2021-05-26 13:15:29

Tìm hiểu xem thủ phạm thúc đẩy đợt bán Bitcoin vừa qua

WildCat WildCat đăng lên Báo cáo  378
Sự sụt giảm của Bitcoin những ngày qua là kết hợp của các siêu cá voi, thợ mỏ và các nhà giao dịch nhỏ lẻ.

Sự kiện đám cháy 519

Sau đám cháy 519 dài hơn 1 tiếng đồng hồ, thị trường Tiền Điện Tử phục hồi lại, nhưng có dấu hiệu yếu, đà tăng chậm dần ở vùng 40.000 USD - 42.000 USD.

Lịch sử Bitcoin thì đây là một trong những đợt bán tháo mạnh nhất, sụt giảm từ 60k USD về còn 30k USD. Mọi người đổ lỗi cho dòng tweet của CEO Tesla Elon Musk, khi nói về lượng khi thải carbon quá cao.

Thực tế thì Elon Musk chỉ là chất xúc tác, theo dữ liệu của Arcane Research thì lượng Bitcoin giao ngay trong ngày 19/5 đạt kỷ lục mọi thời đại, khoảng 35 tỷ USD.

Con số 35 tỷ khối lượng giao dịch cho thấy các nhà nắm giữ ngắn hạn mới là những người đóng vai trò quan trọng trong việc bán tháo vừa qua.

"Khối lượng bán ồ ạt đạt kỷ lục của các nhà giao ngay, tuy nhiên cá voi lớn đang mua. Bản thân Coinbase xử lý tới 2 triệu giao dịch vào ngày 19/5" - Theo Arcane

Dữ liệu biểu đồ cho thấy lượng bán thuộc nhóm giao dịch ngắn hạn, các miner của chu kỳ tăng giá giai đoạn tháng 12/2020 tới nay. Họ có mức giá bình quân khoảng 35k 45k và 60k.

Ai chủ mưu vụ này?

Dữ liệu thị trường cho thấy chủ mưu đợt bán tháo vừa qua là nhóm siêu cá voi, thợ mỏ và những nhà giao dịch ngắn hạn. "Bộ ba" khủng bố này đã góp phần tạo ra làn sóng bán tháo.

Theo biểu đồ trên, dự trữ Bitcoin đang "đổi chủ", một số siêu cá voi đã giảm lượng Bitcoin của mình và chuyển quyền chiếm hữu cho các cá voi và siêu cá voi khác.

Ngày 1/2 chỉ là 550.000 ví sở hữu 1.000 đến 10.000 BTC, đến tháng 5 số các địa chỉ này chỉ còn khoảng 100.000 ví.

Thực tế thì dữ liệu tích lũy này đang có tính tiêu cực, nghĩa là BTC đang được dồn vào nhiều ví hơn, nó sẽ thể hiện sự kém bền vững trong thời gian tới.

Một yếu tố quan trọng nữa, là các miner đang bắt đầu bán Bitcoin của mình ra, từ ngày 1/5 đến nay lực bán ra của các miner liên tục tăng.

Tuy nhiên đây là quy luật hàng năm khi chớm vào mùa mưa, các thợ đào luôn chuyển Bitcoin của mình thành máy và điện để chuẩn bị mùa đào bội thu.

Dữ liệu này cũng khớp với số liệu khi mà ByteTree cho thấy chi tiêu của các miner cao hơn sản lượng họ thu được trong tháng 5.

Kết luận

Thị trường trong những ngày tới sẽ không tăng liên tiếp như đợt sóng của 2020 và đầu năm 2021. Bitcoin đã được chuyển từ ví của các siêu cá voi cho các cá nhỏ hơn, dòng Bitcoin đang động dần theo cả chiều tăng và chiều giảm.

0 bình luận

Bài viết cùng chuyên mục