanh của mình. Nhiều DApps trên Ethereum không thể vượt qua được quy định chung về bảo vệ dữ liệu của Liêm minh Châu Âu nên không được cấp giấy phép hoạt động chính thức.

Có những dự án đưa ra phương pháp về quyền riêng tư như Monero và Zcash triển khai giao dịch riêng tư bằng công nghệ chữ ký vòng (ring signature) và zk-SNARK, phương pháp của họ khá tốt nhưng chỉ có thể cung cấp quyền riêng tư cho tiền điện tử và khó có thể mở rộng cho các hợp đồng thông minh có mục đích chung.

Một cách tiếp cận khá hay là áp dụng môi trường thực thi tin cậy (Trusted Execution Environment – TEE) để cung cấp mức độ bảo mật cao hơn bao gồm thực thi biệt lập, tích hợp mã nguồn và bảo mật rộng rãi. Naive TEE là một nền tảng cụ thể, họ vẫn còn một số thiếu sót chẳng hạn như chưa đáp ứng đủ nhanh thời gian xác thực và đảm bảo tính khả dụng.

Những điểm nổi bật

Phala kết hợp giữa công nghệ TEE để đạt được khả năng tương tác giữa các contracts và cross-chain cho các contracts bí mật. Phala cũng hoạt động như một native blockhain để liên kết với các chuỗi khác xây dựng trên subtrate của Polkadot.

Những vai trò trong hình trên như sau:

Users: Người dùng gọi, truy vấn và triển khai hợp đồng thông minh. Người dùng tương tác với các hợp đồng thông minh thông qua Blockchain và Worker Nodes.Họ có thể xác minh blockchain cũng như bằng chứng mật mã một cách độc lập bằng cách chạy một ứng dụng light-client hoặc full-node. Không cần phần cứng đặc biệt để sử chạy các hợp đồng bí mật.

Worker Nodes: Giúp chạy các hợp đồng bí mật trong phần cứng tương thích với TEE, các nodes này hoạt động off-chain. Trong mỗi node, có một thuật toán gọi là pRuntime được triển khai tới vùng khác. Các Worker Nodes gồm 3 vai trò chính:

 • Genesis Node: Khởi động mạng và thiết lập cấu hình mật mã. Chỉ có một Genesis Node được tạo thành và đã ngưng hoạt động sau khi Phala khởi chạy.
 • Gatekeepers: Quản lý các bí mật để đảm bảo tính bảo mật của mạng lưới. Các Gatekeepers được bầu chọn ngẫu nhiên bằng cách stake một lượng PHA nhất định vào nền tảng. 
 • Miners: Thực hiện các hợp đồng bí mật. Những người này sẽ chỉ cần stake một lượng nhỏ PHA là có thể tham gia hoạt động. Phần lớn lượng PHA token phân bổ cho mining cho thấy tầm quan trọng và Phala muốn khuyến khích càng nhiều người tham gia vào mining càng tốt.

Remote Attestation Service: Dịch vụ công cộng để xác thực nếu một Worker Node đã triển khai pRuntime một cách chính xác. Bằng chứng mật mã được tạo ra bởi dịch vụ có thể chứng minh một đầu ra nhất định được tạo ra bởi pRuntime chạy bên trong TEE.

Blockchain: Đây là xương sống của Phala Network, giúp lưu trữ danh tính của các Worker Nodes, các hợp đồng bí mật đã giới thiệu, trạng thái hợp đổng được mã hóa và các giao dịch từ người dùng và các blockchain khác. Khi kết nối với Polkadot parachain, nó có khả năng tương tác với các blockchain khác thông qua chuỗi chuyển tiếp Polkadot.

Các sản phẩm chính

Hiện nay Phala Network đang cung cấp 3 sản phẩm chính bao gồm: 

pLIBRA: Tạo ra cầu nối giữa Polkadot với Libra (dự án stablecoin của Facebook trong quá khứ). Hỗ trợ cho các ứng dụng tài chính phi tập trung của Polkadot tương tác với Libra.

Web3 Analytics: Công cụ phân tích dữ liệu on-chain của Phala là Web3 Analytics, người dùng có thể sử dụng để lấy dữ liệu, phân tích xu hướng để đưa ra quyết định cho mình.

Phala Dark Wallet: Ví của Phala hỗ trợ lưu trữ tài sản kỹ thuật số theo chuẩn ERC20 của Ethereum.

Thông tin PHA Token

Thông tin cơ bản

Phân phối PHA Token

Tổng 1,000,000,000 PHA sẽ được phân phối như sau:

 • TEE Mining: 70%
 • Private Sale: 15%
 • Polkadot Ecosystem & Parachain Auction: 9%
 • Team: 5%
 • Testnet: 1%

Quá trình phân phối PHA Token

 • Private Sale: 15%

TGE: 60%, sau đó trả dần 20% mỗi 6 tháng.

 • Team: 5%

TGE: 20%, sau đó trả dần 5% mỗi tháng.

Công dụng PHA Token

Governance: Người dùng sở hữu PHA để tham gia Phala DAO quản trị cộng đồng.

Fee-gas: Trả cho các hoạt động trao đổi dữ liệu trong nền tảng.

Staking Reward: Phần thưởng cho người dùng stake PHA.

Giá PHA Token

Mọi người có thể xem giá của PHA trên CoinMarketCap: Tại đây  

Nguồn: CoinMarketCap

Team, Advisors, Investors và Partners

Team

 • Hang Yin: Co-founder, Lead Developer

Anh là cựu kỹ sư phần mềm cao cấp tại Google, đảm nhận các dự án về nhận dạng giọng nói và trợ lý ngôn ngữ trong Gmail. Anh có kinh nghiệm sâu sắc về trí tuệ nhân tạo.

 • Marvin Tong: Co-founder

Anh là cố vấn của PAKA Fund, nhà đồng tổ chức máy tính bảo mật tại Trung Quốc, cựu giám đốc sản phẩm cao cấp tại Tencent và Didi.

 • Zhe Wang: Co-founder, COO

Anh là cựu CEO và CTO của Xiaohei AI Games & Haha AI Vending Mechine. Anh có hơn 20 bằng sáng chế bao gồm 3 bằng về blockchain.

 • Jun Jiang: Co-founder, CTO

Anh là quản trị viên website của RubyChina, cựu CTo tại KnewOne, cựu kiến trúc sư phần mềm tại DJI.

Advisors

Sandro Gorduladze: Anh là đối tác với HASH CIB, công ty đầu tư tài sản kỹ thuật số.

Investors và Partners

Roadmap và Updates

Q1 2022

 • Khởi chạy Phala Network trên Polkadot/ Kusama
 • Hợp đồng Fat, hỗ trợ Parity và SDK Javascript
 • Nâng cấp Tokenomics
 • Phala World NFT

Q2 2022

 • Hợp đồng Fat V2, hỗ trợ tác vụ không đồng bộ và yêu cầu HTTP
 • Nâng cấp hệ thống Web3 Cloud, hỗ trợ SGX DCAP
 • Dịch vụ render 3D NFT
 • Tham gia đấu giá trên Kusama

Q4 2022

 • Cơ sở hạ tầng Web3 Cloud bao gồm QoS & Map-reduce và tích hợp lưu trữ dữ liệu Web3
 • Tích hợp AMD SEV
 • Hợp đồng Fat V3
 • Khởi chạy bản Beta của Phala World Game

Contact dự án

Website: Website

Twitter: Twitter

Telegram: Telegram

Discord: Discord

Medium: Medium

Github: Github

Tổng kết

Web 3.0 là động lực đổi mới cho thế giới Internet trong nhiều năm tới, con người sẽ không dừng lại mà sẽ tiến tới mạng lưới phi tập trung. Phala Network giúp cho dữ liệu của bạn được bảo mật và truyền đi một cách nhanh chóng. Trong roadmap dự án đề cập về việc tham gia đấu giá trên Kusama vào quý 2/2022, một dự án ánh xạ của Polkadot, chắc chắn đây là cú hít lớn cho các nhà đầu tư của Phala NetWork. Hãy để lại bình luận khi bạn có thắc mắc nhé.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục