Solidly Wars, Bữa tiệc Defi trên hệ sinh thái Fantom

Fantom thu đang thu hút một dòng tiền cực khủng khi Andrew ra mắt trung tâm Defi đặt tên là "Solidly". Cùng tìm hiểu chuyện gì đang diễn ra trên hệ sinh thái này nhé.

Bữa tiệc "APR"

Chỉ trong vài ngày, TVL của hệ sinh thái Fantom đã tăng hơn 40%, đạt mức ATH 13 tỷ USD, đứng thứ tư sau Ethereum, Terra và BSC.

Vượt qua Avax và có những thời điểm chạm sát BSC

Suốt tuần qua, hệ sinh thái Fantom chỉ có thể được mô tả bằng một từ đó là “nghẽn”. Mọi sự bắt nguồn từ Solidly của Andrew Conje(AC), số giao dịch trên chuỗi tăng vọt. Điều điên rồ hơn nữa là chỉ trong vài ngày, TVL của hệ sinh thái Fantom đã tăng hơn 40%.

Nếu bạn chưa biết nhiều về Solidly, trước tiên bạn có thể tìm hiểu về khái niệm Ve (3,3).

Ve (3,3) là sự kết hợp của 2 cơ chế:

  • Cơ chế 've' (Vote Escrow): Ký quỹ bỏ phiếu, tương tự như các giao thức Convex và Curve. Cơ chế khóa tài sản để giành quyền biểu quyết. Thời gian khóa càng lâu thì nhận càng nhiều phần thưởng và càng nhiều quyền vote. Điểm trừ của mô hình này chính là token sẽ bị khóa lại và anh em không có quá nhiều lựa chọn để lưu thông token đó. Tính thanh khoản khá là thấp.

Giao diện bỏ phiếu trên Curve

  • Cơ chế Staking/Pha loãng (3,3) huyền thoại của Olympus DAO. Đây là mô hình lý thuyết trò chơi được khởi xướng bởi OlympusDAO, qua đó khuyến khích người dùng stake càng nhiều token OHM càng tốt. Lí do là vì giá trị tối thiểu của giao thức này bằng với giá trị kho bạc (treasury) mà nó sở hữu. Giá của token càng cao, thì tỷ suất lợi nhuận đem lại càng lớn. Điểm yếu của mô hình này vẫn là cơ chế trả thưởng, càng nhiều token OHM được mint ra, giá trị của chúng càng giảm.

Lý thuyết trò chơi (3,3)

Một vài điểm đáng lưu ý  về mô hình Ve(3,3) như sau:

  • Toàn bộ phí thu về được bởi các giao thức sẽ được chuyển cho những người khóa ve(3,3).
  • Các khối mới được sinh ra sẽ được chuyển vào các pool tạo ra nhiều phí nhất.
  • Những người khóa ve(3,3) sẽ là người quyết định pool nào nhận được phần thưởng khối mới.

Nhờ mô hình ve(3,3) này mà các “ve token” lại trở thành NFT có giá trị, và có thể được buôn bán trên thị trường thứ cấp. Một thị trường thứ cấp dành cho các token governance bị khóa được hình thành; có thể hiểu cơ bản là nơi để buôn bán quyền lực biểu quyết. Kết hợp điều này với một loại tài sản hội tụ trong mình nhiều ưu điểm như:

  • Có tính giảm phát (“ve”).
  • Có tính chất chuyển nhượng tự do.
  • Có khả năng phân phối phí giao dịch trực tiếp (phí được chuyển trực tiếp vào treasury, không có cơ chế buyback/burn/distributions).
  • Tạo ra một thị trường thứ cấp về quyền lực quản trị.

Nếu thiết kế này thực sự hoạt động trơn chu, nó sẽ thay đổi hoàn toàn cách vận hành của các giao thức và có thể đóng góp lớn vào khả năng giảm phát cho token. Điều này đồng nghĩa với việc ve(3,3) sẽ dẫn đầu xu thế, và các dự án sớm áp dụng mô hình này có thể được hưởng lợi rất lớn. 

Vào đầu tháng 1 năm nay, để tranh giành Snapshot airdrop của Solidly, các giao thức khác nhau của hệ sinh thái Fantom đã giao chiến với nhau và phát động "Vampire War" khốc liệt. Cuối cùng, theo xếp hạng của TVL, AC đã  công bố snapshot airdrop vào cuối tháng 1. Sau đây là thỏa thuận sẽ nhận airdrop và số lượng token thu được:

Giống như Curve, bạn càng có nhiều SOLID, bạn càng có nhiều quyền biểu quyết trong nhóm khuyến khích, vì vậy trận chiến tranh giành SOLID một lần nữa là mục tiêu cốt lõi của mỗi giao thức. Nói cách khác, mọi giao thức đều muốn trở thành Convex mới trên Fantom, người sẽ là “nhạc trưởng” của Solidly. Để giành được chiến thắng trong "Solidly war" này, một số giao thức đã thực hiện những thỏa thuận ngầm đôi bên cùng có lợi, trong khi một số khác lại đơn phương độc mã.

Tuy nhiên, trong cuộc chiến “Solidly war” xen giữa những cuộc tấn công lẫn nhau và thoả thuận vô hình đã tạo nên một bữa tiệc APR cho những người chơi, những người sử dụng và nắm giữ token của các giao thức. Bài viết sẽ trình bày sơ lược những diễn biến chính đang xảy ra trên chuỗi fantom, những thoả thuận giữa các giao thức từ đó giúp các bạn lựa chọn phương pháp đầu tư hợp lý.

Cuộc chiến đa phe và những miếng bánh "đáng xơi"

Solidly

Người dùng có thể xem xét cung cấp thanh khoản trực tiếp trên Solidly và đổi lại nhận được SOLID. Solidly hiện tại đã có một số pool khá "đáng chơi" và chúng đã qua vòng whitelist của giao thức này. Nếu người dùng muốn có thu nhập cao nhất, họ có thể chú ý đến các pool nơi mà được vote nhiều nhất. Càng nhiều vote tương ứng với số lượng solid nhận được càng nhiều, APR càng cao. Đây là cách đầu tiên mà các bạn có thể tham gia vào bữa tiệc “Solidly Farming” trên Fantom.

Đầu tiên, hãy truy cập Solidly.exchange, trao đổi Token bạn muốn trong giao diện "SWAP", sau đó chuyển đến giao diện "Liquidity" và chọn cặp và nhấp vào "Volatile". Cần lưu ý rằng do giao thức mới ra mắt nên giao diện vẫn còn nhiều lỗi. Ví dụ: SOLID được cho là được đổi 1:1 với SOLIDsex (do Solidex phát hành), nhưng vào thứ Sáu vừa rồi, người dùng đã mua SOLIDsex trên Solidly với giá cao hơn đáng kể so với SOLID, nhưng được bán lại với giá thấp hơn nhiều so với SOLID, trong khi SOLID và SOLIDsex vẫn có thể đổi 1: 1.

Ngoài ra, một số người dùng đã báo cáo rằng họ không nhận được cặp LP sau khi Add Liquidity. Giao dịch cho thấy rằng nó đã được hoàn thành, nhưng tiền đã biến mất. Vì vậy, nếu bạn chọn chiến lược này, bạn phải thận trọng khi điều hành.

Liên minh Oxdao vs Solidex

Để cạnh tranh quyền phát biểu cuối cùng, nhiều hiệp định áp dụng chính sách hợp tác cùng nhau, hình thành các liên minh để tăng cường khả năng cạnh tranh chung. Hiện tại, hai liên minh mạnh nhất là 0xDAO và Solidex.

0xDAO là một tập hợp các giao thức blue-chip gốc Fantom, trước đây bao gồm SpookySwap, Tomb Finance, Scream, v.v. Các đối tác của Solidex hầu hết là các giao thức đa chuỗi, bao gồm Multichain, Curve, Yearn và Abracadabra.

0xDAO

0xDAO nắm giữ 37% SOLID trong lần phân bổ ban đầu. Nó đã luôn duy trì lợi thế tuyệt đối trước khi ra mắt Solidly, nhưng vào thời điểm quan trọng khi dự án chuẩn bị đi vào hoạt động, nhóm đột nhiên im lặng và thông báo rằng nó chưa sẵn sàng và không đưa ra thời gian trì hoãn cụ thể. Điều này vô hình chung làm cho mọi sự chú ý lại đổ dồn ngược về  Solidex, giao thức đang bị tụt lại phía sau.

Cuối tuần trước, 0xDAO cuối cùng đã tiết lộ kế hoạch phát hành v.2 của mình và sẵn sàng khởi động một “Vampire War” khác vào Solidex giống như đã làm với veDAO trước đây.

Theo giới thiệu chính thức, 0xDAO V2 sẽ trở thành bộ tăng cường doanh thu của Solidly và sẽ tung ra một mã thông báo mới cho các biện pháp khuyến khích và quản trị. Người dùng có thể hủy và chuyển đổi 0xD ban đầu thành 0xSOLID và người dùng sẽ nhận được lợi nhuận cao hơn trên hai nhóm 0xSOLID / SOLID và 0XD / WFTM.

Hiện tại, giao diện tương tác của V2 vẫn chưa sẵn sàng, nhưng người dùng có thể chọn tích lũy một số 0xD. Nếu bạn đã tham gia "Cuộc chiến ma cà rồng" vào tháng trước, có thể còn lại một số 0xD, có thể được chuyển đổi thành 0xSOLID sau khi V2 phát hành trực tuyến.

Solidex

So với 0xDAO, Solidex đã có giao diện thân thiện với đa dạng các Pool. Sau khi 0xDAO đánh mất lợi thế của mình, Nó không chỉ trở thành trung tâm của bữa tiệc APR này mà còn là sự lựa chọn tốt nhất về mặt trải nghiệm người dùng. Solidex hiện có 6 triệu quyền biểu quyết và tất cả các đối tác của nó đã chuyển giao quyền vote SOLID của họ cho Solidex. Đối tác lớn nhất, veDAO, cũng là đối thủ trực tiếp của 0xDAO, với 1,2 triệu quyền biểu quyết SOLID. Nếu bạn đã tham gia veDAO trong "Vampire war", bạn có thể sử dụng WeVe thu được trước đó để khai thác trong Solidex.

Điều thú vị là người dùng cung cấp thanh khoản cho Solidex có thể nhận được ưu đãi nhân đôi cho SOLID và SEX cùng một lúc. SEX là mã thông báo quản trị của Solidex và chức năng của nó tương tự như CVX của Convex để khuyến khích và quản trị.

Các pool có lợi nhuận cao nhất ở Solidex cũng là nhóm SOLID-SOLIDsex và nhóm SEX-WFTM và APR hiện tại là khoảng 1.800%. TVL của toàn bộ Solidex đã vượt quá 2 tỷ đô la vào cuối tuần, khiến nó trở thành giao thức TVL xếp thứ hai trong hệ sinh thái Fantom.
Phe đơn độc

Bên cạnh những liên minh là những giao thức độc lập lập chọn đi một mình, có lẽ chúng sẽ mang lại nhiều lợi ích hấp dẫn hơn:

Iron Bank

Iron Bank là một dự án khác của AC. Giao thức chọn không hợp tác với bất kỳ ai và thưởng SOLID do giao thức thu được cho những người cầm cố VeIB Token. Lấy SOLID thông qua Iron có thể mang lại nhiều lợi nhuận hơn là chọn farming trực tiếp bằng SOLID trên Solidly.

Hundred Finance

Hundred Finance là một giao thức cho vay trên Fantom và nó có cơ chế veToken riêng. Trong blog chính thức, nhóm đã tuyên bố rằng tất cả hạn ngạch SOLID ban đầu của giao thức sẽ được đưa vào để bỏ phiếu cho pool HND-FTM trên Solidly và tổng cộng 50.000 HND Token sẽ được cung cấp cho những người dùng bỏ phiếu cho  cặp HND – FTM.

SpiritSwap

SpiritSwap có vị trí khá đặc biệt trong "Solidly War" này, nó đã từng là đối tác của veDAO, nhưng hiện đã chia tay. Tuy nhiên, SpiritSwap đã không hoàn toàn chuyển sang 0xDAO, vì đối thủ cạnh tranh lớn nhất của nó là SpookySwap vẫn còn hiện hữu ở 0xDAO.

Hơn nữa, Solidly thực sự là một đối thủ cạnh tranh của Spirit, vì bản thân Spirit có kế hoạch khởi chạy một cơ chế cho veTokens với tiền thưởng tương tự vậy. Vì vậy, sẽ rất thú vị khi xem SpiritSwap sử dụng hạn ngạch SOLID của riêng mình như thế nào.

veToken: Tương lai của DeFi?

Sau sự thất bại của DeFi 2.0, lĩnh vực DeFi dường như bị mắc kẹt trong một nút thắt cổ chai của sự đổi mới. Hiệu quả nhất trong số đó là Curve. Với sự may mắn của các giao thức như Convex, nó đã thành công trong việc khôi phục DeFi và cũng đã gieo mầm cho mô hình veToken.

Tất nhiên, DeFi được gọi chính xác là “những mảnh Lego tài chính” vì khả năng phối ghép cực kỳ cao. Trong tương lai, nếu muốn tiếp tục phát triển với tốc độ cao, DeFi không chỉ dừng lại ở việc bắt chước cơ chế đơn thuần mà phải có những cải tiến hợp lý.

Nhưng dù thế nào đi nữa, veToken quả thực đã tìm ra hướng phát triển mới cho DeFi và đang dần trở thành xu hướng chủ đạo. Không nghi ngờ gì nữa, Solidly của Brother AC đã hoàn toàn phổ biến mô hình veToken và trực tiếp thúc đẩy sự phát triển của Fantom TVL. Nhiều giao thức cũng đã đưa ra cơ chế veToken của riêng họ. Có lẽ, tương lai của DeFi đã ở trước mắt.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất