Tại sao Sam, người sáng lập OpenAI lại phát hành token cho mọi người trên thế giới?

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Worldcoin là một dự án ấn tượng tại ETHTokyo, và gần đây Worldcoin đã tiến thêm bước đột phá với việc hoàn thành vòng gọi vốn trị giá 115 triệu đô la Mỹ. Hiện nay, World App được đánh giá là ví an toàn nhất trên Polygo đã đạt hơn 128.000 lượt tải ví. Dự án đang phát triển mạnh mẽ.

Worldcoin:

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về dự án mới của người sáng lập OpenAI, Sam, mang tên Worldcoin, từ nhiều góc độ khác nhau.

Nhân tố cốt lõi của Worldcoin: DID và kinh tế token.

Vai trò của Worldcoin trong sơ đồ kinh doanh của Sam.

Hiệu suất dữ liệu kinh doanh.

Đội ngũ sáng lập và tình hình gọi vốn.

Tổng kết và đánh giá dự án.

Một cách tổng quát để tóm tắt, Worldcoin mong muốn xây dựng một hệ thống UBI (Universal Basic Income – Thu nhập phổ quát toàn cầu) được hỗ trợ bởi mạng lưới phi tập trung, và hy vọng phân phối tiền điện tử miễn phí cho mỗi cá nhân trên toàn cầu.

Để thực hiện tầm nhìn này, Worldcoin sử dụng các phương pháp sau:

DID (Decentralized Identifiers – Nhận dạng phi tập trung):

World ID: Đây là một hình thức danh tính số hóa, cho phép mỗi người dùng sở hữu “Hộ chiếu ID con người” của riêng mình, đảm bảo rằng bạn là một con người chứ không phải robot.

DID xác thực bằng nhận dạng giác mạc (Iris Authentication DID): Trong việc triển khai DID, Worldcoin sử dụng phương pháp hiếm thấy bằng cách sử dụng quét giác mạc để xác thực danh tính và tạo ra một danh tính số duy nhất (giác mạc khó bị giả mạo và không thể thay đổi).

Bảo vệ quyền riêng tư: Dự án sử dụng công nghệ ZK (Zero-Knowledge) để cho phép người dùng xác minh danh tính của họ mà vẫn đảm bảo ẩn danh. Đối với nhà phát triển, World ID cũng có thể được tích hợp dễ dàng vào ứng dụng của họ thông qua API để xác minh danh tính người dùng.

Kinh tế token:

Worldcoin: Sau khi có World ID, mỗi tháng World App sẽ airdrop một số lượng Worldcoin đến bạn, và bạn có thể sử dụng token này để mua các nhu yếu phẩm hàng ngày trên World App.

World App: Đây là một ví tự quản lý, hỗ trợ thanh toán, mua sắm và chuyển tiền trên toàn cầu bằng Worldcoin, tài sản số, stablecoin và tiền tệ truyền thống.

Về phân phối token, Worldcoin có giới hạn tối đa là 10 tỷ đồng, trong đó 8 tỷ đồng sẽ được phân phối trên toàn cầu và 2 tỷ đồng sẽ được giữ lại cho Worldcoin Foundation và các nhà đầu tư.

Vai trò của Worldcoin trong thực tế kinh doanh của Sam

Sam, người sáng lập OpenAI, tại sao lại muốn khởi động dự án Worldcoin?

Đằng sau dự án này là niềm tin cốt lõi rằng chúng ta đang tiến vào thời đại Trí tuệ Nhân tạo.

Trong thời đại Trí tuệ Nhân tạo, con người sẽ có hai lo ngại:

① Trong tương lai, thế giới có thể được điều hành bởi Trí tuệ Nhân tạo và một số ít nhân tài, và hầu hết mọi người không cần phải làm việc.

② Trên thực tế, việc phân biệt giữa Trí tuệ Nhân tạo và con người rất khó khăn (đặc biệt là trong việc ngăn chặn tấn công), và với sự phát triển của Trí tuệ Nhân tạo, tình hình này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Để giải quyết hai lo ngại này và mở rộng phạm vi kinh doanh của mình:

Đối với lo ngại thứ nhất, nếu một số ít nhân tài và một lượng lớn robot cùng nhau nâng cao năng suất sản xuất của xã hội, nhiều người có thể mất việc làm và trở thành “tầng lớp vô dụng”. Đối mặt với vấn đề tiềm ẩn này, ông đã khởi động dự án Worldcoin, nhằm mục tiêu thực hiện Thu nhập phổ quát Vô điều kiện (UBI) trên toàn cầu, bảo đảm sự sống của “tầng lớp vô dụng”.

Đối với lo ngại thứ hai, thông qua World ID để chứng minh mình là con người chứ không phải là robot, đồng thời bảo vệ sự riêng tư cá nhân; Hơn nữa, việc phân biệt hiệu quả giữa con người và robot cũng có thể đóng vai trò trong nhiều tình huống phòng ngừa tấn công mạng.

Có thể thấy rằng dự án Worldcoin đến một mức độ nào đó là một hình thức bảo vệ và lý tưởng hóa đối với tình thế khó khăn của con người trong thời đại Trí tuệ Nhân tạo tương lai.

Từ góc độ dữ liệu kinh doanh:

Hiện tại, NFT kỷ niệm “Introducing World App” của Worldcoin đã được đúc bởi 67.451 người, với giá tối thiểu trên OpenSea là 0,012 ETH, tổng khối lượng giao dịch là 236 ETH. Ngoài ra, NFT “Optimistic World” thuộc loại SBT, do Optimism phát hành để kỷ niệm hợp tác với Worldcoin, đã có 270.000 người đúc.

Từ góc độ đội ngũ sáng lập và tình hình tài trợ:

Đội ngũ sáng lập của Worldcoin rất nổi bật, do cựu Chủ tịch của Y Combinator, Sam Altman, thành lập. Trong thời đại trí tuệ nhân tạo hiện nay, ông còn được biết đến nhiều hơn là người sáng lập OpenAI.

Lịch sử tài trợ của họ cũng rất ấn tượng. Năm 2021, họ đã thu về 25 triệu USD trong vòng A từ các nhà đầu tư như a16z, Digital Currency Group, Coinbase. Sau đó, họ nhận được đầu tư từ a16z và Khosla Ventures, với giá trị định giá lên đến 3 tỷ USD. Vài ngày trước, họ cũng hoàn thành vòng tài trợ trị giá 115 triệu USD do Blockchain Capital dẫn đầu.

Tổng kết và đánh giá dự án

Các khía cạnh tích cực:

Hiện tại đã có 1,6 triệu người tham gia phiên bản World App trước phát hành chính thức, hơn 500.000 người sử dụng ứng dụng này hàng tháng, trung bình ứng dụng này xử lý khoảng 60.000 giao dịch và kiểm tra World ID khoảng 25.000 lần mỗi ngày. Nếu thành công, World ID sẽ trở thành mạng lưới con người thực sự lớn nhất trên Internet, là một sản phẩm công cộng có sẵn cho tất cả mọi người sử dụng.

Các khía cạnh rủi ro:

Do việc phát hành token của Worldcoin chậm trễ, những người đã quét mống mắt cho Worldcoin cho rằng họ đang cầm một tờ séc trắng không thể thu được tiền mặt, và những ý kiến ​​hoài nghi vẫn tiếp tục nổi lên.

Mặt khác, thông tin mống mắt mà Worldcoin thu thập thuộc loại thông tin nhận dạng sinh học giống như dấu vân tay. Trong các quốc gia chủ quyền như Trung Quốc, Hoa Kỳ, thông tin này đã được bao gồm trong phạm vi bảo vệ của luật pháp. Điều này sẽ đặt Worldcoin đối mặt với các vấn đề tuân thủ pháp lý lớn.
- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Mục lục
Verified by MonsterInsights