Thống đốc ngân hàng trung ương Đài Loan xem xét thiết kế CBDC không lãi suất

Ông Chin-long Yang, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan), đã đề xuất một thiết kế không lãi suất để thí điểm cho đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Lý giải về quyết định này, ông Yang nói rằng CBDC với tiền gửi được trả dưới hình thức tài sản kỹ thuật số có thể sẽ thay thế tiền gửi bằng đồng đô la Đài Loan (Đài tệ) ở ngân hàng trong tương lai. Ông cho hay:

"Một khi tiền gửi sẵn có của các ngân hàng giảm, chi phí tài chính sẽ gia tăng tương ứng và  do đó làm tăng chi phí đi vay của người tiêu dùng."

Ông Yang cảnh báo thêm, ngay cả các CBDC không lãi suất cũng có thể dẫn đến tình trạng rút tiền kỹ thuật số hàng loạt (digital bank run) trong thời điểm bất ổn tài chính và nhanh chóng rơi vào vòng xoáy khủng hoảng thanh khoản đối với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, thống đốc ngân hàng trung ương cũng nhận thấy sức tăng trong nhu cầu đối với giải pháp thanh toán điện tử vào những năm gần đây:

"Tỷ lệ thanh toán điện tử tính theo phần trăm của tất cả các khoản thanh toán ở Đài Loan đã tăng từ 40% trong năm 2017 lên 60% vào quý 1 năm 2022. Do đó, dân chúng có khả năng cần có một CBDC cung cấp dịch vụ an toàn, đáng tin cậy, không hoa hồng, không rủi ro tín dụng và không có nguy cơ vê thanh khoản."

Đài Loan hiện đang trong giai đoạn thứ hai của chương trình thí điểm CBDC. Ngân hàng trung ương cung cấp CBDC cho năm ngân hàng Đài Loan được chọn để phân phối cho người tiêu dùng. Dựa trên kết quả chương trình thí điểm, NHTW sẽ tiến hành các bước tiếp theo. Tuy nhiên, các thử nghiệm đã xác định rằng công nghệ sổ cái phân tán trong CBDC không thể xử lý giao dịch tiêu dùng với tần suất cao, khối lượng lớn. Một điểm đáng quan tâm khác là giải pháp thanh toán sẽ không thể thực hiện được trong trường hợp mất điện.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất