Sự sụp đổ của Terra có thể gợi lên một làn sóng về các quy định tiền mã hóa trên toàn cầu

Các cuộc đàn áp trong ngắn hạn có thể đem lại tác động lâu dài nếu ngày càng nhiều các bên chính phủ dần ít "thiện cảm" hơn với tiền mã hóa.

Terra và UST giảm mạnh về 0 dường như chỉ trong chốc lát, xóa sổ hàng chục tỷ đô la vốn hóa thị trường, đồng thời một số lượng lớn các nhà đầu tư bị thua lỗ cũng đã có động thái khởi kiện trước sự vụ trên. Nhiều công ty chủ chốt trong ngành đã cảnh báo rằng áp lực pháp lý đối với tiền mã hóa hiện có thể tiếp tục gia tăng.

Dưới đây là ba quốc gia đi đầu đối với các quy định

Hàn Quốc

Hàn Quốc sẽ là nước đầu tiên gia tăng sức ép. Quốc gia này được xem là có sự cuồng tín lớn nhất trên thế giới đối với tiền mã hóa.

Dữ liệu cho thấy hơn một phần ba công dân Hàn Quốc đầu tư vào tiền mã hóa và đất nước này cũng là nguồn khách hàng hàng đầu của nhiều sàn giao dịch bao gồm giao dịch phái sinh như Bybit và Bitget. Tổng thống mới đã được thiết lập để giảm bớt một số hạn chế trong nỗ lực thu hút các cử tri trẻ tuổi hơn, tuy nhiên lại tồn tại sự phản đối mạnh mẽ. Thêm vào đó, Terra được biết đến là một dự án được tạo ra bởi người Hàn Quốc và chính nguồn vốn của quốc gia này.

Cộng đồng và các nhà đầu tư người Hàn đã mất rất nhiều tiền trong sự kiện này. Quỹ đầu tư mạo hiểm Hashed mất hơn 3,5 tỷ USD. Chính phủ đã thành lập một hội đồng quản lý tài chính có tên "Death", song song IRS tập trung điều tra các vấn đề liên quan đến thuế. Quốc hội cũng đã yêu cầu Giám đốc điều hành Terra là Do Kwon xuất hiện để điều trần, cùng một số công ty luật đã nhen nhóm cho các vụ kiện tập thể. Toàn bộ những điều này đang phủ một cái bóng đen tối lên viễn cảnh về sự thân thiện với chính sách tiền mã hóa tại Hàn Quốc.

Singapore

Quỹ Terra Foundation đã chuyển cơ sở từ Hàn Quốc sang Singapore, điều này dấy lên nhiều vụ kiện tụng.

Singapore vốn đã khá thân thiện với tiền mã hóa trước đây và thu hút nhiều tổ chức tiền mã hóa từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là từ Châu Á và Trung Quốc. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nó cũng phải đối mặt với áp lực từ các quốc gia khác, dẫn đến các cuộc đàn áp có mục tiêu, trong đó Binance cùng 3AC và một số khác đã quyết định chuyển đến Dubai.

Sau sự cố Terra, các chính sách quản lý của Singapore có thể sẽ được thắt chặt. Hơn 1.000 nhà đầu tư Singapore tại nước sở tại đã trình báo với cảnh sát rằng họ bị mất tiền trong dự án này.

Mỹ

Hiện tại được xem là trung tâm của tiền mã hóa lẫn DeFi và NFTs, quốc gia này là nơi tụ hợp của những công ty lớn với quy mô vốn lớn nhất. Tất nhiên, tồn tại những bên chủ ngân hàng trung ương truyền thống, các nhà kinh tế học và các nhà đầu tư kỳ cựu ở Hoa Kỳ có thái độ phản đối với tiền mã hóa.

Sau sự sụp đổ của Terra, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch cùng các cơ quan quản lý lớn khác đã cho biết họ đang cố gắng thắt chặt các quy định. Và tại Trung Quốc, các bên quản lý đang theo dõi chặt chẽ dự án stablecoin hàng đầu USDT, và sự sụp đổ của UST cũng có thể là cái cớ để các nhà quản lý Trung Quốc một lần nữa đẩy mạnh các cuộc đàn áp đối với stablecoin.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất