Solana đạt đến cột mốc mới – Đã đến lúc các nhà đầu tư phải đi dài

Trong bối cảnh thị trường tiền điện tử giảm giá, số lượng validator hoạt động của Solana đã đạt con số ấn tượng là 1.875. Điều này tiếp tục cho thấy Solana đang được bảo mật và phi tập trung hơn nhiều so với các blockchain khác trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Điều ấn tượng hơn là Solana đã chạm đến số lượng 1,000 validator hoạt động chỉ hơn 1 năm trước.

Nguồn: Medium

Điều này có nghĩa là Solana hiện có số lượng validator hoạt động nhiều nhất trong số tất cả các blockchain PoS ngoài Ethereum, có 8.417 nodes và 409.000 validators.

Điều thú vị là số lượng validator trên Solana đã tăng lên ồ ạt kể từ khi ra mắt bản Beta của mainnet.

Nguồn: Medium

Tuy nhiên, có một mối quan tâm cấp bách giữa các validator Solana về sự đa dạng địa lý của họ. Gần một nửa validator ở Mỹ và Đức.

Theo một blog trên Messari, "Nếu có quá nhiều validator tập trung ở cùng một nơi, sức khỏe của một blockchain sẽ trở nên phụ thuộc vào chế độ quản lý của các quốc gia đó."

Một khía cạnh quan trọng khác của một blockchain lành mạnh là việc phân phối staking reward. Trong đó có "hệ số Nakamoto" được định nghĩa là số lượng các validator nhỏ đã chiếm lượng staking 33% của mạng.

Giá trị hệ số cao hơn có nghĩa là phân phối token đã stake cao hơn. Do đó, điều này thể hiện mức độ phân quyền cao hơn.

Nguồn: Medium

Solana có giá trị hệ số Nakamoto là 27, cao hơn hầu hết các blockchain khác ngoài Polkadot. Nhưng nhìn lại, Polkadot chỉ có khoảng 15% số lượng validator của Solana.

Vẫn còn những yếu tố bất ngờ

Đồng sáng lập Solana đã tweet về sự ra mắt của Testnet v1.10.32 vào 26/07. Người dùng rõ ràng đã rất hào hứng với sự ra mắt này khi nó tiếp tục sửa các lỗi trên mạng đã chứng kiến nhiều lần ngừng hoạt động gần đây.

Tuy nhiên, mạng Solana đã hoạt động tốt trong quý vừa qua. Bất chấp những khó khăn cả bên trong và bên ngoài, mạng của Solana đã nhận được sự gia tăng lớn trong nhiều lĩnh vực, điều đó được thể hiện là số lượng người dùng vẫn trung thành với mạng lưới.

Chúng ta có thể mong đợi điều gì cho Solana? Những sự cố mất mạng khiến Solana đã gặp nhiều chỉ trích. Nhưng những cải tiến máy chủ gần đây có thể báo hiệu sự trở lại cho “Ethereum killer” này.

 

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất