Sự kiện Bitcoin Miami 2022: Giới tinh hoa hội tụ

Từ 06-09/04/2022, Hội nghị Bitcoin lớn nhất thế giới “Bitcoin Miami 2022” được tổ chức tại Miami, Hoa Kỳ thu hút hơn 35.000 người tham dự bao gồm các chính trị gia, công ty tiền điện tử, đại gia tài chính, tinh hoa của giới công nghệ và những người nổi tiếng ngành công nghệ trên toàn thế giới. Hơn 400 công ty tài chính và tiền điện tử đã tài trợ cho hội nghị bao gồm Visa, Mastercard, Galaxy Digital, Paxos và nhiều công ty khác.

Nội dung của Hội nghị bao gồm mọi từ cách các hệ thống tài chính, các tổ chức và cơ sở hạ tầng truyền thống tích hợp Bitcoin đến khám phá chi tiết về mining, giới thiệu các khó khăn thường gặp của ngành công nghiệp tiền điện tử, các chính sách dự báo, hướng dẫn chi phí tuân thủ (tất cả các chi phí mà một công ty sử dụng để tuân thủ các quy định của chính phủ) cho các công ty tiền mã hóa và cách ngành công nghiệp tiền điện tử.

Tại hội nghị "Bitcoin 2021" năm ngoái, Tổng thống El Salvador Bukele đã công bố kế hoạch biến Bitcoin thành một loại tiền tệ hợp pháp ở đất nước của mình điều này ngay lập tức đã gây bão thế giới và với bài phát biểu của cựu Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey và Giám đốc điều hành của Tesla Elon Musk đã làm cho hội nghị được biết đến nhiều hơn. Những suy nghĩ lệch lạc về tiền điện tử nay đã dần được chấp nhận bởi các tổ chức tài chính chính thống hoặc đã thu hút đủ sự chú ý với họ.

Vậy những điểm nổi bật của hội nghị Bitcoin năm nay là gì?

Thị trưởng Miami ra mắt bức tượng "Miami Bull"

Để đánh dấu cho buổi lễ khai mạc Hội nghị Bitcoin 2022, Thị trưởng Miami Francis Suarez đã ra mắt một bức tượng Bull Robot cao 335cm và nặng 1350kg có hình dạng giống Bull ở Phố Wall, được thiết kế để tượng trưng cho Miami trở thành “thủ đô tiền điện tử của thế giới”.

Cash App: Người dùng bây giờ có thể đầu tư tiền lương của họ vào Bitcoin

Miles Suter – người đứng đầu các sản phẩm Bitcoin của Cash App, một dịch vụ thanh toán di động được điều hành bởi Block ( trước đây là Square) đã thông báo tại hội nghị rằng khách hàng Mỹ có thể tự động đầu tư một số hoặc tất cả các khoản tiền gửi vào Bitcoin.

Tính năng này được gọi là  Pay with Bitcoin, cho phép khách hàng của Cash App tự động chuyển đổi một phần tiền gửi của họ thành Bitcoin bằng thẻ Visa debit đã được kết nối với dịch vụ và có thể chuyển đổi lại bất cứ lúc nào.

Đầu năm nay, Cash App đã công bố tích hợp mạng lưới Lightning Network của Bitcoin, được thiết kế để cho phép người dùng thanh toán ngay lập tức cho dịch vụ hay hàng hóa bằng Bitcoin với chi phí thấp. Trong tương lai gần, người dùng ở Mỹ của Cash App (ngoại trừ tiểu bang New York) sẽ có thể chính thức sử dụng tính năng này.

Lightning network là giải pháp Layer2 được xây dựng trên Bitcoin cho phép giao dịch nhanh hơn và với chi phí thấp hơn.

Michael Saylor kể về những điều thú vị của Bitcoin

Giám đốc điều hành của MicroStrategy Michael Saylor cho biết trong một cuộc trò chuyện với Giám đốc điều hành của ARK Cathie Wood cho biết một trong những nhà bán lẻ chứng khoán và ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới Merrill Lynch đã cười ông ta khi ông ấy đầu tư vào Bitcoin 2 năm trước:

Bất chấp việc đó, MicroStrategy hiện đang nắm giữ hơn 125.000 Bitcoin với tổng giá trị khoảng 6 tỷ USD và đôi khi ông ta còn thấy các báo cáo nghiên cứu tiền điện tử của Merrill Lynch trong hộp thư của mình.

Saylor và Wood: Những quy định về tiền điện tử sẽ khiến nó được áp dụng rộng rãi

Saylor và Wood đều nói về tương lai của tiền điện tử với một tinh thần lạc quan. Cả Saylor và Wood đều ủng hộ các quy định đối với tiền điện và cho rằng quy định sẽ làm cho tương lai của ngành công nghiệp tiền điện tử được áp dụng rộng rãi hơn.

Saylor lưu ý với mọi người:

 "Tôi nghĩ rằng thái độ của chính phủ Hoa Kỳ đã thay đổi 180 độ trong năm qua. Với Sắc lệnh Hành pháp của Tổng thống cách đây vài tuần tôi nghĩ rằng Tổng thống Hoa Kỳ đã bật đèn xanh cho Bitcoin”.

Wood đồng ý với quan điểm này. Kể từ lần đầu tiên bắt đầu đầu tư vào Bitcoin, thái độ của những chính trị gia về Bitcoin đã dần dần thay đổi tích cực hơn, đặc biệt là trong những tháng sau khi chính phủ Biden nhậm chức, các chính trị gia tìm đến tôi và muốn tôi tập hợp một nhóm những người đam mê Bitcoin và học hỏi từ họ.

Bà so sánh những tuyên bố ban đầu của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen về tiền điện tử (mô tả nó như một công cụ rửa tiền được sử dụng bởi những kẻ có mưu đồ bất chính) với cách Yellen nói về tiền điện tử gần đây, mặc dù Yellen vẫn thận trọng trong lời nói của mình nhưng đã thừa nhận những giá trị cải tiến của tiền điện tử và Blockchain.

"Cha đẻ của hợp đồng thông minh": Bitcoin đại diện cho đỉnh cao của mật mã học và nghiên cứu quyền riêng tư

Nick Szabo, một nhà khoa học máy tính và chuyên gia mật mã học, lần đầu tiên đưa ra khái niệm "hợp đồng thông minh" vào năm 1996 và vào năm 1998 đã thiết kế một loại tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung Bit Gold và được gọi là "người tiên phong của kiến trúc Bitcoin".

Tại Hội nghị Bitcoin 2022, Szabo đã có mặt để thuyết trình cho những người tham dự về lịch sử mật mã trước khi Bitcoin được phát minh:

Hầu hết các công việc mật mã trước những năm 1970 chủ yếu được thực hiện bí mật bởi quân đội hoặc các cơ quan gián điệp. Điều này đã thay đổi trong những năm 1980 khi Tiến sĩ David Chaum xuất bản một bài báo về tiền kỹ thuật số ẩn danh và các hệ thống ẩn danh về danh tính.

Bắt nguồn từ Chaum đã tạo ra phong trào mật mã hiện tại, dẫn đầu bởi các tổ chức được gọi là Cypherpunks, những người tiên phong trong lĩnh vực mật mã ứng dụng, "Cyperpunks muốn giải phóng mật mã khỏi sự kiểm soát của chính phủ và mang nó đến với công chúng," Szabo nói thêm rằng họ đại diện cho tư nhân, phi chính phủ và phi chính trị hóa.

Cypherpunks đã bắt đầu nghiên cứu làm thế nào để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và làm thế nào để chuyển các giao tiếp và thanh toán từ thế giới vật lý sang thế giới kỹ thuật số trong thời đại công nghệ chưa phát triển.

Vì vậy, ông gọi Bitcoin là "đỉnh cao của nhiều thập kỷ nghiên cứu mật mã, tự do và quyền riêng tư".

Người giàu thứ 3 ở Mexico: 60% danh mục đầu tư của tôi là cổ phiếu Bitcoin và Bitcoin

Ricardo Benjamín Salinas Pliego là người sáng lập và chủ tịch của công ty Mexico Grupo Salinas và hiện là người giàu thứ 3 ở Mexico và tính đến ngày 08/04, ông là người giàu thứ 158 trên thế giới với khối tài sản ròng khoảng 12,7 tỷ USD.

Trong một cuộc thảo luận với hội đồng, Salinas bày tỏ "sự phẫn nộ" đối với tiền fiat vì ông đã trải qua thời kỳ siêu lạm phát ở Mexico và cảnh báo mọi người rằng siêu lạm phát cũng có thể lây lan sang Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Salinas giải thích lý do tại sao ông ghét trái phiếu và đề cập đến liquid porfolio của mình (liquid porfolio – danh mục đầu tư có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt trong một khoảng thời gian ngắn):

"Tôi chắc chắn rằng một số bạn đang trông cậy vào lương hưu của bạn và trái phiếu đầu tư, điều đó là rất nguy hiểm bởi vì mọi thứ có thể thay đổi bất cứ lúc nào." Danh mục đầu tư hiện tại của tôi 60% cổ phiếu Bitcoin và Bitcoin, 40% là dầu, khí đốt tự nhiên và vàng”.

Strike công bố quan hệ đối tác mới: Cho phép các doanh nghiệp Mỹ chấp nhận Bitcoin thông qua Lightning Network

Jack Mallers, giám đốc điều hành của nhà cung cấp thanh toán tiền điện tử Strike, đã công bố thiết lập quan hệ đối tác với gã khổng lồ thương mại điện tử Shopify nhằm mục đích cho phép sử dụng Bitcoin để thanh toán hàng hoá trên các kênh thương mại điện tử Hoa Kỳ (U.S E-Merchant) từ bất cứ nơi nào trên thế giới. Ngoài ra, Strike đã thiết lập quan hệ đối tác với NCR, nhà cung cấp máy Pos (Point of Sale-một loại máy chấp nhận thanh toán bằng thẻ) lớn nhất thế giới, và công ty thanh toán Blackhawk để giúp Strike và Shopify tích hợp các dịch vụ thanh toán bằng thẻ một cách suôn sẻ.

Điều đáng nói là dịch vụ này sẽ sử dụng mạng Lightning Network của Bitcoin và số Bitcoin mà người bán nhận được sẽ tự động chuyển đổi thành tiền pháp định (fiat). Mặc dù về mặt kỹ thuật, dịch vụ này vẫn được thanh toán bằng tiền pháp định, nhưng Lightning Network của Bitcoin có thể cho phép người tiêu dùng ở bất cứ đâu trên thế giới sử dụng dịch vụ này.

Ví tiền điện tử của Robinhood chính thức ra mắt, tích hợp mạng Lightning Network của Bitcoin

Aparna Chennapragada, Giám đốc sản phẩm của Nền tảng môi giới chứng khoán Mỹ của công ty Robinhood, thông báo tại hội nghị rằng hơn 2 triệu khách hàng trước đây có tên trong danh sách chờ đợi giờ đây có thể sử dụng tính năng ví tiền điện tử trên nền tảng này để gửi và nhận tiền điện tử. Ngoài ra, Robinhood cũng có kế hoạch tích hợp mạng Lightning Network của Bitcoin vào nền tảng của mình để tang tốc các giao dịch Bitcoin.

Ông Aparna phát biểu:

"Với ví này khách hàng sẽ có đầy đủ quyền truy cập vào tài sản tiền điện tử của họ để tham gia vào hệ sinh thái tiền điện tử – chẳng hạn như bằng cách trả tiền boa trên các phương tiện truyền thông xã hội, mua NFT,…" Không giống như một số nền tảng giao dịch tiền điện tử khác, việc rút tiền điện tử từ Robinhood là miễn phí.

Trước đó, người dùng Robinhood chỉ có thể giao dịch tiền điện tử và Robinhood là nguời nắm giữ tài sản, người dùng không thể chuyển tiền điện tử của mình.

Bitcoin là tài sản mà khách hàng mua thường xuyên nhất của nền tảng trong năm nay, cho nên Robinhood sẽ nhanh chóng hỗ trợ Lightning Network: "Bởi vì các giao dịch này là off-chain nên tốc độ các giao dịch mạng Lightning Network chỉ còn vài giây và chi phí giao dịch rất rẻ giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và tiền bạc.”

Blockstream và Block sẽ sử dụng thiết bị Tesla để khai thác Bitcoin bằng năng lượng mặt trời.

Tác động xấu đến môi trường trong quá trình khai thác Bitcoin đã gây tranh cãi cho đến cuối tháng 05/2021, khi Elon Musk thông báo hủy bỏ việc mua xe Tesla bằng Bitcoin trên Twitter vì "mức độ phát thải khí Carbon cao của việc khai thác Bitcoin".

Một tháng sau, công ty cơ sở hạ tầng Bitcoin lớn nhất thế giới Blockstream đã hợp tác với công ty dịch vụ tài chính Block (trước đây là Square) để chứng minh rằng có thể sử dụng năng lượng mặt trời để khai thác Bitcoin.

Tại hội nghị này, 2 công ty đã thông báo rằng họ sẽ sử dụng Tesla Solar PV Array và Tesla Megapack để cung cấp năng lượng cho các cơ sở khai thác năng lượng mặt trời. Tesla Solar PV Array là các tấm pin mặt trời quang điện của Tesla, Tesla Megapack là một tấm pin lithium-ion lớn có thể sạc lại.

Adam Back, giám đốc điều hành của Blockstream, nhấn mạnh rằng ông coi dự án là một cách để chứng minh cho thế giới rằng Bitcoin giải quyết một cuộc khủng hoảng năng lượng chứ không phải là tạo ra một cuộc khủng hoảng năng lượng.

Dự án Distributed charging lần đầu tiên được trình bày

Mối liên hệ giữa Bitcoin và năng lượng hiện đang mở rộng ra ngoài các trường hợp mining.

Phòng trưng bày của Hội nghị Bitcoin 2022 giới thiệu một dự án mạng Lightning Network được gọi là Distributed Charge, được phát triển bởi kỹ sư phần cứng Andy Schroder, cho phép định giá năng lượng theo thời gian thực và thanh toán tức thì ở bất cứ đâu trên thế giới, mọi thiết bị, làm cho Bitcoin trở thành một phương thức thanh toán ngang hàng (peer-to-peer) cho thị trường năng lượng.

Dự án hiện đang sử dụng xe điện Tesla để thử nghiệm. Có thông tin cho rằng Schroder đang sử dụng mạng Lightning Network để thiết lập một hệ thống thanh toán trực tuyến giữa các node tích hợp vào Tesla và các node được tích hợp vào trạm sạc. Với hệ thống này, chủ sở hữu Tesla có thể dễ dàng giao dịch riêng tư năng lượng mà không cần nền tảng của bên thứ ba.

Ba quốc gia đang thúc đẩy việc áp dụng Bitcoin

Tại Hội nghị Bitcoin 2022, Samson Mow, cựu Giám đốc chiến lược của Blockstream, đã dẫn 3 khách mời lên sân khấu để cập nhật về kế hoạch áp dụng Bitcoin của họ ở các quốc gia khác nhau.

1. Trong khi Ngân hàng Trung ương Honduras đã làm rõ tin đồn vài tuần trước về việc áp dụng Bitcoin như một loại tiền tệ pháp định của đất nước, thì một quan chức của Honduras đã thông báo rằng họ đã công nhận Bitcoin là đồng tiền pháp định trong khu vực cho phép người dân, doanh nghiệp và chính phủ sử dụng Bitcoin.

2. Thống đốc vùng Madeira của Bồ Đào Nha tuyên bố rằng các nhà đầu tư ở Madeira giao dịch Bitcoin không phải chịu thuế thu nhập cá nhân và các doanh nghiệp thì mức thuế dưới 5%.  "Tôi tin vào tương lai, tôi tin vào Bitcoin," nhưng ông không nêu rõ Bitcoin là đồng tiền pháp định của khu vực.

3. Người cuối cùng là Thượng nghị sĩ Quốc hội Mexico Indira Kempis cập nhật về luật tiền điện tử của đất nước. Bà sẽ tập trung vào việc xây dựng một dự luật mà Bitcoin trở thành tiền pháp định: "Trong vòng hai tháng, tôi sẽ đề xuất một dự luật sửa đổi công nghệ tài chính (fintech) và luật tiền tệ." Tôi mong được ngồi cùng với Tổng thống của chúng tôi để uống một ly cà phê và thảo luận về kế hoạch này – Bitcoin như một loại tiền tệ pháp định Mexico."

Tuy nhiên về ngắn hạn thì điều này khó có thể xảy ra vì lí do vào 10/2021, Tổng thống Mexico trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc liệu ông có theo chân các quốc gia tiên phong trong việc sử dụng Bitcoin như một loại tiền pháp định giống El Salvador hay không? Ông cho rằng Bitcoin vẫn còn các vấn đề về trốn thuế và do đó khó có thể đi theo cách El-Salvador làm.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất