Solana ngừng hoạt động suốt bốn giờ

Nền tảng blockchain Solana vừa ngừng hoạt động hơn bốn giờ do bị lỗi làm gián đoạn quá trình tạo block. Trang web và tài khoản Twitter đã báo cáo sự cố ngay trước 1 giờ chiều. Đến 5 giờ, Solana mới hoạt động trở lại. 

Ông Anatoly Yakovenko, nhà đồng sáng lập Solana, cho hay vấn đề xuất phát từ lỗi nonce (số được sử dụng một lần) trên blockchain. Ông tiết lộ trên Twitter vấn đề "khiến một phần của mạng không công nhận tính hợp lệ của block, kết quả là không có thuật toán đồng thuận nào  thực hiện thành công".

Các validator đã phối hợp cùng nhau để khởi động lại mạng Solana với tính năng duy trì nonce bị vô hiệu hóa. Lỗi dự kiến sẽ được sửa trong bản cập nhật sau này. 

tldr:
Durable nonce instruction caused part of the network to consider the block is invalid, no consensus could be formed. Network is restating with durable nonce feature disabled. Fix for durable nonces will be out asap. https://t.co/5gZnpCp36N

— T◎lyxNFT, 🇺🇸 (@aeyakovenko) June 1, 2022

Solana hiện là một đối thủ cạnh tranh đáng gờm của Ethereum và ngày càng trở nên phổ biến với các bộ sưu tập NFT, ứng dụng phi tập trung (Dapp), game cũng như dịch vụ DeFi.

Đồng SOL của blockchain này đã chứng kiến mức tăng trưởng giá trị vượt bậc vào mùa thu năm ngoái, song dần hạ nhiệt vào những tháng gần đây theo xu hướng chung của thị trường tiền mã hóa. Trong 24 giờ qua, Solana đã giảm 11% xuống còn 40 đô la, thấp hơn 84% so với mức cao nhất của tháng 11 năm ngoái là 260 đô la.

Solana đã trải qua hai giai đoạn ngừng hoạt động nghiêm trọng trong vài tháng qua. Tháng 9 năm ngoái, mạng ngừng hoạt động trong gần 18 giờ sau khi bị quá tải bởi các giao dịch được gửi đến giao thức DeFi để ra mắt token mới. Solana Labs mô tả đây là một "cuộc tấn công từ chối dịch vụ" trong báo cáo phân tích của mình.

Vào ngày 30/4 mới đây, Solana đã gặp sự cố sau khi bị quá tải bởi hàng loạt bot mint NFT, với số lượng giao dịch lên đến 6 triệu mỗi giây. Metaplex, nhà sản xuất giao thức NFT của Solana, đã áp đặt hình phạt "thuế bot" để hạn chế tình trạng này trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất