Tại sao a16z đầu tư vào LayerZero, giao thức khả năng tương tác toàn chuỗi

LayerZero linh hoạt để chạy trên bất kỳ chuỗi nào, bao gồm đầy đủ các yếu tố về bảo mật và khả năng mở rộng.

LayerZero Labs đã công bố hoàn thành khoản tài trợ Series A + trị giá 135 triệu đô vào 31/03 đồng lãnh đạo bởi a16z, FTX Ventures và Sequoia Capital, với sự tham gia của Coinbase Ventures, PayPal Ventures, Tiger Global và Uniswap Labs với mức định giá 1 tỷ đô.

a16z trong ngày hôm đó cũng đã đăng trên trang web chính thức của mình giải thích lý do tại sao họ dẫn đầu khoản đầu tư vào LayerZero:

Sau khi chứng kiến sự bùng nổ số lượng các sidechains, rollups và blockchain Layer 1 hỗ trợ và giúp mở rộng các ứng dụng trị giá hàng tỷ đô trong vài năm đổ lại đây. Tương lai sẽ là đa chuỗi nhưng hiện tại vẫn tồn taị những hạn chế. 

Cầu nối giữa các chuỗi thì tốn kém, không chắc chắn, không an toàn và phí gas cao. Wrapped token thay thế cho tài sản gốc và phí giao dịch vào quá trình sử dụng của người dùng. 

Liquidity pool của các ứng dụng tài chính phi tập trung cross-chain được phân cấp. Giải quyết những vấn đề này đòi hỏi một giao thức cho phép khả năng tương tác và khả năng kết hợp giữa các chuỗi, đồng thời mở khóa những thiết kế sáng tạo mới.

Chúng tôi rất vui mừng thông báo khoản đầu tư của chúng tôi vào LayerZero ngày hôm nay, một giao thức truyền thông cross-chain được thiết kế để giảm bớt các hạn chế hiện tại đối với hoạt động toàn chuỗi. 

LayerZero là một giao thức đáng tin cậy cho phép người dùng gửi token hoặc bất kỳ thông điệp nào qua nhiều ứng dụng trên chuỗi trong một giao dịch duy nhất. Không giống như các cầu nối cũ yêu cầu người dùng khóa tài sản của họ hoặc sử dụng một trình chuyển tiếp duy nhất, LayerZero linh hoạt để chạy trên bất kỳ chuỗi nào, bao gồm đầy đủ các yếu tố về bảo mật và khả năng mở rộng.

Bạn chỉ cần trả phí gas một lần cho chuỗi nguồn đối với LayerZero.

Nhóm nghiên cứu đồng sáng lập là Bryan Pellegrino, Ryan Zarick và Caleb Banister theo đánh giá của a16z là rất xuất sắc vì đưa ra các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề về khả năng tương tác vượt xa những gì hiện có trên thị trường.

Bryan có kinh nghiệm trong kinh doanh các môn thể thao tưởng tượng trực tuyến và AI dự đoán đồng thời cũng là một nhà vô địch poker trong quá khứ.

Ryan là CTO sáng lập các công ty khởi nghiệp thể thao và đã đồng sáng lập 3 công ty khởi nghiệp liên quan đến AI và blockchain với Caleb. Khi a16z đi sâu vào kỹ thuật và đưa ra những thử thách cho nhóm, a16z đã bị ấn tượng bởi năng lượng, cầu toàn và xuất sắc của họ.

Hiện tại LayerZero đang cố gắng giải quyết các vấn đề về giao tiếp chuỗi chéo. Đầu tiên là sự tin tưởng: Làm thế nào để xác minh một giao dịch hợp lệ trên một chuỗi được gửi đến và phản ánh trên chuỗi khác? LayerZero sử dụng biện pháp chia sẻ trách nhiệm giữa người chuyển tiếp và các Oracle. Người chuyển tiếp sẽ gửi bằng chứng về các giao dịch và các Oracle có trách nhiệm phát sóng đến các khối nơi các giao dịch xảy ra. Điều này cung cấp một sự đảm bảo rằng giao dịch này là hợp lệ.

Thách thức khác là bộ ba nan giải trong việc sử dụng cầu nối chuỗi chéo mà người dùng đang gặp phải. Các cầu nối cung cấp sự tính tổng kết nhanh (cầu nối nhanh từ chuỗi nguồn đến chuỗi đích), tính thanh khoản được chia sẻ giữa các chuỗi và khả năng sử dụng tài sản gốc thay vì các wrapped token. 

Đồng thời việc chia sẻ thanh khoản giữa các chuỗi là điều cực kỳ khó khăn đối với các ứng dụng chuỗi chéo. Câu trả lời của LayerZero cho trilemma bắc cầu là Stargate một AMM (Automated Market Maker) dựa trên giao thức LayerZero ra mắt cùng lúc với mainet LayerZero.

Trong một video phân tích của Bryan so sánh quá trình việc hoán đổi giữa một sàn phi tập trung và một cầu nối chuỗi chéo ( mất 36-52 lần click chuột) trong khi giao dịch trên Stargate kết quả tương tự nhưng chỉ trong 1 click chuột.

LayerZero hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm và đã được ra mắt trên các chuỗi tương thích EVM như Ethereum, Avalanche, Polygon, BNB Chain, Fantom, Arbitrum và Optimism và đang tích hợp thêm trên các chuỗi như Solana và Cosmos.

Mặc dù ứng dụng đầu tiên tích hợp với LayerZero có thể là tài chính phi tập trung nhưng điều đáng nhấn mạnh là hoạt động cho vay chuỗi chéo, yield aggregation và giao dịch mới chỉ là bước đầu. 

Là một giao thức nhắn tin đa năng, LayerZero có thể hỗ trợ một loạt các ứng dụng: gamefi trên mạng Ethereum nhưng mở rộng các giao dịch và hoạt động trên Rollup, quản trị các DAO được triển khai trên nhiều chuỗi và hơn thế nữa.

Chúng tôi không thể vui mừng hơn những điều mà nhóm đang thực hiện hoá và các loại dự án mà LayerZero sẽ thực hiện trong tương lai.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Là một nền tảng thông tin blockchain, thông tin được cung cấp trên trang web này không đại diện cho bất kỳ đề xuất đầu tư nào.

 

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất