Tổng quan dự án Dai (DAI) – Stablecoin của MakerDAO

Stablecoin DAI đã quá quen thuộc với người dùng, tính ổn định của nó luôn được đặt lên hàng đầu. MakerDAO là nền tảng đứng sau của Dai, chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

MakerDAO (MKR) và Dai (DAI) là gì?

MakerDAO là nền tảng xây dựng trên Ethereum cho phép người dùng sở hữu ETH, BTC và hơn 30 loại crypto khác thế chấp tài sản và nhận được DAI. Quy trình được phê duyệt bởi Maker Governance, điều hảnh bởi cộng đồng quản lý các hoạt động trong nền tảng MakerDAO.

Dai là stablecoin phi tập trung được hỗ trợ bằng tài sản thế chấp. DAI duy trì tỷ lệ 1:1 với USD, sử dụng giao dịch ký quỹ để bảo toàn tính ổn định xung quanh mức $1. DAI hoạt động dựa trên các vị thế nợ được thế chấp, tự phản hồi thông tin và tạo ra nhiều ưu đãi cho người dùng.

Đặc điểm dự án MakerDAO (MKR) và Dai (DAI)

MakerDAO bắt đầu hoạt động từ năm 2017, sau đó ra mắt Dai. Họ giới thiệu DAI có thể được tạo ra bằng cách sử dụng ETH làm tài sản thế chấp, mãi đến cuối năm 2019, nền tảng dần đưa nhiều loại tiền điện tử khác ngoài ETH trở thành tài sản có thể thế chấp. MakerDAO hoạt động theo hình thức tổ chức tự trị phi tập trung và có hệ thống điều hành, bỏ phiếu thông qua cộng đồng. Người sở hữu càng nhiều MKR token thì càng có nhiều phiếu bầu, chỉ cần stake vào nền tảng thì bạn đã có quyền biểu quyết.  

Các hoạt động chính trong MakerDAO là thế chấp tài sản và tạo stablecoin DAI, Oracles và staking. MakerDAO được quản lý bởi nhiều người từ khắp nơi trên thế giới, thông qua việc quản lý điều hành chủ sở hữu MKR đảm bảo tính ổn định cho DAI.

Những ưu điểm của DAI

Chúng ta đang trải qua nửa năm 2022 đầy biến động của thị trường tiền điện tử, Bitcoin sau khi lập đỉnh ATH vào tháng 11/2021 đã giảm liên tục và giao dịch quanh mốc $29,000 (tại thời điểm viết bài), kéo theo sự sụt giảm của hầu hết altcoins. Mới đây nhất là sự bán tháo LUNA từ mốc $86 xuống còn $0.0001821 (tại thời điểm viết bài).

Giá LUNA giảm "không phanh" là do sự mất peg của stablecoin UST, Do Kwon đã bị "chơi xấu" khi sự tương quan giữa LUNA và UST không có gì đảm bảo.

UST là stablecoin phi tập trung và DAI cũng vậy, tuy nhiên DAI được thế chấp bằng nhiều loại tiền điện tử ổn định như ETH và BTC và DAI đã tồn tại trên thị trường trong nhiều năm gần đây.

 • Stablecoin DAI không yêu cầu khoản tài sản thế chấp tối thiểu, bất kỳ người nào cũng có thể sở hữu DAI tương ứng với số lượng thế chấp.
 • Trong những tuần tháng 5/2022, nhiều stablecoin bị đe dọa đến tính ổn định nhưng DAI vẫn cố định ở mức $1.
 • DAI hoạt động trên smart contract thông qua hệ thống minh bạch, có thể kiểm tra giao dịch bất cứ lúc nào. Người dùng có thể stake DAI để kiếm thêm thu nhập.

Cách thức sở hữu DAI

Bước 1: Tạo Vault

Người dùng tạo Vault thông qua trình duyệt Oasis Borrow hoặc giao diện cộng đồng như Instadapp, Zerion hoặc MyEtherWallet, để một lượng tài sản thế chấp cụ thể để quy đổi sang DAI. Sau khi được cấp vốn, Vault được coi là thế chấp.

Bước 2: Tạo DAI từ tài sản thế chấp

Chủ sở hữu Vault bắt đầu một giao dịch và xác nhận giao dịch đó trong ví tiền điện tử để tạo ra một lượng DAI cụ thể để đổi lấy việc giữ tài sản khóa trong Vault.

Bước 3: Trả phí vay

Để lấy lại một phần hoặc toàn bộ tài sản thế chấp, người dùng cần trả bớt hoặc trả toàn bộ số DAI đã khởi tạo, kèm với mức phí dựa trên mức tích lũy số tiền còn nợ DAI.

Bước 4: Rút tài sản thế chấp

Khi đã thanh toán toàn bộ phí vay, chủ sở hữu Vault có thể rút tài sản thế chấp, người dùng có thể tiếp tục thực hiện một khoản tiền gửi khác.

Cách thức để DAI duy trì ổn định

Một stablecoin được xem là ổn định khi giá trị của nó xung quanh $1. Khi DAI giảm dưới $1, hệ thống MakerDAO đưa ra nhiều hoạt động kích thích người dùng để tăng giá trị DAI lên. Còn khi DAI vượt $1, các ưu đãi sẽ tạm ngưng lại để DAI quay lại giá trị ban đầu. DAI cần được thế chấp nhiều hơn mức thông thường, ví vụ 1 ETH = $100 và tài sản thế chấp 150%, bạn được phép tạo tối đa 66 DAI.

Thông tin MKR và DAI Token

Thông tin cơ bản MKR

Thông tin cơ bản DAI

Phân phối MKR Token

Updating

Công dụng MKR Token

MKR là token gốc của MakerDAO đảm bảo quyền quản trị cho những người sở hữu, họ có quyền bỏ phiếu cho những hoạt động sắp tới. Ngoài ra MKR tương tự nguồn cấp vốn, được dùng để tái cấp vốn hoặc pha loãng để giữ giá trị của DAI xung quanh mốc $1.

Giá MKR và DAI Token

Mọi người có thể xem giá của MKRDAI trên CoinMarketCap:

Nguồn: CoinMarketCap

Nguồn: CoinMarketCap

Mở bán MKR Token

MakerDAO từng mở bán MKR token như sau:

Đợt 1:

 • Thời gian: 16/12/2017
 • Giá bán: $300
 • Tổng token bán: 40,000
 • Tổng tiền huy động: $12M

Đợt 2:

 • Thời gian: 24/09/2018
 • Giá bán: $250
 • Tổng token bán: 60,000
 • Tổng tiền huy động: $15M

Đợt 3:

 • Thời gian: 19/12/2019
 • Giá bán: Updating
 • Tổng token bán: Updating
 • Tổng tiền huy động: $27,5M

Team, Advisors và Investors

Team

Advisors

Investors

Roadmap và Updates

Updating

Contact dự án

Website: Website

Twitter: Twitter

Telegram: Telegram

Reddit: Reddit

Github: Github

Tổng kết

Để xây dựng nền tảng kết hợp với stablecoin quả thật không đơn giản, hãy nhìn vào LUNA đang đứng vị trí thứ 2 về TVL trong DeFi đã tuột dốc không phanh do việc quản trị stablecoin UST không tốt, DAI hoạt động ổn định trong vài năm gần đây và liệu nó có trở thành tầm ngắm cho các hoạt động trục lợi khi stablecoin mất peg? Hãy để lại bình luận khi bạn có thắc mắc nhé.

Đọc nhiều nhất

- Advertisement - spot_img

Stay in the Loop

Get the daily email from CryptoNews that makes reading the news actually enjoyable. Join our mailing list to stay in the loop to stay informed, for free.

Có thể bạn quan tâm