Tellor là gì?

Tellor (TRB) là một oracle phi tập trung và an toàn dựa trên Ethereum cho Dapps DeFi. Tellor là một giải pháp dễ thực hiện mà qua đó Dapps DeFi có thể nhận dữ liệu giá trị cao cho các hợp đồng thông minh.

Nguồn cấp dữ liệu của họ ổn định và đáng tin cậy vì họ sử dụng các công cụ khai thác staking để cạnh tranh thông qua PoW để gửi giá trị chính thức cho dữ liệu DeFi được yêu cầu.

TRB được khai thác cho mỗi điểm dữ liệu thành công, nhưng 10% trong số đó được công ty sử dụng để phát triển hệ sinh thái. Phần chia sẻ của nhà phát triển này được chuyển đến kho bạc của nhà sáng lập để tài trợ cho nỗ lực của đội ngũ phát triển.

Token TRB là gì?

TRB là crypto chính thức trong hệ sinh thái Tellor, được phát hành thông qua khai thác thay vì tiến hành ICO.

Tellor (TRB) được phát hành vào ngày 5/8 năm 2019.

TRB được sử dụng để làm gì?

Thanh toán

TRB được sử dụng để thanh toán khi ai đó muốn yêu cầu dữ liệu từ Tellor.

Phần thưởng

TRB được sử dụng làm phần thưởng cho các miner khi họ thêm dữ liệu vào hệ thống Tellor. Đội ngũ phát triển Tellor sẽ chiếm 10% phần thưởng khai thác.

Stake cho phép khai thác

Miner cần phải gửi 1.000 TRB vào mạng lưới Tellor để tham gia khai thác. Đây là một cách để tránh các tình huống nguy hiểm với mạng lưới.

Phí tranh chấp

TRB được sử dụng để giải quyết tranh chấp về tính hợp lệ của các điểm dữ liệu. Người phản đối / Người bỏ phiếu sẽ khởi xướng tranh chấp và bỏ phiếu về tính hợp lệ của dữ liệu.

Phí tranh chấp sẽ phụ thuộc vào số lượng bên vận chuyển trên hệ thống.

Đội ngũ phát triển

Brenda Boya là nhà đồng sáng lập kiêm CEO. Cô là một nhà phát triển Ethereum và trước đó là một nhà kinh tế trong Chính phủ Hoa Kỳ. Trước đó, Brenda là nhà phát triển chính và Phó chủ tịch của Daxia.

Nicholas Fett là CTO. Anh đang tích cực thiết kế và phát triển một hệ thống để truy cập và xác thực dữ liệu off-chain trên Ethereum. Trước đó, Nicolas là nhà sáng lập kiêm CEO của Daxia.

Michael Zemrose là nhà đồng sáng lập. Anh tự mô tả bản thân là một chuyên gia trong việc phát triển, truyền thông, thực hiện và duy trì các sáng kiến ​​chiến lược. Michael đã từng là CSO tại Daxia trước đây.

Hướng đến tương lai

Đội ngũ phát triển Tellor đang hướng tới việc tăng cường nghiên cứu trong lĩnh vực oracle phi tập trung. Một số giải pháp đã được xác định là những cách tiềm năng để tăng tính bảo mật và tốc độ của Tellor Oracle.

Đề xuất Zero-knowledge proof

Zero-knowledge proof (ZKP) cho phép các bên chứng minh rằng họ biết một giá trị mà không cần tiết lộ giá trị đó. Đối với Oracle, các bên có thể gửi ZKP cho giải pháp khai thác cùng với một giá trị truy vấn ẩn. Sau khi 5 bên được chọn làm miner thành công, họ được yêu cầu đăng một giá trị không bị ẩn (truy vấn Oracle) tương ứng với giá trị ẩn được gửi bằng ZKP. Điều này có thể giúp chúng ta tiết kiệm chi phí gas khi ký gửi tiền, ngăn chặn sự trùng lặp và hơn nữa khuyến khích các miner cạnh tranh để có được mức trung bình.

Bằng chứng Công chứng TLS

Bằng chứng Công chứng TLS đảm bảo rằng một trang web đã được truy vấn chính xác và không có lỗi nào bị gửi lại. Tellor Oracle có kế hoạch sử dụng các mức độ đảm bảo khác nhau mà có thể được gửi trả lại (hoặc lưu trữ) với một truy vấn để đảm bảo rằng các miner đang báo cáo chính xác dữ liệu từ truy vấn được yêu cầu.

Triển khai lạc quan

Việc triển khai thêm một hệ thống khai thác oracle số 0 bổ sung cho phép bất kỳ bên nào gửi dữ liệu cho các yêu cầu dữ liệu. Hệ thống bổ sung này giả định rằng người gửi dữ liệu có ý định tốt nhất. Cách tiếp cận “lạc quan” này có thể giải quyết các tranh chấp bằng cách yêu cầu PoS và / hoặc có thể dựa trên danh tiếng của người gửi. Việc triển khai này sẽ được coi là kém an toàn hơn và sẽ phục vụ các dự án / Dapp / người dùng có thể không nhạy cảm về thời gian và có thể “mua sắm” xung quanh đó để lấy dữ liệu.

Báo cáo và kiểm soát tự động

Phân tích off-chain phát hiện ra những phần sai sót và báo cáo những phần này để “giành lại” stake của miner “xấu”. Ví dụ: về báo cáo giá trị / miner, giả sử khi giá trị trung bình khác với giá trị trung bình một số tiền nhất định.

Kết luận

Tellor cung cấp một quyền chọn phi tập trung cho dữ liệu off-chain. Họ nhận ra những thiếu sót của PoW nhưng hiện tại nó đã được chứng minh là hoạt động, vì vậy họ đã triển khai một mô hình kết hợp. Cơ chế staking, tranh chấp, PoW (tính ngẫu nhiên) và việc lựa chọn giá trị trung bình của 5 giá trị đầu tiên được gửi cung cấp các yếu tố cần thiết cho một lời tiên tri bảo mật cao hoạt động toàn diện hiện tại.

Nguồn: tapchibitcoin.io

Đọc nhiều nhất

- Advertisement - spot_img

Stay in the Loop

Get the daily email from CryptoNews that makes reading the news actually enjoyable. Join our mailing list to stay in the loop to stay informed, for free.

Có thể bạn quan tâm