2021-05-25 15:55:03

Siết chặt giám sát Bitcoin, nhà đầu cơ và miner sẽ làm gì?

WildCat WildCat đăng lên Chuyên đề  572

Sau khi Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk (Elon Musk) đưa ra những nhận xét "bất lợi với môi trường", Trung Quốc cũng đưa ra những quy định mới về tiền điện tử, Bitcoin đã biến động dữ dội, với biên độ khoảng 10.000 USD. Vào lúc 18:30 ngày 23 tháng 5 UTC+7, giá bitcoin được báo cáo là 35.241 USD và đã tăng trở lại lên trên 40.000 USD sau khi có tin tức về quy định. Vào tháng 4 năm nay, Bitcoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 64.374 USD.

Một số người all in, một số người mất niềm tin

Vào ngày 21 tháng 5, Ủy ban ổn định và phát triển tài chính của Quốc vụ viện đã tổ chức cuộc họp lần thứ 51. Ủy ban tài chính đặc biệt nhấn mạnh việc cần phải giám sát chặt chẽ hoạt động khai thác và kinh doanh Bitcoin, đồng thời kiên quyết ngăn chặn các rủi ro cá nhân truyền sang lĩnh vực xã hội. Vào ngày 18 tháng 5, Hiệp hội ba ngành công nghiệp chính của Trung Quốc đã tuyên bố chung rằng cần phải chấn chỉnh và giám sát "vòng tròn tiền tệ", và hiệp hội yêu cầu các tổ chức thành viên không thực hiện trao đổi tiền ảo và các dịch vụ tài chính liên quan khác.

Trước những động thái này, thì với các nhà đầu tư có nhiều năm kinh nghiệm thì tỏ ra khá bình thản, một số người còn "tất tay". Tuy nhiên lực bán của thị trường quá mạnh, có thời điểm Bitcoin giảm xuống sát mức 30.000 USD vào ngày 19 tháng 5, với mức giảm lớn nhất trong ngày vượt quá 10.000 USD, gần 30%, mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm nay.

“Tôi quyết tâm đầu tư thêm vào bitcoin.” Một miner với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này nói với các phóng viên.

Nhưng cũng có một số “tín đồ” mà niềm tin của họ đã bắt đầu tan rã. Một mặt, nhận định tiêu cực của “ông trùm” Musk, mặt khác, họ cũng lo lắng về sự sụt giảm thanh khoản toàn cầu trong tương lai và việc nâng cấp giám sát toàn cầu.

Hiện tại, giá trị thị trường crypto đã tăng lên tới 2 nghìn tỷ USD, có thể nói rằng nó đã gây ra mối đe dọa đối với sự ổn định của hệ thống tài chính truyền thống. Việc rời bỏ sang crypto có thể ảnh hưởng đến khả năng điều tiết nền kinh tế của ngân hàng trung ương thông qua hệ thống tài chính truyền thống. Thị trường tiền điện tử, vốn vẫn phụ thuộc nhiều vào hệ thống tài chính truyền thống và tiền tệ hợp pháp để mua và rút tiền, cũng có thể phải đối mặt với áp lực liên tục từ hệ thống hiện tại.

Mối quan tâm chung trong vòng tròn tiền tệ là khi các cơ quan quản lý toàn cầu quyết tâm bóp nghẹt các loại tiền kỹ thuật số, thực tế có nhiều cách để làm điều đó. Ví dụ, không chỉ hệ thống ngân hàng có thể cắt hỗ trợ mua và bán tiền điện tử bằng tiền pháp định, mà còn truy tố và bắt giữ các "chủ" thông qua hệ thống tư pháp; ngoài ra, thông qua kiểm duyệt trực tuyến, tất cả các cuộc thảo luận và tuyên truyền về tiền điện tử bị cấm. Ngoài ra, các chiến thuật quản lý tiềm năng bao gồm khả năng cho phép Apple, Microsoft và Google cấm cài đặt bất kỳ ứng dụng và ví tiền điện tử nào trên hệ điều hành của họ.

Miner lo lắng hơn về tình trạng mất điện

Ngoài các nhà đầu cơ, các miner cũng là một phần quan trọng của toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử và hầu hết bản thân họ là những người nắm giữ tiền điện tử. Các miner được phóng viên phỏng vấn và những người quen thuộc với vấn đề này cho biết hầu hết các farm vẫn đang hoạt động bình thường.

"Hầu hết các farm đều nằm ở Tứ Xuyên và Nội Mông. Tứ Xuyên chủ yếu là thủy điện, là năng lượng tương đối sạch. Rất nhiều tài nguyên nước thực sự bị lãng phí nếu không được sử dụng. Vì vậy, mọi người đừng lo lắng; nhưng Nội Mông là than - nhiệt điện, đây là điều khiến mọi người đều đang lo lắng.

Một người khác phụ trách farm ở Tứ Xuyên báo cáo với các phóng viên rằng vẫn không có gì thay đổi trong hoạt động của farm.

Sản xuất bitcoin đòi hỏi sử dụng sức mạnh tính toán của máy tính và cực kỳ tiêu tốn điện năng, đây là một cơ hội giàu có lớn cho các trạm thủy điện. Kể từ năm ngoái, do thị trường tăng nóng, thu nhập từ khai thác của các miner đã tăng tương ứng, điều này đã thúc đẩy nhu cầu về máy khai thác tăng đột biến. Các công ty khai thác lớn đã mua thêm nhiều máy công suất cao, hy vọng sẽ tận dụng được mức cao hiện tại giá tiền tệ và khai thác Trong bối cảnh ngày càng khó khăn, thu nhập từ khai thác ổn định hơn có thể đạt được bằng cách tăng sức mạnh tính toán.

Một miner nói với các phóng viên rằng khi lần đầu tiên tham gia thị trường vào năm 2019, Bitcoin đã tăng trở lại lên khoảng 10.000 USD. Vào thời điểm đó, sự giàu có của các miner đến từ việc xử lý xong 1 block có kích thước không quá 1MB cứ sau 10 phút hoặc lâu hơn (ghi lại nội dung giao dịch đã được xác minh xảy ra trong vòng 10 phút này), và mỗi block nếu giải quyết thành công. người gửi sẽ được thưởng 12,5 Bitcoin trong hệ thống. "Một tháng cho 50 máy khai thác có thể sẽ tốn từ 40.000 đến 50.000 nhân dân tệ tiền điện (theo giá điện cố định là 0,32 nhân dân tệ / kWh). Về cơ bản, sẽ có thu nhập ổn định hàng chục nghìn nhân dân tệ mỗi tháng vào năm 2019."

"Trên thực tế, các miner không quá lo sợ về việc giảm giá hay biến động của tiền tệ. Chỉ cần họ tiếp tục khai thác là có thể kiếm được lợi nhuận. Điều sợ nhất là mất điện." Vào tháng 5 hàng năm, Tứ Xuyên bước vào mùa mưa. Đối với các thợ đào Bitcoin, đây là một cơ hội hiếm có. Nhưng ông nhớ lại rằng farm sẽ bị mất điện 10 ngày khi mùa mưa và mùa khô thay đổi, và thời kỳ nghịch chuyển tiền điện này luôn là thời kỳ đau đớn. Do đó, một số miner hiện đang lo lắng về sự không chắc chắn của việc giám sát farm trong tương lai.

Tiền điện tử "bẩn" như thế nào?

Trong mắt nhiều người, đợt sụt giảm tiền tệ này thực sự có liên quan đến Musk.

"Trung Quốc đã cấm giao dịch bitcoin trước đó và tuyên bố của hiệp hội không có tác động nhiều đến diễn biến của thị trường. Thực tế, nếu không có những lần nhắc đến liên tục trước đó của Musk, bitcoin có thể đã giảm từ lâu", một crypto trader nói với các phóng viên.

Theo xu hướng gia tăng khí thải carbon toàn cầu, vấn đề tiêu thụ năng lượng của Bitcoin càng được đẩy lên hàng đầu. Vậy Bitcoin tiêu tốn bao nhiêu năng lượng?

Gần đây, tờ "Financial Times" của Anh đã đăng một bài báo có tựa đề "Tiền tệ bẩn: Vấn đề tiêu thụ năng lượng ngày càng tăng của Bitcoin". Như đã đề cập trong bài báo, các tính toán mới nhất về chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Đại học Cambridge chỉ ra rằng hoạt động khai thác Bitcoin tiêu thụ 133,68 terawatt giờ điện mỗi năm - con số ước tính này dựa trên những dự đoán tốt nhất trong quá khứ Tăng liên tục trong 5 nhiều năm. Điều này làm cho mức tiêu thụ điện năng của Bitcoin cao hơn một chút so với Thụy Điển (131,8 TWh vào năm 2020) và chỉ đứng sau Malaysia (147,21 TWh).

Tuy nhiên, con số tiêu thụ điện năng thực sự của Bitcoin thực sự có thể cao hơn nhiều. Sự gia tăng giá của Bitcoin sẽ thu hút những người khai thác mới và có nghĩa là việc khai thác bằng thiết bị cũ hơn, kém hiệu quả hơn sẽ có lợi về mặt tài chính.

Tất nhiên, cũng có ý kiến cho rằng một số hoạt động khai thác của Trung Quốc sử dụng năng lượng thủy điện sạch. Nhưng nghiên cứu của Đại học Cambridge cho thấy khoảng 75% thợ mỏ sử dụng một số loại năng lượng tái tạo, nhưng năng lượng tái tạo vẫn chỉ chiếm dưới 40% tổng năng lượng tiêu thụ. Một số hoạt động khai thác có thể được thực hiện bên ngoài lưới điện, điều này làm tăng khó khăn trong việc theo dõi. Tất cả những sắc thái này có tác động không thể bỏ qua.

Buộc chặt dây an toàn của bạn

Ngày nay, các nhà đầu tư có thể quan tâm nhiều hơn đến chủ đề Bitcoin có thể giảm bao nhiêu nữa? Khi nào tôi có thể tham gia thị trường để săn hàng giá rẻ?

Hiện tại, Bitcoin vẫn chưa giảm xuống mức giá vốn mà Musk nắm giữ là 25.000 USD. Trên thực tế, giá của đồng tiền khác xa so với giá vốn của Greyscale -  "những người nắm giữ tiền tệ lớn".

Theo dữ liệu của OKlink, Grayscale nắm giữ 652,900 Bitcoin với chi phí ước tính là 8,931 tỷ USD. Nói cách khác, chi phí trung bình để nắm giữ một bitcoin trong Grayscale chỉ vào khoảng 13.700 USD.

Trên thực tế, sự tăng giá của Bitcoin chỉ là một khía cạnh, và liệu các nhà đầu tư có thể chịu đựng được những biến động khắc nghiệt như vậy hay không mới là điều quan trọng. Từ tháng 10 năm 2020 đến đợt giảm này, Bitcoin đã tăng từ 10.000 đô la lên gần 50.000 đô la. Viện Ouyi tuyên bố rằng sự thoái lui xảy ra trong thị trường tăng giá Bitcoin xấp xỉ 33% đến 66% mức tăng kéo dài trong một hoặc vài tuần. Mặc dù Bitcoin đã bắt đầu tăng giá từ tháng 1 năm 2021, nó đã tăng gần gấp đôi nhưng nó cũng thường giảm mạnh. Trong số đó, mức giảm hàng ngày lớn nhất hơn 5.000 đô la Mỹ có ít nhất 7 ngày và hai ngày liên tiếp vào tháng 2. 22 và 23. Mức giảm mạnh nhất trong ngày đã vượt quá 10.000 USD. Sự biến động cao như vậy sẽ khiến vô số khách hàng sử dụng đòn bẩy thanh lý vị thế của họ.

Quyền sở hữu Bitcoin vẫn rất tập trung - 2% người nắm giữ Bitcoin sở hữu 95% tổng số Bitcoin hiện có. Quá nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ và đầu cơ quá mức cũng là những nguyên nhân khiến vòng tròn tiền tệ tăng vọt và lao dốc.

Biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang tháng 4 được công bố vào ngày 20 tháng 5 cho thấy một số thành viên tin rằng Fed nên bắt đầu thảo luận về khả năng mua lại của Fed đối với dòng tài sản này. Đây là một sự kiện quan trọng, trong bối cảnh kinh tế phục hồi mạnh mẽ, một số thành viên ủy ban có thể lo ngại về lạm phát và rủi ro tài chính. Fed có thể công bố lịch trình giảm bảng cân đối kế toán tại cuộc họp thường niên Jackson Hole của các ngân hàng trung ương toàn cầu vào tháng 8. Crypto có thể phải thắt dây an toàn.

0 bình luận

Bài viết cùng chuyên mục