2021-05-26 13:52:01

The Gem in Defi world, ALPACA FINANCE!

Nam Nguyen Nam Nguyen đăng lên Chuyên đề  1175

Cấp độ người dùng: người mới bắt đầu, người chơi trung cấp, kỳ cựu và nhà đầu tư giá trị, tôi sẽ chỉ cho bạn cách Alpaca Finance giúp bạn đạt được lợi nhuận với rủi ro thấp ở các giai đoạn khác nhau từ bước vào nghề đến nâng cao.  


Đầu tiên, đối với bất kỳ ai muốn hiểu sâu hơn về Alpaca Finance, bạn phải hiểu rằng tất cả các công cụ tài chính sử dụng đòn bẩy đều có rủi ro. Nếu bạn chọn sai hướng, nó sẽ làm tăng tốc độ thua lỗ của bạn.


Thứ hai, có ba chức năng đầu tư tại Alpaca Finance: Lend, Stake và Leveraged Yield Farm (LYF.)  


Tôi nhắc lại rằng đòn bẩy luôn có rủi ro. Khi lần đầu tiên tôi bắt đầu sử dụng Alpaca Finance, tổng cộng tôi đã mở 18 vị thế để test. Tôi đã trải nghiệm mọi chi tiết của sản phẩm một cách toàn diện, dẫn đến nhiều hiểu lầm khi vận hành cần phải tránh. Nhưng điều khiến tôi kinh ngạc là tốc độ mà nhóm của Alpaca Finance giải quyết các vấn đề quan trọng, nhanh hơn rất nhiều so với tôi mong đợi.

Giá trị cốt lõi của LYF là giúp bạn nhận nhiều reward và trading fees đến từ Pancake với số tài sản hiện có của bạn. (có thể có nhiều reward khác nhau hơn trong tương lai). Và để giúp bạn đạt được doanh thu tổng hợp tự động (auto compond) một cách ổn định và an toàn để tăng thu nhập.
 
So với giao dịch không có đòn bẩy, điều này sẽ làm tăng IL (impermanent loss) do biến động giá của hai tài sản khi add LP trong khi bạn giữ vị thế, đây là rủi ro. Chọn một cặp chính xác để giao dịch quan trọng hơn là chỉ nhìn vào APY (lợi suất phần trăm hàng năm), vì việc chọn đúng một cặp sẽ có tác động lớn hơn nhiều đến tổng lợi nhuận của bạn so với những gì APY có thể mang lại.
 
Vì vậy, để chọn đúng cặp tiền (ngoại trừ những đồng tiền ổn định) để giao dịch, là quyết định loại tài sản bạn vay (các nhóm cho vay BNB, BUSD, ETH hiện có sẵn tại Alpaca Finance, vì BTCB và Alpaca sẽ sớm ra mắt). Nghĩa là, tài sản nào bạn dự đoán sẽ giảm giá nhiều hơn tài sản khác trong tương lai.
 
Dưới đây là một ví dụ: Một thời gian trước, tôi đã mở một vị thế BNB-BUSD khi BNB $ 279 và đã sử dụng đòn bẩy cao nhất. Khi tôi tin chắc rằng giá BNB sẽ tăng, tôi đã vay BUSD. Điều này đã mang lại cho tôi lợi nhuận khổng lồ. Trong khi những người dùng khác đã vay BNB để thực hiện hoạt động canh tác bằng đòn bẩy phải chịu lỗ lớn hơn nhiều so với lợi nhuận của họ. 


Để giao dịch bằng đòn bẩy, bạn phải note một số dữ liệu chính và sử dụng các chức năng chính cùng một lúc. 


Những dữ liệu quan trọng này cần được ghi lại như sau

 
Thời gian mở vị thế và số vị thế


Giá trị khi bỏ vào LFY (Bạn có thể biết liệu nó có sinh lời hay không ở đây) 


Kill Buffer (Điều này phản ánh bạn còn bao xa để thanh lý. Và tham số của Kill Buffer có thể thay đổi tùy theo tỷ lệ tài sản và đòn bẩy khác nhau. Khi tham số này trở thành 1/3 con số ban đầu, bạn phải thực hiện hành động tương ứng, đó là thêm tài sản thế chấp hoặc đóng vị thế, mà khoản lỗ từ việc thanh lý là không nhỏ) 


Tỷ lệ nợ (Bằng cách quan sát các thay đổi và thực hiện các giao dịch tương ứng kịp thời có thể làm tăng lợi nhuận của bạn. Thông thường, tôi sẽ đóng vị thế khi tỷ lệ nợ giảm 10% và tái đầu tư tất cả vào một vị thế mới với cùng tỷ lệ đòn bẩy, để cân bằng lại tỷ lệ nợ. Điều này khiến bạn thu được nhiều lợi nhuận hơn là chỉ nắm giữ một vị thế có lãi. 


Alpaca Finance cho phép bạn cung cấp một tài sản duy nhất để mở vị thế đòn bẩy. Để giảm trượt giá (slip), họ khuyến nghị người dùng mở nhiều vị thế với số tiền nhỏ thay vì 1 vị thế với số tiền lớn. Đương nhiên phí giao dịch không giảm, nhưng trượt giá sẽ giảm đáng kể. Và hãy ghi nhớ điều này, bạn chỉ nên cung cấp tài sản mà bạn không vay. 


Ví dụ: Để mở cặp đòn bẩy BNB-BUSD, tài sản được vay sẽ là BUSD, vì vậy hãy đảm bảo bạn chỉ cung cấp BNB. Và khi đóng vị thế, vui lòng sử dụng minimize trading 

Ok, tôi đã trình bày những kiến thức cơ bản và một số điểm chính. Và bây giờ chúng ta sẽ đến phần quan trọng nhất. Cách user ở các mức độ khác nhau có thể kiếm tiền thông qua Alpaca Finance.

Newbie


● Người mới làm quen với tiền điện tử
● Những người nhạy cảm với rủi ro cao
● Những cá nhân có một lượng lớn tài sản ổn định (BTC, ETH, BNB và các đồng tiền ổn định) không muốn giao dịch thường xuyên hoặc chỉ giữ các vị thế.
Lend and Stake tại Alpaca Finance


(Gửi các tài sản cơ bản là BNB / BUSD / ETH và bạn sẽ nhận được ibBNB / ibBUSD / ibETH. Sau đó, chuyển đến trang Stake để gửi token ib. Bạn sẽ nhận được phần thưởng Alpaca và bạn có thể claim trên trang Stake. Token ib sẽ tự động tích lũy lãi suất vào chúng, giá trị của token ib của bạn sẽ tăng lên. Mặc dù bạn không thể thấy những thay đổi của số lượng token ib, nhưng khi bạn rút tiền, bạn sẽ nhận được nhiều tài sản hơn. Phần tăng lên là tiền lãi bạn đạt được).


(ibBusd/ibETH/IbAlpaca là tiền tệ có lãi suất được dev Alpaca quy định - Phan Trí)  
Tại sao nên dùng? 
1. Đã có nhiều nền tảng staking stable coin. Tại sao lại chọn Alpaca Finance?  
Bởi vì Alpaca Finance có thể mang lại cho bạn những phần thưởng có giá trị. Tất cả chúng ta đều biết rằng trong trò chơi cho vay tài sản ổn định (BTC, ETH, BNB và Stable coin). Trong giai đoạn các nền tảng mới ra mắt, lãi suất cho vay của bạn với các loại coin này ban đầu sẽ rất cao, nhưng dần dần sẽ giảm.


Mặc dù phần thưởng được cung cấp ở các nền tảng khác đều đến từ Staking, sự biến động giá của các token trên nền tảng đó và sự giảm phát phần thưởng khi nhiều người dùng tham gia, dẫn đến lợi nhuận giảm. Tất cả những gì đã đề cập ở trên sẽ khiến bạn liên tục bị cuốn theo, suy nghĩ xem mình có nên nhảy sang một nền tảng mới, và nền tảng mới có nhiều rủi ro hơn hay không.


(Đoạn này có nghĩa là đối với những platform mới khi ra mắt, để thu hút dòng tiền đổ về thì thường dev sẽ tăng reward cho lending rất nhiều, sau đó khi lượng tiền về đủ nhiều dev sẽ cắt reward từ lending sang staking, và khi lượng user đủ lớn, dev sẽ giảm luôn reward của cả 2 xuống để giảm mức độ lạm phát của coin, reward dành cho lending và staking chính là token của platform đấy – Phan Trí )

Tuy nhiên, việc cho vay với Alpaca Finance thường tạo ra cơ hội thu được nhiều lợi nhuận hơn, bởi vì APY lending của họ được trả bởi Farmer đang sử dụng đòn bẩy, thay vì mint. Alpaca Finance có mô hình lãi suất ba độ dốc, có nghĩa là APY cho vay sẽ tăng từ 20%, cao nhất lên đến 150%, khi tỷ lệ sử dụng vốn cho vay vượt quá 90%. Đây không phải là điều mà các nền tảng khác có thể cung cấp, vì đơn giản là họ không áp dụng mô hình như vậy. 


(Tỷ lệ sử dụng vốn BUSD là 88,45%, Lending APY sẽ là 32,73% ) 
(APY đã tăng rất nhiều lên 283,13% với tỷ lệ sử dụng là 98,85%) 


Đây là lý do chính mà Belt tích hợp các nhóm coin ổn định (BTC/ETH/ Stable coin) của họ từ Venus đến Alpaca sau khi phát hành Belt V2 vào 21/04, vì các nền tảng khác không mang lại cơ hội lãi suất siêu cao cho các coin ổn định. Tôi tin rằng nhiều dự án nhắm mục tiêu tài sản ổn định sẽ dần chuyển nhóm của họ sang Alpaca Finance trong tương lai gần. 


(Nghĩa là Belt v2 đã nghỉ chơi với XVS để chuyển sang Alpaca, và sắp tới các dự án khác sẽ dần chuyển sang Alpaca hết nếu lợi nhuận của stable coin/eth/btc đủ hấp dẫn)
 2. Alpaca Finance đủ an toàn 
Họ đã thông qua full audits với Peckshield và Certik. Và có hợp đồng Timelock với hợp đồng này thì đến dev muốn thay đổi thì cũng phải mất 24 giờ mới có hiệu lực.Vì vậy, khi bị hacker tấn công, tất cả người dùng vẫn có đủ thời gian để chuyển tài sản của mình mà không cần lo lắng về độ an toàn. 


3. Phần thưởng Alpaca 
Có thể không quá độc đáo khi Alpaca Finance cung cấp token Alpaca bên cạnh Lending / Staking APY. 


Phần đặc biệt là platform đang ở giai đoạn tăng, nhưng giá Alpaca hiện đang ở mức thấp nhất trong lịch sử của nó và nó sẽ trở thành một vai trò quan trọng trong thế giới DeFi trong tương lai (tôi sẽ nói chi tiết hơn.)  

Khi tôi viết bài này, một số cá voi lớn đã thực hiện các chiến lược tương tự, gửi 30M BUSD vào nhóm cho vay của Alpaca Finance.

 
Người chơi trung cấp / Cá voi  


● Những người đã sử dụng crypto một thời gian, đã có kinh nghiệm và thu được lợi nhuận tốt, họ hy vọng sẽ giữ được tiền ngay cả trong giai đoạn downtrend
● Cá voi với nhiều tài sản ổn định khổng lồ (Stable coin/ETH/BTC). Họ có thể lấy 30% số tiền nắm giữ để đầu tư vào nơi rủi ro được kiểm soát tương đối nhưng lợi nhuận cao hơn. 
Farming các cặp tài sản ổn định của Alpaca Finance 
Đề xuất  :
● USDT / BUSD
● USDC / BUSD 
Thứ hai:
● UST / BUSD
● DAI / BUSD 
Tại sao nên dùng? 
1. Hai ngày trước, một nền tảng canh tác đòn bẩy được fork ra từ Alpaca Finance trên Heco đã công bố TVL của họ đạt 1,5 tỷ trong một giờ. Nhưng trong vòng chưa đầy hai giờ, đã có một cuộc thanh lý nghiêm trọng. Một người dùng đã tham gia với 1 triệu USDT, và chỉ còn 470k trong vòng vài phút, vị thế đã bị thanh lý. 


Sự kiện như vậy đã diễn ra bởi vì vấn đề cốt lõi của các công cụ phái sinh tài chính là tài chính, không phải ở Coding. Tỷ lệ đòn bẩy và đường thanh lý (Kill Threshold ) được áp dụng cho các cặp token khác nhau là cả một quá trình nghiên cứu của các nhà kinh tế, nhà toán học và nhà tâm lý học xã hội, nếu không sẽ rất dễ khiến tiền của người dùng biến mất. 


(Như bài viết trước của mình về Kalmar, khi dev đưa ra một pool LFY thì phải tính toán được rủi ro từ tâm lý người dùng, về khía cạnh kinh tế và toán học của pool đấy để đưa ra mức đòn bẩy và Kill Threshold cho thích hợp – Phan Trí)

 
Trong những tuần qua, tôi đã nghiên cứu về mô hình toán học của Alpaca Finance, bao gồm lãi suất và tỷ lệ đòn bẩy. Tôi càng nghiên cứu nó, nó càng thú vị. Đây chắc chắn không chỉ là một ý tưởng sáng tạo. Hơn nữa, họ tung ra các cặp farming năng suất đòn bẩy mới với tốc độ nhanh, cho thấy rằng họ đã có một mô hình toán học thuần thục. Họ chỉ cần nhập lịch sử giao dịch của hai tài sản trong LP, tỷ lệ đòn bẩy và đường thanh lý với rủi ro thấp hơn là có thể nhanh chóng có được.


(Nghĩa là theo suy đoán, dev đã tạo ra luôn dc 1 platform để tính toán tất tần tật mọi chỉ số của pool , bây giờ muốn add pool mới chỉ cần nhập số, thì máy sẽ tính toán cho ra kết quả tối ưu. Nên việc add pool mới vào hệ sinh thái sẽ rất nhanh).


2. Thông thường, những người dùng farm các cặp tiền ổn định sẽ thắc mắc tại sao giá trị vốn chủ sở hữu dường như ít hơn những gì họ đã đặt vào. Sau đây là lý do: 


● Khi bạn hoán đổi các token để mở hoặc đóng một vị thế, sẽ có tác động về giá. Do đó, bạn thực sự nhận được ít hơn những gì được hiển thị trong giá trị vốn chủ sở hữu của một vị thế đang hoạt động. Luôn chú ý đến tác động của giá đối với số tiền gốc ban đầu của bạn. Nếu tác động của giá quá lớn, hãy thử số lượng nhỏ hơn khi bạn mở một vị thế. 


● Có sự biến động giá giữa hai tài sản cơ bản trong LP và rủi ro giá trị vốn chủ sở hữu ngắn hạn bị giảm sút, dẫn đến tổn thất IL và vốn chủ sở hữu tài sản được tăng lên nhờ đòn bẩy.


● Phần thưởng thu được từ farming và phí giao dịch mà bạn nhận được sẽ không bù đắp được tổn thất do tác động của giá và phí giao dịch. Và bạn có thể bỏ qua phần thưởng Alpaca bởi vì chúng được nhận riêng.


Tuy nhiên, LYF chắc chắn mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho tài sản stablecoin của bạn, so với việc cho vay, ngay cả khi xem xét những gì tôi đã đề cập ở trên.

 
Tôi đã thử nghiệm và quan sát, đồng thời cũng đã nói chuyện với những người dùng khác có khoản đầu tư lớn vào LYF, dẫn đến kết luận này, nếu bạn đầu tư vào LYF hơn một tháng (để đóng các vị thế chỉ vì các con số trên giá trị vốn chủ sở hữu của bạn không phải là rất dễ thấy sẽ mang lại nhiều chi phí bổ sung.) Rủi ro thua lỗ thực sự thấp hơn nhiều so với những gì bạn có thể tưởng tượng, và lợi nhuận sẽ tiếp tục tăng trưởng.


Margin x6 ở cặp stable coin được Alpaca cung cấp  sẽ mang lại lợi nhuận liên tục cho bạn. Điều này sẽ hiệu quả hơn nhiều. Ban đầu giá trị vốn chủ sở hữu giảm do tác động của giá và phí giao dịch trong tháng đầu tiên. Đôi khi bạn có thể thấy giá trị vốn chủ sở hữu thấp hơn số tiền ban đầu. Nhưng một tháng sau, phần thưởng ổn định mà bạn kiếm được sẽ bù đắp những tác động tiêu cực. Bạn sẽ thấy tài sản lớn lên theo cách khiến bạn cảm thấy vui vẻ mỗi ngày. Vì vậy, điều quan trọng là, hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để giữ các vị thế LYF của mình ở đây làm việc cho bạn trong nhiều tháng thậm chí hơn một năm.


 3. Điều quan trọng nhất là rủi ro rất lớn đã được loại bỏ.
Vào thời kỳ đầu của LYF, họ chỉ cung cấp hai quỹ cho vay (BNB và BUSD). Và các cặp tiền ổn định trong LYF đã thu hút rất nhiều người dùng thử nó. Không hiếm khi thấy việc sử dụng BUSD trên 90% vào thời điểm đó, đôi khi thậm chí là 99%. Vào thời điểm đó, lãi suất đi vay tăng lên rất cao. Tôi đã thấy cặp USDT / BUSD với -340.000% APY (tất nhiên đó chỉ là tạm thời, vì việc sử dụng giảm nhanh chóng. Tôi cũng hỏi về tình huống thực tế đối với những người đang nắm giữ vị thế này, họ nói rằng không có mất mát lớn khi đóng vị thế, nhưng áp lực vl ). 


Tuy nhiên điều này khó có thể xảy ra trong tương lai. Một số nền tảng chính trên BSC đã tích hợp vault của họ vào Alpaca Finance.
(BearnFi,ValueDefi là 1 ví dụ)


Khi APY cao bất thường xảy ra, hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm triệu sẽ tràn vào trong vòng vài phút.
Vì vậy, bạn có thể yên tâm giao dịch tại đây, chỉ cần lưu ý rằng không nên mở một vị thế với 1 số tiền lớn, bạn nên chia nó thành nhiều vị thế nhỏ hơn để giảm tác động đến giá (slip sẽ rất cao, các bạn có thể test 10k USDT sang BUSD bên pancake - Trí). Trong khi đó, hãy thử một số tiền nhỏ với tỷ lệ đòn bẩy thấp trước, để xem liệu sự dao động có thể chấp nhận được hay không. Nếu đúng như vậy, bạn có thể chuyển sang đòn bẩy cao hơn.

4. Với việc sử dụng đòn bẩy, không dễ dàng nhìn thấy lợi nhuận từ yieldfarming và trading fee APY trước khi vị thế được đóng. Điều này rất khác so với trải nghiệm bạn có thể có với các giao thức khác. Tôi đã thử nghiệm nó rồi, những con số là chính xác. Nhưng đừng chuyển sang LYF nếu bạn không định giữ nó trong hơn một tháng, vì bạn có thể thấy giá trị vốn chủ sở hữu giảm và sẽ cần thời gian để phần thưởng bù đắp khoản lỗ, mặc dù chỉ có vậy do biến động của hai tài sản trong LP. 
Nếu bạn chú ý đến biến động giá của cặp USDT / BUSD, bạn sẽ thấy rằng chúng có thể thay đổi lên hoặc xuống 1,5%, thay vì 1: 1 mà bạn có thể đoán trước. 


5. Một lần nữa tôi khuyên người dùng nên giữ phần thưởng (token Alpaca.) Nếu bạn dự định thực hiện lời khuyên của tôi về các cặp tiền ổn định và farming trong thời gian dài, bạn sẽ nhận ra rằng những token Alpaca đó sẽ mang lại lợi nhuận lớn nhất trong danh mục đầu tư của bạn và khi có nhiều người dùng hơn trong tương lai gần.


Bí quyết :


Khi hầu hết những người mới bắt đầu cuộc hành trình của họ với việc yieldfarming dựa trên stablecoin của Alpaca Finance, sự nhầm lẫn lớn nhất là tại sao giá trị vốn chủ sở hữu của họ có thể giảm sau khi bắt đầu sử dụng đòn bẩy trên một cặp giao dịch stablecoin và họ bắt đầu nghi ngờ liệu lợi nhuận của Alpaca Finance có thực hay không.


Trên thực tế, nó liên quan đến các phép tính phức tạp. Alpaca Finance có chức năng gộp tự động trong 30 phút. Phí farming và lợi nhuận giao dịch sẽ tự động được tái đầu tư vào LP. Sau khi lãi vay được thanh toán, giá trị vốn chủ sở hữu của bạn hiển thị một số âm, nhưng nếu bạn nhấp vào Đóng vị thế, bạn có thể thấy tài sản bạn thực sự có được (nhưng bạn không cần phải đóng vị thế). 


Để giảm bớt sự nhầm lẫn này và cải thiện thu nhập ổn định, có một mẹo khi xem xét các cặp giao dịch stablecoin. Bạn xem qua từng cặp giao dịch stablecoin khi mở vị thế farming, chẳng hạn như USDT-BUSD, USDC-BUSD, UST- BUSD, DAI-BUSD và quan sát lãi suất đi vay đang được thay đổi như thế nào và tập trung vào tỷ lệ đòn bẩy mang lại Lợi nhuận farming cao hơn Lãi vay. (Hãy chú ý mọi lúc vì lãi suất của BUSD thay đổi linh hoạt). Hãy cẩn thận không mở các vị thế với số tiền lớn trong một lần và hãy swap đủ USDT / USDC / UST / DAI từ DEX ít slip trước để giảm tác động về giá. (Muốn swap stable coin ít trượt giá thì sang sàn NRV nhé mấy bác).


Bốn tỷ lệ trên là tỷ lệ đòn bẩy được đề xuất của tôi cho các cặp stablecoin dựa trên lãi suất vay BUSD hiện tại và chúng cũng phù hợp với chiến lược thu lợi nhuận của Yield Farming cao hơn lợi nhuận của Borrowing Interest.


Kỹ năng nâng cao:

Phù hợp với:
● Tất cả người dùng thích với việc farming trên BSC
● Người dùng thích farming rủi ro cao với APY cao
● Người dùng có thể dự đoán xu hướng của giá tiền tệ trong một khoảng thời gian 
 Nếu bạn nhìn vào các cặp giao dịch đòn bẩy của Alpaca Finance, bạn sẽ thấy rằng có những cặp giao dịch đòn bẩy có lợi tức kép hàng năm (APY) hơn 1000%. Mặc dù những lợi nhuận đó hấp dẫn như thế nào, chúng có thể thực hiện được không? Có bất kỳ kỹ thuật lựa chọn nào không?


Điều cần nhấn mạnh là bạn không được chọn dựa trên APY. Mặc dù đây là những dữ liệu thực, tác động của sự thay đổi giá cả trên cả hai mặt của LP có thể vượt xa lợi tức thu nhập.


Do đó, bạn phải xác định xem trong cặp LP bạn muốn farm thì token bên trái có tăng nhanh hơn bên phải (bên phải là tài sản bạn muốn vay) không, và chỉ đầu tư nếu bạn có đủ tự tin. Tôi có thể nói về chiến lược thu nhập của mình cách đây một thời gian, chiến lược này có thể dùng như một hướng dẫn để chỉ cho bạn cách điều hướng trong giai đoạn tăng hoặc giới hạn phạm vi trong thị trường tăng và trong thị trường giảm.


Gần đây, BNB đã tăng từ khoảng $ 270 lên tối đa là $ 630. Về cơ bản tôi đã tham gia trong cùng một khoảng thời gian. Tôi bắt đầu với 1/6 toàn bộ vị thế của mình xung quanh $ 279, đòn bẩy gấp 3 lần và vay BUSD để thực hiện BNB-BUSD, và tăng đáng kể các vị thế của mình sau $ 380 với đòn bẩy gấp 3 lần, cho đến khi giá đạt $ 560. Đồng thời, tôi tiếp tục quan sát từng vị thế, miễn là Tỷ lệ Nợ giảm 10% so với giá trị ban đầu, tôi sẽ đóng vị thế và lấy hết BNB, và sau đó mở một vị thế mới (vị trí luân chuyển). 


Lý do rất đơn giản. Tỷ lệ nợ giảm có nghĩa là tỷ lệ tiền đi vay trong tổng số tiền giảm xuống và bạn đang ngày càng dựa vào nguồn tiền của chính mình để kiếm tiền cho bạn. Nếu tiêu chí ban đầu của bạn về cặp giao dịch là chính xác, bạn nên vay thêm tiền để giúp kiếm nhiều tiền hơn cho mình. (Hiện LFY trên Alpaca chỉ có bơm giáp chứ chưa có withdraw phần lãi hoặc nhồi thêm lệnh, nên tác giả mới close vị thế và mở tiếp vị thế khác – Trí )


Vì tôi tin rằng BNB chắc chắn sẽ tăng và do BUSD là một loại tiền tệ ổn định và giá của nó sẽ không biến động nhiều nên tôi đã chọn cặp giao dịch này. Nhiều người hỏi tại sao tôi không thực hiện hợp đồng ký quỹ Binance. Câu trả lời của tôi rất đơn giản: 
● Các khoản vay theo hợp đồng Binance tính lãi suất 0,5% mỗi ngày, nhưng thu nhập hàng ngày của BNB-BUSD trừ lãi suất là khoảng 0,8%, chênh lệch 0,3%. Khi quỹ lớn, số tiền có thể đáng kể. 
● Tôi không tin vào các sàn giao dịch tập trung. Tất cả tài sản của tôi đã được chuyển sang chuỗi BSC. Tôi không thể chịu được việc tài khoản của tôi có thể bị khóa bất cứ lúc nào. 
● Mặc dù đòn bẩy gấp ba lần, tỷ lệ BNB: BUSD trong LP được cố định ở mức 50:50, do đó, đòn bẩy thực tế chỉ là 1,5 lần. Rủi ro không phải là cao. Tôi không phải là một con bạc. Tôi nghĩ rằng rủi ro này là khá phù hợp với tôi.

Bitcoin đã dẫn đầu sự sụt giảm vào ngày 18/04 và tất cả các loại tiền điện tử khác đều đang mấp mé. Làm gì trong tình huống này? Trước hết, khi tất cả các loại tiền điện tử giảm giá, tất cả các vị thế ngoại trừ các cặp farming đòn bẩy stablecoin đó nên bị đóng lại. Vì cặp giao dịch đòn bẩy BUSD-BNB chưa cho phép vay BNB, nên tôi đã chọn cặp giao dịch BTCB-BNB và ETH-BNB để có thể vay BNB. Cả hai loại tiền điện tử trong cặp sẽ giảm, nhưng BNB sẽ giảm nhanh hơn cả BTCB và ETH, và vì nó chỉ là một quan sát ngắn, tôi đã sớm đóng vị thế thử nghiệm. 


Điều này cũng minh họa quá trình suy nghĩ của tôi. Trong thời kỳ tiền điện tử nói chung đang giảm, việc chọn một cặp giao dịch có giá bên trái giảm ít hơn (với mức tăng tương đối) so với bên đi vay sẽ có lợi cho bạn.


Trong tương lai, các tài sản có thể vay của Alpaca Finance sẽ bao gồm: BTCB, ETH, BNB, BUSD, Alpaca và chúng sẽ được ghép nối với nhau và cả hai tài sản đều có thể được vay. Điều đó có nghĩa là gì? Trong thời gian điều chỉnh hoặc thị trường giảm, tôi có thể chọn BUSD-BTCB, BUSD-ETH, BUSD-BNB, BUSD-Alpaca, vay BTC, ETH, BNB và Alpaca, và miễn là chúng giảm, tôi vẫn có thể kiếm tiền. Đồng thời, tôi có thể giữ tất cả các token này mà không cần bán chúng.

 
Để mở rộng hơn một chút, với khả năng phòng ngừa rủi ro và quản lý rủi ro, bạn có thể dễ dàng kiếm tiền ngay cả khi đồng tiền bạn muốn tiếp tục giảm trong thị trường tăng giá. Tại sao không thử farming bằng đòn bẩy ngay bây giờ? Nếu không, làm thế nào bạn có thể giữ bình tĩnh và khoe khoang với người khác trong thị trường downtrend ?


Cuối cùng, tôi xin đưa ra một lời nhắc nhở thân thiện cho bạn là đừng vội bán token Alpaca mà bạn đang có. Đừng cảm thấy không giữ nó chỉ vì giá hiện đang thấp. Có vẻ như phần thưởng APR và APY không đủ tốt, nhưng một ngày nào đó trong tương lai, bạn sẽ phát hiện ra rằng lợi ích từ việc nắm giữ Alpaca sẽ lớn hơn thu nhập bạn kiếm được từ lending/ Staking / LYF.
 

Tác giả: Guo Hui dành cho cộng đồng Big Leon One

Dịch: Phan Trí dành cho cộng đồng Crypto Hunter Team

0 bình luận

Bài viết cùng chuyên mục