Tại sao dYdX lại chọn “rời bỏ” Ethereum để chuyển sang Cosmos?

Vào ngày 23 tháng 6, dYdX thông báo rằng họ sẽ chuyển sang hệ sinh thái Cosmos và sẽ phát triển một chuỗi ứng dụng tùy chỉnh dựa trên Cosmos SDK. Việc di chuyển sẽ được triển khai trong phiên bản dYdX V4 sắp tới. Đây có thể là lần đầu tiên một ứng dụng DeFi gốc Ethereum nổi tiếng trong ngành chọn rời khỏi Ethereum.

Antonio, người sáng lập dYdX, từng chia sẻ rằng khi chọn một chuỗi, anh nghĩ mọi người không nên xem chuỗi này có đối tượng người dùng nào mà nên xem xet chuỗi này có thể đạt được trải nghiệm sản phẩm gì”.

Đầu tháng 11 năm ngoái, Antonio đã công khai đặt câu hỏi về tính hiệu quả của Ethereum trên Twitter và bài đăng này tiết lộ rằng anh ấy đang xem xét chuyển dYdX sang các chuỗi khác.

Antonio tin rằng Ethereum thiếu triển khai kỹ thuật trong nhiều năm và mục tiêu của dYdX là trở thành một DEX có quy mô "gấp mười lần quy mô hiện tại và có thể cạnh tranh với các nền tảng giao dịch tập trung về kinh nghiệm".

Là một trong những dự án DeFi sớm nhất, dYdX từ lâu đã cam kết phát triển các ứng dụng di động và cố gắng đưa các ứng dụng phi tập trung (Dapps) vào thị trường đại chúng.

Nhóm dYdX không hài lòng với tốc độ giao dịch hiện tại là 10 giao dịch mỗi giây cũng như hiệu suất hủy/order là 1000 giao dịch mỗi giây. Việc mở rộng đòi hỏi phải xây dựng một hệ thống khớp lệnh tập trung off-chain và đều này không phù hợp với định vị của dYdX là một sàn giao dịch phi tập trung. Do đó, trong V4, dYdX sẽ xây dựng một hệ thống order off-chain phi tập trung.

Nhưng liệu việc di chuyển chỉ đơn giản vì hệ sinh thái Ethereum không thể đáp ứng nhu cầu của dYdX? Thực tế, cộng đồng tin rằng lý do đằng sau quyết định của Antonio có thể còn phức tạp và nhiều mặt hơn.

KOL Crypto, polynya, cho biết về mặt kỹ thuật, hiệu suất chuỗi cần thiết của dYdX V4 có thể đạt được bằng Rollups. Do đó, nó có thể đưa ra quyết định này nếu không cân nhắc đến chủ quyền chuỗi và thời gian. Thứ nhất, công nghệ rollup quá muộn để sẵn sàng cho thời gian chính thức. Thứ hai, không có đủ nhu cầu trong ngành để yêu cầu rollup. Ngoài ra, việc sử dụng dYdX làm token sinh thái có thể có các vấn đề về tính bền vững và bảo mật chuỗi.

Trước vấn đề này, Antonio trả lời rằng việc di chuyển có cân nhắc về chủ quyền chuỗi và việc sử dụng chuỗi độc quyền của dYdX sẽ giúp giao thức khôi phục dễ dàng hơn từ các lỗ hổng. Về bảo mật, giai đoạn đầu của chuỗi mới sẽ kiểm soát số lượng các node để đảm bảo an ninh. Về công nghệ rollup, Antonio bày tỏ sự bi quan của mình về khả năng mở rộng trong tương lai của rollup.

Nhà phân tích tiền điện tử @EffortCapital cho biết không nên đánh giá thấp tác động của việc dYdX chọn Cosmos làm DeFi OG. Các KOL tiền mã hóa khác không lạc quan về quyết định này vì họ không hiểu hệ sinh thái Cosmos.

Ngoài ra, đại sứ cộng đồng Chainlink @ChainLinkGod và nhà phát triển hệ sinh thái Cosomos Zaki đều hoan nghênh và mong chờ sự di chuyển này.

Nhà phát triển Solidity 0xTomoyo đã đưa ra một phân tích chuyên sâu về lý do của việc di chuyển từ quan điểm kỹ thuật. Order book dYdX hiện tại chạy trên một máy chủ tập trung off-chain và L2 chỉ được sử dụng để giải quyết các giao dịch khớp lệnh. Về lý thuyết, họ có thể xây dựng một order book trong bộ nhớ trên L2, nhưng hiện tại một công cụ như vậy không tồn tại. Do đó, dYdX đã chọn xây dựng một chuỗi mới trên Cosmos với mỗi validator chạy một order book trong bộ nhớ. Điều này tiếp tục đạt được tính phi tập trung của giao thức.

Người đồng sáng lập StarkNet @TobbyKitty đã thẳng thắn tuyên bố rằng lý do lớn nhất để chuyển sang Cosmos là để cho phép token dYdX chạy các node xác minh trên chuỗi mới và lock giá trị của giao thức, nhưng không phải trên L2.

Cuối cùng, Antonio cho biết DAO dYdX sẽ bỏ phiếu về quyết định này. Đó chỉ là phần mềm mà công ty đang phát triển và giao thức có thể chọn sử dụng nó hay không.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất